Liều lĩnh lừa đảo bán đất, 'bộ sậu' Công ty Khải Tín lãnh án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù không phải đất do mình sở hữu nhưng lãnh đạo Công ty Khải Tín vẫn lừa đảo bán cho nhiều người, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Sau 3 ngày nghị án, ngày 19-1, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tuyên phạt Tống Phước Hoàng Hưng (SN 1985; trú phường Vĩ Dạ, TP Huế) 20 năm tù; Phan Minh Thi (SN 1983; trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 15 năm tù; Nguyễn Hà Tấn (SN 1971; trú phường Vĩ Dạ, TP Huế) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo trước phiên toà.

Các bị cáo trước phiên toà.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. HĐXX xét thấy, hành vi xâm phạm tài sản công dân của bị cáo thể hiện sự táo bạo, liều lĩnh, xem thường pháp luật.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 5-2020 đến tháng 11-2021, Tống Phước Hoàng Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư và phát triển Khải Tín; Phan Minh Thi - Tổng giám đốc, Nguyễn Hà Tấn - nhân viên công ty này, đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối, không đúng sự thật để bán nhiều lô đất không thuộc quyền sử dụng của Khải Tín, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua đất.

Cụ thể, từ tháng 7-2020 đến tháng 11-2020, dù không phải chủ sở hữu 23 lô đất tại số 67 Vạn Xuân, phường Kim Long (TP Huế), nhưng các bị cáo đã "hô biến" khu đất này thành dự án cao cấp. Sau đó Hưng và Thi bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc của 10 cá nhân với tổng số tiền 17 tỉ 877 triệu đồng.

Ba bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng từ người mua đất.

Ba bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng từ người mua đất.

Từ ngày 25-2-2021 đến 27-3-2021, Hưng cử nhân viên tham gia đấu trúng 3 lô đất ở tại thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nhưng không có tiền nộp vào ngân sách nhà nước nên bị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Điền huỷ kết quả đấu giá. Tuy nhiên, Hưng vẫn chỉ đạo cấp dưới rao bán, lừa đảo chiếm đoạt của 3 cá nhân tổng số tiền là 2 tỉ 444 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 9-2-2021, cũng với thủ đoạn trên, Hưng và Thi thu tiền mua căn hộ tại dự án Shophouse tại Khu đô thị mới An Cựu, TP Huế, lừa đảo chiếm đoạt của một cá nhân số tiền 3 tỉ 570 triệu đồng.

Vào tháng 6-2020, Báo Người Lao Động đã liên tục có nhiều bài phản ánh liên quan đến hoạt động quảng cáo thổi phồng của Công ty Khải Tín, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng tại "dự án" 67 đường Vạn Xuân.

Còn đối với vụ lừa đảo xảy ra tại Khu đô thị mới An Cựu, vào tháng 6-2021, Báo Người Lao Động cũng có loạt bài "Dự án shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán", phản ánh việc khu dự án này chưa được khởi công nhưng đã cho khách đặt cọc, đặt chỗ, mở bán.

Đây là dự án do Công ty CP đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư, Công ty Khải Tín là đối tác môi giới sản phẩm. Sau phản ánh của Báo Người Lao Động, chủ đầu tư đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Khải Tín.

Có thể bạn quan tâm

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

null