Liên kết đào tạo nghề lao động nông thôn: Hiệu quả từ nhiều phía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ triển khai mô hình liên kết “4 nhà”: nhà nông (người học), nhà trường (cơ sở đào tạo), nhà nước (địa phương có lao động học nghề), nhà sử dụng lao động (doanh nghiệp) nên công tác dạy nghề, giải quyết việc làm và phát triển ngành nghề nông thôn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình đã giúp gần 90% người học có việc làm ổn định.

Lớp đào tạo nghề may cho lao động nông thôn ở huyện Đak Đoa. Ảnh: Đức Thụy
Lớp đào tạo nghề may cho lao động nông thôn ở huyện Đak Đoa (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Đức Thụy

Ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Huyện vừa tổ chức thành công Hội chợ việc làm năm 2022 thu hút 15 doanh nghiệp về địa phương tuyển dụng lao động. Cùng với đó, huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trường Cao đẳng Gia Lai thường xuyên tổ chức dạy nghề và tìm việc làm cho người lao động. Nhiều lao động sau khi học nghề đã tự mở cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế bằng ngành nghề đã học. Một số người biết sửa chữa máy nông nghiệp hoặc vào làm ở các cơ sở sản xuất với thu nhập khá ổn định.

Năm 2019, bà Trần Thị Hoài-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 5 (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đã thành lập Tổ hợp tác may. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, bà Hoài đã tập hợp những người biết may trên địa bàn và liên kết với doanh nghiệp để tìm đơn hàng. “Mới đầu, tôi chỉ kết nối được 4 người biết may gia công trên địa bàn. Sau đó, một số người có nhu cầu tham gia và được chúng tôi tạo điều kiện đào tạo tay nghề. Hiện nay, Tổ đã thu hút 17 thành viên là chị em phụ nữ trong thôn vốn không có việc làm. Sau 3 tháng đào tạo, các thành viên đều biết may và lắp ráp những bộ quần áo thông thường”-bà Hoài chia sẻ.

Cũng theo bà Hoài, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sau một thời gian, Tổ đã tiếp cận với một số xưởng may ở TP. Hồ Chí Minh và nhận được đơn đặt hàng thường xuyên. Hiện nay, 17 thành viên trong tổ đều đã thạo việc, thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/tháng/người.

 Nhiều lao động sau khi học nghề đã tự mở cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế. Ảnh: Đức Thụy
Nhiều lao động sau khi học nghề đã tự mở cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế. Ảnh: Đức Thụy
Ông Vũ Nguyễn Tường Linh-cán bộ phụ trách tuyển dụng Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải: Từ năm 2020 đến nay, Công ty liên kết với Trường Cao đẳng Gia Lai tuyển dụng hơn 200 học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, mỗi năm, Công ty tạo điều kiện cho hàng trăm học sinh, sinh viên về các đơn vị trực thuộc Công ty kiến tập, thực tập theo chương trình kế hoạch đào tạo. Qua đó, học sinh, sinh viên có năng lực, kỹ năng thực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp.

Tương tự, thông qua liên kết đào tạo, Trường Cao đẳng Gia Lai trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi tìm hiểu và tham gia học nghề. Thạc sĩ Phạm Văn Điều-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Mỗi năm, nhà trường đào tạo hơn 6.000 học sinh, sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Nhà trường chú trọng giáo dục, tư vấn cho người lao động về vai trò của học nghề và khuyến khích học nghề, lấy việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là nhiệm vụ trọng tâm. Cũng vì mục tiêu đó, nhà trường đã chủ động kết nối với một số doanh nghiệp, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng để triển khai đào tạo các nghề tương ứng. “Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã liên kết đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp nhận học viên cần đào tạo. Nhờ đó, gần 90% học viên tốt nghiệp đã có việc làm”-Thạc sĩ Phạm Văn Điều nói.

Nhìn nhận về sự liên kết “4 nhà” trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-đánh giá: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã đạt được những kết quả nhất định, có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ giữa “4 nhà”. Người học xác định học nghề là cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, năng suất lao động và thu nhập; là cơ hội vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. “Ngành chức năng và các địa phương cần tích cực tư vấn, hướng nghiệp để người lao động lựa chọn nghề học phù hợp. Hàng năm, các doanh nghiệp cũng đã đăng ký nhu cầu tuyển dụng để cơ quan chức năng, đơn vị đào tạo nắm bắt và có kế hoạch đào tạo phù hợp, đáp ứng nguồn nhân lực tại địa phương”-ông Hải cho biết.

 

ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

null