Kỹ sư Jrai làm lợi hàng trăm triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 19 năm công tác tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A, kỹ sư Ksor Huết đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị. Đặc biệt, với việc cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, anh Huết đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). 
Ở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A (TP. Pleiku), kỹ sư Ksor Huết đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật. Những sáng kiến của kỹ sư người Jrai này đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Huết kể: “Tháng 12-2002, sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tôi được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A tuyển vào làm việc. Từ đó đến nay, tôi có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất”.
Năm 2006, khi được chuyển sang bộ phận sửa chữa điện tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, kỹ sư trẻ Ksor Huết có sáng kiến cải tiến hệ thống cảm biến mức nước. Anh nhớ lại: “Thời điểm đó, khoảng 3-4 năm thì hệ thống cảm biến tự động tại nhà máy bị lỗi hoặc hư hỏng. Mỗi lần hỏng như thế là hoạt động của Công ty phải tạm ngưng nhiều ngày, phải cử nhiều kỹ sư xuống sửa chữa. Mà thiết bị cảm ứng rất khó mua và tốn kém. Có khi phải đặt mua thiết bị ở nước ngoài về mới phù hợp. Qua một thời gian mày mò, tôi nhận ra cần phải cải tiến thiết bị cảm biến tự động vận hành trong nhà máy. Vì vậy, tôi đã lập trình lại bộ xử lý thiết bị điện tử ở nhà máy để có thể tiếp nhận các thiết bị cảm ứng khác chứ không nhất thiết cứ phải đúng loại của nó. Sau khi áp dụng đã giúp máy móc vận hành trơn tru và dễ sửa chữa, thay thế hơn khi hỏng hóc. Ngoài ra, các kỹ sư sẽ nhận biết trên màn hình các máy và dễ dàng thực hiện thao tác trên hệ thống. Khi đó, tôi rất vui, tự hào vì đã có sáng kiến giúp ích cho Công ty”.
Kỹ sư Ksor Huết bên những giấy chứng nhận sáng kiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A cấp. Ảnh: T.D
Kỹ sư Ksor Huết bên những giấy chứng nhận sáng kiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A cấp. Ảnh: Thiên Di
Sáng kiến đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn đã tạo động lực cho kỹ sư Ksor Huết tiếp tục cố gắng cải tiến kỹ thuật. “Từ trước đến nay, lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích nhân viên có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Khi đề xuất một ý tưởng nếu hợp lý, lãnh đạo sẽ khuyến khích và phân công anh em khác hỗ trợ làm hoàn thiện. Chính những điều đó đã động viên chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Tiếp sau thành công của cải tiến hệ thống cảm biến tự động, tôi với kỹ sư Ngô Văn Lợi thực hiện thành công 2 sáng kiến gồm “Khép vòng trạm 220 kV” và “Xử lý nhiễu của tín hiệu đo lưu lượng”, mang lại hiệu quả không nhỏ về mặt kinh tế cho đơn vị”.
Kỹ sư Ksor Huết làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: Thiên Di
Kỹ sư Ksor Huết làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: Thiên Di
Đặc biệt, giải pháp cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A của anh Huết không chỉ làm lợi hàng trăm triệu đồng mà còn mang về cho anh giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). Anh cho hay: Hệ thống phanh trong nhà máy thủy điện được dùng cơ cấu truyền động bằng xi lanh cơ khí thủy lực, dùng áp lực 0.7 Mpa để điều khiển nâng hạ phanh. Tuy nhiên, hệ thống khí cấp lực cho hệ thống phanh có độ ẩm cao và thường có cặn bã, rỉ sét do đường ống thép nên gây tắc đường ống kỹ thuật điều khiển, khiến van điều khiển tự đổi khoang dưới có áp lực và tự nâng phanh. “Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi thấy hệ thống phanh bị lỗi 2 lần. Lỗi cụ thể là không có tín hiệu nâng nhưng hệ thống phanh vẫn tự nâng. Vì thế, tôi đã cải tạo bằng cách bổ sung tín hiệu bảo vệ tổ máy có tốc độ, bổ sung tín hiệu áp lực khoang dưới gối phanh và thêm logic chương trình xử lý tín hiệu. Sau khi cải tiến, hệ thống phanh thực hoạt động tốt hơn, không còn bị lỗi tự nâng và làm lợi gần 400 triệu đồng”-kỹ sư người Jrai thông tin.
Anh Huết tâm sự: “Tôi và kỹ sư Sơn đang ấp ủ ý tưởng cải tiến hệ thống tính lưu lượng xả van cung điều tiết của Nhà máy thủy điện Sê San 3A. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm. Cũng chưa biết trước là có thành công hay không nhưng sẽ nỗ lực hết sức mình với ý tưởng này”.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.