Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.

Nhìn từ xa, ngôi làng mới nằm trên quả đồi cao, lọt thỏm giữa cánh rừng già, đẹp như tranh vẽ. Những ngôi nhà sàn được bố trí ngay hàng, thẳng lối quanh 2 bên sườn đồi. Chính giữa là đường bê tông thẳng tắp dẫn đến ngôi nhà rông sừng sững nằm ở nơi cao và thoáng đãng nhất. Trải qua nhiều năm tháng nơm nớp lo sợ ngập lụt, đây là năm đầu tiên dân làng Kon Bông đón một mùa xuân an vui trọn vẹn trong ngôi nhà mới, làng mới.

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân  ảnh 1

Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai tại làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang) đã giúp hàng chục hộ dân thoát cảnh sống trong lụt lội. Ảnh: Minh Phương

Làng Kon Bông có 140 hộ với hơn 500 khẩu, 99% dân số là người Bahnar. Trước đó, có 73 hộ dân sinh sống dọc con suối sông Ba, thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến. Đó là lý do dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai tại làng Kon Bông được triển khai do tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí, đồng thời bố trí khu đất rộng gần 5 ha ở triền đồi cao bên cạnh làng cũ, giúp dân làng di dời từ vùng trũng thấp lên nơi ở mới. Từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương hơn 20,4 tỷ đồng, huyện Kbang đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: đường giao thông, san ủi mặt bằng để di dời nhà từ nơi ở cũ lên vị trí quy hoạch làng mới; đồng thời đầu tư hệ thống cấp nước, điện sinh hoạt, xây dựng nhà rông văn hóa, cải tạo, sửa chữa trường mẫu giáo…

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đak Rong-cho biết: Đến thời điểm hiện tại có 94 nhà được di dời, xây dựng tại vị trí mới, trong đó đã hoàn thiện 80 nhà, còn 14 căn đang trong quá trình hoàn thiện. Trong số này có nhiều ngôi nhà được làm mới từ nguồn vốn tích cóp của các gia đình. Theo Chủ tịch UBND xã Đak Rong, từ tháng 7-2021, lực lượng dân quân cùng cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể trong xã và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 (Sư đoàn Bộ binh 2) hỗ trợ hơn 2.600 ngày công giúp dân làng di dời nhà và công trình phụ; đào, đắp làm nền dựng lại nhà cửa tại nơi ở mới cho bà con.

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân  ảnh 2

Gia đình chị Đinh Thị Khía (làng Kon Bông, xã Đak Rong, huyện Kbang) chuẩn bị lót gạch cho ngôi nhà mới. Ảnh: Minh Phương

Những ngày giáp Tết, đến làng Kon Bông mới cảm nhận được niềm vui của bà con cùng không khí xuân đang lan tỏa khắp ngôi làng. Người dân trang trí lại nhà cửa, ủ thêm ché rượu cần, lên rừng nhặt ít củi chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới đẹp đẽ, khang trang với mong ước về cuộc sống đủ đầy.

Khi chúng tôi ghé thăm, chị Đinh Thị Ké cho thêm vào bếp mấy thanh củi khô khiến cho ngọn lửa bùng lên, tỏa hơi ấm khắp ngôi nhà sàn. Chị đang cùng mẹ luộc mì, ủ rượu cần để dành cho những ngày đầu năm mới. Năm nay, gia đình chị đón Tết trọn niềm vui, không còn nỗi lo chạy tránh lũ như mọi năm. Ngôi nhà sàn cũ được chị tận dụng làm gian bếp và chứa những vật dụng sinh hoạt ngày thường, ngay bên cạnh là ngôi nhà gỗ mới rộng hơn 50 m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện. Điều kiện sống tốt hơn, từ đây gia đình chị Ké yên tâm chăm lo sản xuất.

Cách đó không xa, chị Đinh Thị Khía đang cùng họ hàng đổi công để san gạt lại nền chuẩn bị lót gạch cho ngôi nhà mới. Nơi ở mới được bố trí trên quả đồi cao rộng thoáng, nỗi lo con nước hung hãn cuốn trôi nhà cửa, thóc lúa và đàn gia súc từ nay đã không còn. Cách đây chừng 4 tháng, nhà cũ của chị đã được các anh bộ đội di dời đến nơi ở mới bằng phẳng, an toàn. Thêm nguồn vốn dành dụm lâu nay, gia đình chị sắp có thêm nhà mới vững chãi, ấm áp, ước mơ lâu nay đã thành hiện thực. Ngôi nhà cũ cũng được chị tận dụng làm nhà kho và đặt gian bếp.

