Lạ lùng Bình Thuận, loại quả được mệnh danh là "rồng vàng" phải 2 lần chín mới thơm ngon "nhức nách"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù thu hoạch giữa mùa dịch Covid-19, quả thanh long vỏ vàng ruột trắng vẫn có giá cao gấp chục lần thanh long vỏ đỏ ruột trắng. Đặc biệt, loại thanh long có biệt danh rồng vàng này phải để chín 2 lần mới đúng quy trình hảo hạng.

Loại thanh long có biệt danh rồng vàng

Ngoài thanh long vỏ đỏ ruột trắng, vỏ đỏ ruột đỏ, vỏ đỏ ruột tím hồng thì thanh long vỏ vàng ruột trắng (còn gọi thanh long vỏ vàng tổ yến) đã được nông dân Bình Thuận trồng thử nghiệm từ vài năm nay.


 

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Hồng Hà.
Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Hồng Hà



Mô hình này đang cho kết quả khả quan vì thanh long vỏ vàng thích nghi tốt với khí hậu thổ nhưỡng ở Bình Thuận.

Chất lượng trái ngon và mẫu mã đẹp khiến quả thanh long vỏ vàng luôn thu hút được sự quan tâm của thị trường.  

Công ty TNHH Sinh Thái Hồng Hà ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam đã trồng loại thanh long vàng này được 2 năm.


 

 Công ty Hồng Hà thu hoạch trái thanh long vàng lứa thứ 2. Ảnh: Hồng Hà
Công ty Hồng Hà thu hoạch trái thanh long vàng lứa thứ 2. Ảnh: Hồng Hà


Công ty có trang trại thanh long 50ha ở thôn Phú Nghĩa, xã Hàm Cường, với và sản lượng thanh long các loại ước tính khoảng 1.000 tấn/năm.

Đây là một trong những trang trại trồng và xuất khẩu thanh long theo mô hình khép kín theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bà Giang Thị Kim Dung – Giám đốc công ty Hồng Hà cho biết, giống thanh long vàng được công ty nhập khẩu từ Israel .

Năng suất của thanh long vàng ước đạt khoảng 60-70% so với thanh long vỏ đỏ ruột trắng.

Từ đầu tháng 6/2021, sản phẩm thanh long vàng đã được trang trại ra mắt khách hàng. Hiện trang trại đang thu hoạch lứa thứ 2.

Thanh long vàng ít người trồng, phục vụ chủ yếu cho nhu cầu mang tính thưởng thức. Quy trình chăm sóc vì thế cũng kỳ công, phức tạp hơn các loại thanh long bình thường.

"Trái thanh long vàng phải được "cải lão hoàn đồng", để cho chín lại lần thứ 2 mới thu hoạch", bà Dung bật mí.

Loại trái cây xa xỉ

Thực ra, khả năng chín lại là một đặc tính thú vị của cây thanh long. Trái thanh long chín lần thứ nhất, nếu không cắt đi, thì một tuần sau trái sẽ xanh trở lại.


 

Trang trại thanh long Hồng Hà ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh Hồng Hà
Trang trại thanh long Hồng Hà ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Hồng Hà


Bà Dung kể, lần thu hoạch đầu tiên chưa có nhiều kinh nghiệm. Trái thanh long chín đợt đầu (sau 27-28 ngày) được hái vào, vị còn chua .

Đợt thu hoạch lần này, bà để trái chín thêm 10-12 ngày nữa. Trái qua đợt chín thứ nhất thì xanh trở lại.

"Vài ngày sau mới chín vàng trở lại lần 2. Tổng cộng khoảng 40 ngày. Lúc này, thịt thanh long có vị ngọt, không giòn bể; hương thơm đặc trưng thoang thoảng mùi trái vải", bà Dung kể.


 

Thanh long vàng có lớp vỏ màu vàng tươi, lớp thịt bên trong màu trắng và ít hạt hơn so với các loại thanh long khác. Ảnh: Hồng Hà
Thanh long vàng có lớp vỏ màu vàng tươi, lớp thịt bên trong màu trắng và ít hạt hơn so với các loại thanh long khác. Ảnh: Hồng Hà



Khác với thanh long thông thường, vừa chín tới là cắt bán;  để thanh long chín lần 2 sẽ mất thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Tuy nhiên, thanh long vàng số lượng ít, chủ yếu là ăn để thưởng thức nên mẫu mã và chất lượng trái phải đạt đến mức hảo hạng.

Cũng vì vậy mà thanh long vàng luôn có giá bán khá cao, lúc nào cũng xếp vào loại trái cây xa xỉ.


 

Thứ trưởng Bộ NN PTNT Lê Quốc Doanh (giữa) đến thăm và làm việc tại trang trại Hồng Hà hồi tháng 5/2021. Ảnh: Hồng Hà
Thứ trưởng Bộ NN PTNT Lê Quốc Doanh (giữa) đến thăm và làm việc tại trang trại Hồng Hà hồi tháng 5/2021. Ảnh: Hồng Hà



Hiện tại, thanh long vỏ đỏ ruột trắng chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tiêu thụ khó khăn, giá bán từ 4.000-5.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thanh long vàng của trang trại Hồng Hà đang bán giá 55.000 đồng/kg.


 

Trang trại Hồng Hà còn trồng giống thanh long búp sen đỏ, từ Đài Loan. Ảnh Hồng Hà
Trang trại Hồng Hà còn trồng giống thanh long búp sen đỏ, từ Đài Loan. Ảnh: Hồng Hà


Tuần trước, trại Hồng Hà vừa giao hơn 20 tấn hàng ra thị trường miền Bắc. Dù đang cao điểm dịch bệnh, nhưng mặt hàng này vẫn được các cửa hàng đặt mua hết sạch.

Bà Dung cho biết, trang trại đang mở rộng diện tích thanh long vỏ vàng lên 30ha, theo phương pháp hữu cơ nên cần tìm thêm thị trường mới.


 

Những vườn thanh long bắt mắt, chất lượng trái tươi ngon, mới lạ sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. Ảnh: Hồng Hà
Những vườn thanh long bắt mắt, chất lượng trái tươi ngon, mới lạ sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. Ảnh: Hồng Hà



Trên thế giới có 5 loại thanh long thì hiện nay Bình Thuận đã có 4 loại thanh long là: vỏ đỏ ruột trắng, vỏ đỏ ruột đỏ, vỏ đỏ ruột tím hồng và vỏ vàng ruột trắng.

Chỉ duy nhất loại thanh long bảy sắc cầu vồng là nông dân chưa trồng vì khó bảo quản sau thu hoạch cũng như hiệu quả kinh tế không cao.

Theo bà Dung, giống thanh long vàng không chỉ làm đa dạng chủng loại đặc sản trái cây trên đất Bình Thuận mà còn là sản phẩm độc đáo cho du lịch sinh thái.

 


Ngoài thanh long vỏ vàng, trang trại còn có giống thanh long búp sen đỏ, từ Đài Loan.

"Những vườn thanh long bắt mắt, chất lượng trái tươi ngon, mới lạ này hứa hẹn thu hút du khách đến tìm hiểu khám phá tham quan sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và đẩy lùi",
bà Dung chia sẻ.


https://danviet.vn/la-lung-binh-thuan-loai-qua-duoc-menh-danh-la-rong-vang-phai-2-lan-chin-moi-thom-ngon-nhuc-nach-20210729130058719.htm


Theo Nguyễn Vy (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.