Kông Chro: Phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa

(GLO)- Với ý nghĩa “Hiến máu cứu người-một nghĩa cử cao đẹp. Mỗi giọt máu cho đi-một cuộc đời ở lại”. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Kông Chro đã được phát triển rộng khắp, thu hút sự tình nguyện tham gia của đông đảo các cá nhân và tập thể.

Ảnh: Phương Liên
Ảnh: Phương Liên

Xác định phong trào “Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Nhằm góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Huyện Kông Chro đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp huyện và các xã, thị trấn. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để vận động mọi tầng lớp trên địa bàn tham gia hiến máu. Với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên sóng Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện, thông qua xe loa lưu động, nói chuyện lồng ghép vào các buổi sinh hoạt cơ quan, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu đã thu hút được nhiều người tham gia.

Nói về phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện, ông Đinh Brok-Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kông Chro cho hay: “Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã được quan tâm, đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Từ đó tác động đến nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt đã thu hút được các đối tượng tham gia hiến máu nhắc lại. Việc tổ chức lấy máu có sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp chặt chẽ giữa Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do đó, luôn đảm bảo an toàn, trước, trong và sau khi lấy máu”.

Theo đó, từ năm 2013 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã tổ chức 6 đợt hiến máu tình nguyện, vận động được 2.878 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả đã tiếp nhận được 1.561 đơn vị máu đạt chuẩn cung cấp cho điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Hàng năm tổ chức hiến máu đều đạt và vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo tỉnh giao (năm 2013 vượt 27%; năm 2014 vượt 77%; năm 2015 vượt 29 %; năm 2016 đạt 85% kế hoạch; đợt I năm 2017 vượt 23%). Đặc biệt đã thu hút được số lượng lớn các đối tượng tham gia hiến máu nhắc lại từ lần thứ 4 trở lên. Trong đó có 2 người hiến máu 6 lần, 3 người hiến máu 5 lần và hơn 30 người hiến máu 4 lần.

Là người tham gia đầy đủ các đợt hiến máu do huyện tổ chức, anh Nguyễn Việt Linh- đoàn viên Công đoàn khối đoàn thể huyện Kông Chro chia sẻ: “Bản thân tôi, nhận thức hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, trực tiếp góp phần chia sẻ những rủi ro, bệnh tật xảy ra với mọi người. Ý thức được điều đó, hàng năm mỗi lần BCĐ vận động hiến máu tình nguyện huyện phát động tôi đều đăng ký tham gia. Từ năm 2013 đến nay huyện tổ chức 6 lần hiến máu thì tôi tham gia hiến máu 6 lần”.

Bên cạnh đó, có nhiều tập thể đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân tham gia hiến máu. Chị Đinh Thị Trinh-Phó Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Kông Chro cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện là một hoạt động xã hội, một nghĩa cử cao đẹp. Nên Đoàn cơ sở thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả từ 5 năm (2013-2017), Đoàn cơ sở thị trấn đã vận động được 181 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu và đã hiến được 159 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu BCĐ giao”.

Hoạt động hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự sẻ chia, đùm bọc yêu thương giữa con người với con người. Hoạt động đó đã được phát triển rộng khắp, trở thành điểm sáng tại huyện Kông Chro, thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia.                   

Phương Liên

Có thể bạn quan tâm

Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

(GLO)- Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các mặt công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh Gia Lai còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn. Ngày 7-1 vừa qua, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.
Thành Đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY

Thành Đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY

(GLO)- Chiều 8-1, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku, Trường THPT Chi Lăng tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY; vòng chung kết liên hoan tiếng Anh với chủ đề “Khám phá văn hóa thế giới-Exploring cultures around the word“
Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023

Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023

(GLO)- Sáng 7-1, tại sân bóng đá Hoàng Phát (TP. Pleiku), Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023 nhằm chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).
Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

(GLO)- Sáng 5-1, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch số 22-KH/TĐTN-BTG ngày 5-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2018-2022. Tham gia hội nghị có các Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027).