Trong cơn mưa giông có kèm theo hiện tượng mưa đá xảy ra tại các xã Đông, Krong, Đak Smar và thị trấn Kbang. Ngoài ra, mưa nhỏ còn xuất hiện ở các xã Sơ Pai, Đak Rong, Kon Pne, Nghĩa An.
Nhiều người dân Kbang quay chụp lại hình ảnh cơn mưa đá chiều 26-3. Ảnh: Hồng Hạnh
Trận mưa kéo dài khoảng 30 phút. Tuy mưa đá nhưng thời gian mưa nhanh, không gây ra thiệt hại về hoa màu, tài sản của người dân. Theo đó, mưa cũng đã kịp thời tưới mát cho nhiều tích hoa màu, nhất là cây cà phê đang trong thời điểm cần tưới nước.
Hiện nay, thời tiết vẫn đang tiếp tục nắng nóng, địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện phòng-chống khô hạn; đồng thời chủ động ứng phó với thời tiết mưa giông, sét có khả năng xảy ra.
Hồi 22 giờ ngày 25-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông trên vùng ven biển Quảng Trị-Đà Nẵng. Trung Bộ, Tây Nguyên sẽ mưa rất to.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ tối 25/9 đến sáng 26/9, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam và phía Bắc của Quảng Ngãi đề phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Ngày 25-9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai, ban hành Công văn số 3672/BCH-PCTT về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác.
Từ ngày 25 đến 27-9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong những ngày tới
Dự báo trong 6 giờ tới, tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to với lượng mưa có nơi hơn 60mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong khi các khu vực khác trên cả nước có mưa rào và dông vài nơi.
Trong những giờ qua, tại khu vực các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to và mưa rất to dẫn tới nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Từ ngày 11-12/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.
Ngày Khai giảng Năm học Mới 5/9, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông và mưa lớn cục bộ có thể kéo dài nhiều ngày tới.
Các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ có thể đón lễ khai giảng năm học mới trong thời tiết mưa rào rải rác. Nam Trung Bộ sáng 5/9 trời nắng, chiều tối đón mưa dông. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa lớn.
Bão số 3 (tên quốc tế bão Saola) hiện có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 14-15 (150-183 km/giờ), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc nhưng khả năng đổi hướng di phức tạp sang hướng Tây, Tây Tây Nam rồi Nam, Đông Nam
Do ảnh hưởng của bão, ngày 31/8, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió bão mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-13, vùng gần tâm bão cấp 14-16, giật trên cấp 17.
Theo dự báo, đến 1 giờ ngày 31/8, vị trí tâm bão ở 21 độ Vĩ Bắc-119,4 độ Kinh Đông, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/giờ, đi vào Biển Đông, mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.