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân  ảnh 3

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đak Rong trao đổi với người dân về kế hoạch đón xuân Quý Mão năm 2023. Ảnh: Minh Phương

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn tại nơi ở mới, già làng Đinh Văn Thiêng hồ hởi cho hay, ông rất vui khi được Đảng, Nhà nước quan tâm di dời nhà ở đến nơi an toàn hơn. Nơi ở mới đã có điện, nước sinh hoạt cùng những điều kiện sống tốt hơn, bà con ai nấy đều phấn khởi, cảm thấy an toàn hơn ở nơi tái định cư. “Từ nay, dân làng yên tâm rồi, không sợ lũ lụt, thiên tai nữa và chăm lo làm ăn. Tôi cũng như nhiều bà con sẽ làm hàng rào, trồng cây xanh cho làng thêm xanh-sạch-đẹp”-già Thiêng chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-thông tin: Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các ban ngành cùng chính quyền xã Đak Rong hỗ trợ người dân cải tạo nơi ở cũ thành khu sản xuất, phát triển trồng trọt, chăn nuôi; triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. “Song song với việc giúp người dân ổn định đời sống tại nơi ở mới, chúng tôi sẽ chỉ đạo xã triển khai mở rộng các mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị hiệu quả, phù hợp với địa phương, như: trồng sa nhân tím dưới tán rừng, trồng cây dược liệu, thâm canh lúa nước, trồng sắn cao sản, đậu cô ve, thực hiện mô hình trồng mắc ca xen cà phê chè. Cùng với đó mở rộng mô hình nuôi heo đen thịt, nuôi bò, cộng đồng nhận khoán quản lý bảo vệ rừng hưởng lợi từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng; tổ chức các nhóm hội nghề nghiệp để khai thác dịch vụ du lịch tại thác Kon Lốk 2 và thác Kon Bông…”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang nhấn mạnh.

Một mùa xuân nữa lại đến. Ước vọng về cuộc sống đủ đầy đang hiển hiện, hơi xuân đang dần len lỏi trong từng bếp lửa hồng, từng nếp nhà vững chãi, khang trang ở nơi làng mới Kon Bông.

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.
Vị Tết phương Nam

Vị Tết phương Nam

(GLO)- Mỗi không gian, mỗi khoảnh khắc thời gian luôn mang đến cho ta cảm nhận riêng biệt về sắc và vị. Với mỗi người dân Việt, không có gì đặc trưng, đáng nhớ và thân thương hơn vị Tết quê nhà. Ở vùng Tây Nam bộ, những ngày này, mùa Xuân cũng đến rỡ ràng với bao cảm xúc bồi hồi khó lẫn.
Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

(GLO)- Gia Lai có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên với nhiều loài cây quý hiếm, đặc hữu như: giáng hương, huỳnh đàn, dổi, xoay, căm xe, gáo vàng… Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã đưa một số cây lâm nghiệp quý hiếm vào trồng vừa để bảo tồn, vừa mở ra cơ hội tăng thu nhập trong tương lai.
Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

(GLO)-  Khi tình hình đất nước rất căng thẳng do sự bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời chuyển hướng chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh". Và với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế... chúng ta đã kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa giải quyết tốt yêu cầu kinh tế-xã hội đặt ra.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Hde

Xuân mới ở làng Hde

(GLO)- Làng Hde là một trong những ngôi làng xa xôi và khó khăn nhất của xã nghèo Đak Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Dẫu vậy, mùa xuân này, bà con của làng vẫn đón Tết với nhiều điều phấn khởi, tươi vui.
Về với bến thuyền Ayun

Về với bến thuyền Ayun

(GLO)- Năm nay, có lẽ, mùa gặt ở vùng Đông Bắc huyện Chư Sê đến sớm hơn. Trên con đường từ xã Dun đến Kông Htok rẽ về xã Ayun, nhà nào cũng phơi đầy rơm rạ, xe công nông đang chở những bó lúa mới gặt về làng, hương lúa mới nồng nàn. Đứng trên đèo Tung Ke (còn gọi là đèo Ayun), rừng khộp mùa này còn xanh lá, tôi nhìn về thung lũng phía Đông tắm trong ánh nắng vàng nhạt của mùa khô Tây Nguyên buổi sớm mai, xa xa lô nhô những buôn làng hiện lên một cách sống động, cùng cánh đồng trơ gốc rạ tạo nên khung cảnh êm ả, thanh bình.