Kỹ sư Jrai làm lợi hàng trăm triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 19 năm công tác tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A, kỹ sư Ksor Huết đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị. Đặc biệt, với việc cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, anh Huết đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). 
Ở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A (TP. Pleiku), kỹ sư Ksor Huết đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật. Những sáng kiến của kỹ sư người Jrai này đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Huết kể: “Tháng 12-2002, sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tôi được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A tuyển vào làm việc. Từ đó đến nay, tôi có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất”.
Năm 2006, khi được chuyển sang bộ phận sửa chữa điện tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, kỹ sư trẻ Ksor Huết có sáng kiến cải tiến hệ thống cảm biến mức nước. Anh nhớ lại: “Thời điểm đó, khoảng 3-4 năm thì hệ thống cảm biến tự động tại nhà máy bị lỗi hoặc hư hỏng. Mỗi lần hỏng như thế là hoạt động của Công ty phải tạm ngưng nhiều ngày, phải cử nhiều kỹ sư xuống sửa chữa. Mà thiết bị cảm ứng rất khó mua và tốn kém. Có khi phải đặt mua thiết bị ở nước ngoài về mới phù hợp. Qua một thời gian mày mò, tôi nhận ra cần phải cải tiến thiết bị cảm biến tự động vận hành trong nhà máy. Vì vậy, tôi đã lập trình lại bộ xử lý thiết bị điện tử ở nhà máy để có thể tiếp nhận các thiết bị cảm ứng khác chứ không nhất thiết cứ phải đúng loại của nó. Sau khi áp dụng đã giúp máy móc vận hành trơn tru và dễ sửa chữa, thay thế hơn khi hỏng hóc. Ngoài ra, các kỹ sư sẽ nhận biết trên màn hình các máy và dễ dàng thực hiện thao tác trên hệ thống. Khi đó, tôi rất vui, tự hào vì đã có sáng kiến giúp ích cho Công ty”.
Kỹ sư Ksor Huết bên những giấy chứng nhận sáng kiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A cấp. Ảnh: T.D
Kỹ sư Ksor Huết bên những giấy chứng nhận sáng kiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A cấp. Ảnh: Thiên Di
Sáng kiến đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn đã tạo động lực cho kỹ sư Ksor Huết tiếp tục cố gắng cải tiến kỹ thuật. “Từ trước đến nay, lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích nhân viên có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Khi đề xuất một ý tưởng nếu hợp lý, lãnh đạo sẽ khuyến khích và phân công anh em khác hỗ trợ làm hoàn thiện. Chính những điều đó đã động viên chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Tiếp sau thành công của cải tiến hệ thống cảm biến tự động, tôi với kỹ sư Ngô Văn Lợi thực hiện thành công 2 sáng kiến gồm “Khép vòng trạm 220 kV” và “Xử lý nhiễu của tín hiệu đo lưu lượng”, mang lại hiệu quả không nhỏ về mặt kinh tế cho đơn vị”.
Kỹ sư Ksor Huết làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: Thiên Di
Kỹ sư Ksor Huết làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: Thiên Di
Đặc biệt, giải pháp cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A của anh Huết không chỉ làm lợi hàng trăm triệu đồng mà còn mang về cho anh giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). Anh cho hay: Hệ thống phanh trong nhà máy thủy điện được dùng cơ cấu truyền động bằng xi lanh cơ khí thủy lực, dùng áp lực 0.7 Mpa để điều khiển nâng hạ phanh. Tuy nhiên, hệ thống khí cấp lực cho hệ thống phanh có độ ẩm cao và thường có cặn bã, rỉ sét do đường ống thép nên gây tắc đường ống kỹ thuật điều khiển, khiến van điều khiển tự đổi khoang dưới có áp lực và tự nâng phanh. “Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi thấy hệ thống phanh bị lỗi 2 lần. Lỗi cụ thể là không có tín hiệu nâng nhưng hệ thống phanh vẫn tự nâng. Vì thế, tôi đã cải tạo bằng cách bổ sung tín hiệu bảo vệ tổ máy có tốc độ, bổ sung tín hiệu áp lực khoang dưới gối phanh và thêm logic chương trình xử lý tín hiệu. Sau khi cải tiến, hệ thống phanh thực hoạt động tốt hơn, không còn bị lỗi tự nâng và làm lợi gần 400 triệu đồng”-kỹ sư người Jrai thông tin.
Anh Huết tâm sự: “Tôi và kỹ sư Sơn đang ấp ủ ý tưởng cải tiến hệ thống tính lưu lượng xả van cung điều tiết của Nhà máy thủy điện Sê San 3A. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm. Cũng chưa biết trước là có thành công hay không nhưng sẽ nỗ lực hết sức mình với ý tưởng này”.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.