Làm điều đặc biệt ở tuổi 18

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ đạt thành tích tốt trong học tập, cô gái 18 tuổi ở Hà Nội năng nổ thực hiện nhiều dự án lớn vì cộng đồng.

Nữ sinh 18 tuổi tài sắc vẹn toàn. Ảnh: NVCC
Nữ sinh 18 tuổi tài sắc vẹn toàn. Ảnh: NVCC
Xin đồ ăn ‘xịn’ từ khách sạn, tặng cho người nghèo
Là cựu học sinh lớp chuyên văn, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Phương Phương đạt được nhiều thành tích ấn tượng như: giải nhì học sinh giỏi văn toàn thành phố Hà Nội; Phó ban tổ chức chương trình Made in 12 18 - 21: Niên Thanh…
Đáng chú ý nhất trong “sự nghiệp” tham gia các hoạt động xã hội của nữ sinh thế hệ Gen Z này là vai trò chủ tịch tổ chức Hanoi Food Rescue (Giải cứu đồ ăn) nhiệm kỳ 2019 - 2020, lúc đó Phương mới là học sinh lớp 11.

Nữ sinh 18 tuổi không ngừng đặt ra những mục tiêu mới cần chinh phục. Ảnh: NVCC
Nữ sinh 18 tuổi không ngừng đặt ra những mục tiêu mới cần chinh phục. Ảnh: NVCC
Đây là dự án do các học sinh ở Hà Nội thực hiện, với nền tảng từ cuộc thi Dash For Impact thuộc tổ chức AIESEC tại Việt Nam.
Đúng như tên gọi “Giải cứu đồ ăn”, các thành viên của dự án vận động được nguồn thức ăn dư, còn nguyên vẹn hình thức và chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình… để chia sẻ cho những người khó khăn. Điều này vừa giúp san sẻ nguồn thực phẩm cho những người thật sự cần trong xã hội, vừa nâng cao ý thức của mọi người trong cộng đồng về tiết kiệm lương thực, thực phẩm.
Phương tâm niệm "cách cho quan trọng hơn quà cho" nên luôn đặt tất cả nhiệt huyết và sự quan tâm của mình đến tay người nhận. Theo Phương, việc trao các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng tới tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn cũng là một cách chia sẻ bớt những gánh nặng vật chất, tinh thần đang đè nặng lên vai họ.

Những hộp cơm được nhóm trao tận tay người nghèo
Những hộp cơm được nhóm trao tận tay người nghèo
“Mình có nhiều trải nghiệm không thể quên trong hành trình làm thiện nguyện. Chẳng hạn, trong lúc phát suất ăn tới phòng cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đoàn thiện nguyện mới phát hiện là thiếu mất một suất ăn cho một bệnh nhi. May mắn là người nhà của một bé khác ngỏ ý chia sẻ phần ăn cho bệnh nhi còn thiếu”, Phương kể lại.
Nữ sinh 18 tuổi chia sẻ khoảnh khắc ấy chỉ xuất phát từ một hành động nhỏ nhưng đã khiến cho các bạn trong đoàn đều cảm thấy xúc động. Phương nhớ lại: "Mọi người đều rưng rưng vì tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Cân bằng việc học và hoạt động xã hội
Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam kể từ năm 2020, các hoạt động của dự án giải cứu đồ ăn gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, Phương đã phải hủy chuyến thiện nguyện của cả đoàn tới vùng núi hồi đầu năm 2020.
Không dừng ở đó, Phương còn nhận lời tham gia dự án “Siêu thị 0 đồng” để vẫn có thể giúp đỡ người nghèo theo một cách khác trong dịch Covid-19.
Bất kể những khó khăn, tính đến thời điểm này, các hoạt động giải cứu thực phẩm vẫn diễn ra với quy mô khá lớn. Việc lấy và giao đồ ăn được thực hiện đều đặn từ thứ Hai đến Chủ nhật hàng tuần, cùng các sự kiện lớn vào cuối mỗi quý trong năm như Tet Donation, The Hunger Games cũng được tổ chức để gây quỹ..., theo Phương.

Những bạn trẻ của
Những bạn trẻ của "giải cứu đồ ăn" không ngừng sáng tạo trong các hoạt động
Dù bận rộn với các dự án xã hội nhưng Phương vẫn cố gắng hoàn thành xuất sắc chương trình học của một trường chuyên hàng đầu Việt Nam như Hà Nội - Amsterdam.
Ở tuổi 18, Phương trở thành tân sinh viên ngành Ngân hàng - Tài chính, Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam và là quán quân của chương trình giành học bổng 75%.
Nữ sinh chia sẻ dù bài tập, hoạt động ngoại khóa không ít, nhưng cô biết lắng nghe bản thân mình nhiều hơn, cân bằng cuộc sống nhờ vào các hoạt động cuối tuần.
Giống như nhiều người trẻ thuộc Gen Z, Phương thừa nhận cô từng bị cuốn theo “văn hóa hối hả”, làm việc quá sức, luôn có những nỗi sợ như bị bỏ lỡ một cái gì đó.
Tuy nhiên, cũng nhờ vào khoảng thời gian ở trong nhà do dịch Covid-19 bùng phát, nữ sinh đã học được cách sống chậm, tập quen dần với việc tận hưởng những khoảng thời gian ở một mình và lựa chọn việc làm mọi thứ với tốc độ của riêng mình.
Hà Phương Phương từng tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác trong thời gian là học sinh THPT. Cô là thành viên ban Truyền thông dự án Club Fair 2020, trưởng ban tổ chức chương trình The Hunger Games 2020.
Nữ sinh từng là thành viên ban Tài chính câu lạc bộ Ams Advisor 2019 - 2020, thành viên ban Tài chính dự án The Hidden Book 2019. Nữ sinh 18 tuổi cũng từng là thành viên ban Tài chính dự án The 1% Fund 2019…
Theo Bảo Vy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.