Kỳ vọng lớn từ Diễn đàn Người lao động năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ người lao động mà cả cán bộ Công đoàn các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Chủ tịch Quốc hội chủ trì chiều 28.7.
Diễn đàn Người lao động sẽ tạo hiệu ứng tích cực với công nhân. Ảnh: Hải Nguyễn

Diễn đàn Người lao động sẽ tạo hiệu ứng tích cực với công nhân. Ảnh: Hải Nguyễn

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe, đối thoại trực tiếp với công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, khi Thủ tướng Chính phủ thời điểm đó gặp mặt công nhân lao động tại miền Trung.

Những lần gặp mặt, đối thoại của Thủ tướng với công nhân, người lao động cũng được tiếp tục tổ chức các năm sau đó ở miền Nam, miền Bắc… cho đến khi tạm ngưng vì dịch bệnh, đã góp phần quan trọng vào việc tạo ra, sửa đổi những chính sách mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Vậy nên, Diễn đàn Người lao động 2023 (Diễn đàn) được công nhân lao động và cán bộ Công đoàn các cấp chờ đợi, đặt nhiều kỳ vọng. Bởi đây là Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức, do người đứng đầu cơ quan lập pháp là Chủ tịch Quốc hội chủ trì.

Bởi chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn" được đặt ra trong bối cảnh hoạt động Công đoàn đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nội tại lẫn khách quan bên ngoài .

Công nhân lao động, như thường lệ, dù là nguyện vọng với người đứng đầu cơ quan hành pháp hay lập pháp, thì bao năm vẫn là “cơm áo gạo tiền”, nào là không tiếp cận được với các dự án nhà ở xã hội; rồi xăng tăng, điện tăng, tiền nhà trọ tăng và vật giá leo thang trong khi việc làm và thu nhập sụt giảm...

Nhưng với cán bộ Công đoàn, đây là một cơ hội lớn để cơ quan lập pháp nhìn thấy, lắng nghe, thấu hiểu nhằm có quyết sách kịp thời cho những vấn đề đang rất nóng và kéo dài.

Đó là những chính sách pháp luật bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở hữu hiệu trong tình hình mới. Là nguồn lực, trước hết là tài chính để Công đoàn cơ sở không còn cảnh tổ chức hoạt động gì cũng phải đi xin tiền nhằm bảo vệ sự độc lập và “tôn nghiêm”.

Là việc sớm hoàn thiện pháp luật về lao động, cụ thể là Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội để tìm lời giải cho thực trạng nợ Bảo hiểm xã hội “tràn lan” của doanh nghiệp.

Đây là vấn đề hiện đã vượt tầm kiểm soát của tổ chức Công đoàn và cần Quốc hội vào cuộc bằng cách ban hành luật như đề xuất của nhiều Chủ tịch Liên đoàn Lao động các thành phố trực thuộc Trung ương trong cuộc họp tổng kết mới đây tại Đà Nẵng…

Cuối cùng là công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp cả nước hi vọng, mong muốn những hoạt động tương tự Diễn đàn Người lao động 2023 này được duy trì hàng năm để Quốc hội có thêm góc nhìn, dữ liệu khi xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về việc làm; cũng như duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.