LHQ thông qua Hiệp ước buôn bán vũ khí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại phiên họp ngày 3-6 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, các nước thành viên lần lượt ký thông qua Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) quy định việc kiểm soát hoạt động buôn bán trên toàn cầu đối với các loại vũ khí thông thường, từ xe tăng, tàu chiến và máy bay chiến đấu cho tới các loại súng trường và đạn.
 

Hơn 65 quốc gia đã ký vào hiệp ước mang tính bước ngoặt về quy định mua bán vũ khí toàn cầu.
Hơn 65 quốc gia đã ký vào hiệp ước mang tính bước ngoặt về quy định mua bán vũ khí toàn cầu.

Đại sứ Australia tại Liên Hợp Quốc kiêm Đại sứ giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc, ông Peter Woolcott khẳng định, Hiệp ước này sẽ đưa ra những tiêu chuẩn quốc tế mới về kiểm soát buôn bán vũ khí, qua đó hình thành một khuôn khổ đa phương minh bạch và đáng tin cậy cho lĩnh vực này.

Ông Woolcott nhấn mạnh: “Hiệp ước này sẽ giúp ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí một cách vô trách nhiệm và phi pháp để thực hiện các hành vi tàn bạo, vi phạm nhân quyền. Hiệp ước này cũng sẽ củng cố cho hòa bình, an ninh khu vực cũng như quốc tế, từ đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế. Đây là một hiệp ước mạnh mẽ và cân bằng”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), bà Christine Beerli nhận định, điểm đáng chú ý nhất của Hiệp ước này sẽ cấm hoàn toàn việc chuyển giao vũ khí khi một nước biết rằng số vũ khí đó có thể bị sử dụng để thực hiện tội ác diệt chủng, chống lại loài người và các tội ác chiến tranh khác. Mỗi nước ký kết Hiệp ước này cũng có trách nhiệm đánh giá nguy cơ vũ khí học xuất khẩu bị sử dụng sai mục đích, vi phạm các luật quốc tế về nhân quyền.

Các tổ chức nhân đạo cho rằng, thỏa thuận quan trọng đầu tiên về vũ khí của thế giới kể từ sau Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996 này có thể ngăn chặn một Syria đẫm máu thứ hai. Trưởng ban Kiểm soát vũ khí của tổ chức nhân đạo quốc tế Oxfam, bà Anna MacDonald nói: “Hiệp ước này chắc chắn sẽ ngăn chặn một Syria thứ hai nếu được thực thi đầy đủ. Đáng buồn là nó không thể cứu vãn hơn 80.000 người đã thiệt mạng vì xung đột ở quốc gia Trung Đông này nhưng nó có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự nhờ vào tiêu chí rõ ràng là các nước không được chuyển giao vũ khí nếu ý thức được nguy cơ xảy ra tội ác chiến tranh hay vi phạm nhân quyền”.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi được 50 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc phê chuẩn và đến nay hơn 60 nước khác đã ký thông qua Hiệp ước này. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và ít nhất 20 nước khác bỏ phiếu trắng đối với việc thông qua Hiệp ước này, trong khi Syria, Iran, CHDCND Triều Tiên và đặc biệt là Mỹ, nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, bỏ phiếu phản đối. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cam kết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ký thông qua hiệp ước này ngay khi bản dịch chính thức của Liên Hợp Quốc hoàn tất dù động thái này có thể vấp phải sự phản đối trong nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.