Làng nuôi trâu ở Đak Jơ Ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Lâu nay, đồng bào dân tộc Tày, Nùng và Mường ở xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang) vẫn duy trì tập quán chăn nuôi trâu. Với họ, việc nuôi trâu không chỉ đem lại cuộc sống ổn định mà còn là cách để nhớ về quê hương nguồn cội.

Hàng chục năm nay, gia đình ông Hoàng Văn Hèn (thôn 3) trở nên nổi tiếng với nghề nuôi trâu. Anh Hoàng Văn Trường (con trai ông Hèn) cho biết: Năm 1981, gia đình rời tỉnh Cao Bằng vào đây lập nghiệp. Thời gian đầu cũng gặp không ít trở ngại do chưa quen với khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên.

Tuy nhiên, nhờ chăm chỉ làm việc, gia đình cũng vượt qua giai đoạn khó khăn. Ruộng rẫy được mở mang dần. Gia súc, gia cầm trong chuồng ngày càng nhiều hơn.

Hàng chục năm nay, người dân xã Đak Jơ Ta vẫn duy trì tập quán chăn nuôi trâu. Ảnh: H.P

Hàng chục năm nay, người dân xã Đak Jơ Ta vẫn duy trì tập quán chăn nuôi trâu. Ảnh: H.P

“Ngày trước, gần như hộ nào ở thôn 3 cũng nuôi trâu, có nhà đến 30-40 con. Tầm 9-10 giờ sáng, chúng tôi thả trâu đi ăn, trên tay lủng lẳng mo cơm, đến khoảng 16-17 giờ lại lùa trâu về chuồng. Nuôi trâu là tập quán có tự ngàn đời của đồng bào nơi núi rừng Tây Bắc”-anh Trường bộc bạch.

Ông Võ Phin (thôn 3) cho hay: Con trâu dễ chăm sóc hơn các vật nuôi khác và tốn rất ít chi phí về thức ăn. Trâu thích ở ngoài đồng để ngâm mình dưới nước nên cả ngày phải chăn thả, đến chiều mới lùa về chuồng. Nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ, chỉ cần lùa trâu ra bìa rừng để chúng tự kiếm ăn chứ không phải chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, trâu cũng dễ mắc một số bệnh như: lở mồm long móng, bệnh đường ruột... nên phải tiêm vắc xin phòng ngừa đầy đủ. Hiện tại, gia đình có 20 con trâu, nhiều nhất thôn 3.

Còn anh Nguyễn Thế Trường-Phó Trưởng thôn 3 thì chia sẻ: Thôn 3 có đàn trâu đông nhất xã với khoảng 250 con. Hầu hết bà con người Tày, Nùng và Mường đều nuôi trâu. Lúc chuyển từ Lạng Sơn vào đây định cư, gia đình anh cũng nuôi nhiều trâu. Trước Tết Quý Mão 2023, gia đình đã bán hết đàn trâu 8 con.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta-thông tin: Toàn xã có 737 hộ với 3.071 khẩu. Riêng thôn 3 có 236 hộ với 942 khẩu. Hầu hết người dân thôn 3 thuộc các dân tộc Tày, Nùng và Mường di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc và một ít hộ người Kinh từ Bình Định, Quảng Ngãi đến đây lập nghiệp sau năm 1975. Đến cuối năm 2022, tổng đàn gia súc của xã hơn 2.320 con, trong đó có trên 400 con trâu.

“Những năm gần đây, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, người dân đã thay đổi nếp nghĩ cách làm, tập trung phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, bà con đã chọn nuôi những vật nuôi có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế, trong đó có con trâu”-ông Nghiệp nói.

Có thể bạn quan tâm

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhờ tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng xác định nông nghiệp hàng hóa chủ lực; chủ động tiếp cận, lựa chọn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất... nên ngành nông nghiệp Gia Lai gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.
Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

(GLO)- Vừa qua, một số thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Tiến (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã sang tỉnh Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) thuê đất trồng mía. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này chứa đựng khá nhiều điều thú vị.

Nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn huyện Đak Đoa người dân thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng trên một ha. Ảnh: Lê Nam

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến phát triển bền vững

(GLO)-Để nâng cao thu nhập cho người dân, đưa sản xuất nông nghiệp hướng đến bền vững, huyện Đak Đoa đã thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị.