Kỳ vọng lớn từ Diễn đàn Người lao động năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ người lao động mà cả cán bộ Công đoàn các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Chủ tịch Quốc hội chủ trì chiều 28.7.
Diễn đàn Người lao động sẽ tạo hiệu ứng tích cực với công nhân. Ảnh: Hải Nguyễn

Diễn đàn Người lao động sẽ tạo hiệu ứng tích cực với công nhân. Ảnh: Hải Nguyễn

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe, đối thoại trực tiếp với công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, khi Thủ tướng Chính phủ thời điểm đó gặp mặt công nhân lao động tại miền Trung.

Những lần gặp mặt, đối thoại của Thủ tướng với công nhân, người lao động cũng được tiếp tục tổ chức các năm sau đó ở miền Nam, miền Bắc… cho đến khi tạm ngưng vì dịch bệnh, đã góp phần quan trọng vào việc tạo ra, sửa đổi những chính sách mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Vậy nên, Diễn đàn Người lao động 2023 (Diễn đàn) được công nhân lao động và cán bộ Công đoàn các cấp chờ đợi, đặt nhiều kỳ vọng. Bởi đây là Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức, do người đứng đầu cơ quan lập pháp là Chủ tịch Quốc hội chủ trì.

Bởi chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn" được đặt ra trong bối cảnh hoạt động Công đoàn đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nội tại lẫn khách quan bên ngoài .

Công nhân lao động, như thường lệ, dù là nguyện vọng với người đứng đầu cơ quan hành pháp hay lập pháp, thì bao năm vẫn là “cơm áo gạo tiền”, nào là không tiếp cận được với các dự án nhà ở xã hội; rồi xăng tăng, điện tăng, tiền nhà trọ tăng và vật giá leo thang trong khi việc làm và thu nhập sụt giảm...

Nhưng với cán bộ Công đoàn, đây là một cơ hội lớn để cơ quan lập pháp nhìn thấy, lắng nghe, thấu hiểu nhằm có quyết sách kịp thời cho những vấn đề đang rất nóng và kéo dài.

Đó là những chính sách pháp luật bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở hữu hiệu trong tình hình mới. Là nguồn lực, trước hết là tài chính để Công đoàn cơ sở không còn cảnh tổ chức hoạt động gì cũng phải đi xin tiền nhằm bảo vệ sự độc lập và “tôn nghiêm”.

Là việc sớm hoàn thiện pháp luật về lao động, cụ thể là Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội để tìm lời giải cho thực trạng nợ Bảo hiểm xã hội “tràn lan” của doanh nghiệp.

Đây là vấn đề hiện đã vượt tầm kiểm soát của tổ chức Công đoàn và cần Quốc hội vào cuộc bằng cách ban hành luật như đề xuất của nhiều Chủ tịch Liên đoàn Lao động các thành phố trực thuộc Trung ương trong cuộc họp tổng kết mới đây tại Đà Nẵng…

Cuối cùng là công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp cả nước hi vọng, mong muốn những hoạt động tương tự Diễn đàn Người lao động 2023 này được duy trì hàng năm để Quốc hội có thêm góc nhìn, dữ liệu khi xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về việc làm; cũng như duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null