Từ khóa: Krong

Krong nỗ lực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng

Krong nỗ lực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng

(GLO)- Cấp ủy, chính quyền xã Krong (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng. Đặc biệt, xã tập trung vận động già làng, người có uy tín tích cực truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ.
Trở lại Krong

Trở lại Krong

(GLO)- Đầu tháng 6, tôi và nhà văn Nguyễn Hoàng Thu được anh Đoàn Minh Phụng-nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, cũng là một cán bộ giao liên thời kháng chiến, rủ về thăm lại chiến khu xưa.
Những năm tháng ở Krong

Những năm tháng ở Krong

(GLO)- Đầu tháng 11-2020, từ Hà Nội, ông Bùi Kế Nghiệp báo tin: Cô chú đã nhận được giấy mời dự Triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Bình. Không thể về cả hai, vì còn nhà cửa, nên chú nhường cho cô… Ít ngày sau, tôi gặp bà Nguyễn Thị Sáu-nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tại Pleiku. Bà lặng đứng trước mỗi tấm hình tư liệu và kể tôi nghe nỗi gian nan những năm tháng chiến tranh trong rừng Kbang.
Nhớ Krong…

Nhớ Krong…

(GLO)- Năm 1970, khi đang công tác tại Ban Sản xuất Khu 5 (huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam), tôi nhận được quyết định bổ sung cho Ban Sản xuất tỉnh Gia Lai. Từ Quảng Nam vào Gia Lai đi 7 ngày đường. Không có lương thực, anh em cơ quan nạo củ mì thành sợi phơi khô cho tôi làm đồ ăn. Dọc đường, ngoài mì khô, tôi kiếm rau, măng le, môn thục, môn tróc, lá tàu bay ăn thêm.
Thăm rừng giáng hương trăm tuổi lớn nhất ở Gia Lai

Thăm rừng giáng hương trăm tuổi lớn nhất ở Gia Lai

(GLO)- Ở xã Krong (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có một rừng giáng hương hàng trăm năm tuổi. Sự tồn tại của khu rừng chứa đựng nhiều ý nghĩa lớn lao. Dẫu vậy, công việc canh giữ rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất tỉnh này vẫn còn lắm nỗi gian truân.
Tập trung nguồn lực giúp xã Krong đạt chuẩn nông thôn mới

Tập trung nguồn lực giúp xã Krong đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai vừa có buổi làm việc với đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai về việc Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh nhận giúp đỡ, hỗ trợ 10 hộ nghèo trên địa bàn xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy Kbang.
Đồng bào các dân tộc phía Bắc ở Krong: Mỗi năm... 3 cái Tết

Đồng bào các dân tộc phía Bắc ở Krong: Mỗi năm... 3 cái Tết

(GLO)- Sau hàng chục năm di cư vào sinh sống cùng cộng đồng người Kinh, Bahnar, bà con người dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc như: Mường, Tày, Thái… ở xã Krong (huyện Kbang) vẫn giữ nguyên nhiều nét sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần đem đến những sắc xuân tươi mới, độc đáo. Đặc biệt, mỗi năm, đồng bào nơi đây có đến... 3 cái Tết!
Người giữ bí kíp "thuốc khỏe" ở Krong

Người giữ bí kíp "thuốc khỏe" ở Krong

(GLO)- Nhiều người ở huyện Kbang tin rằng, ông Đinh Phơ (làng La Hách, xã Krong) nắm trong tay một phương thuốc bổ thận tráng dương bí truyền. Lý do thì nhiều nhưng thuyết phục nhất là bởi ông Phơ có 2 vợ, 17 người con, trong đó có cặp con trai sinh đôi khi ông đã ở tuổi… 79.
Thăm trường bán trú Krong

Thăm trường bán trú Krong

(GLO)- Mang tiếng là người biết nhiều về Kbang (xứ sở mà hàng mấy chục năm qua, hễ có điều kiện là tôi đến ngay), thế mà mới đây, trong cùng chuyến đi với nhóm từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh do doanh nhân Hà Cường chủ trì, đem quà về tặng các cháu ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Krong, tôi mới biết ở xã này có những 3 ngôi trường như thế.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm, làm việc tại xã Krong

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm, làm việc tại xã Krong

(GLO)- Ngày 8-2, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc tại xã Krong (huyện Kbang). Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Kbang.