Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc, gia cầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Chi cục Thú y tỉnh, thời gian qua các loại dịch bệnh thông thường trên đàn gia súc như lở mồm long móng, heo tai xanh… không còn bùng phát mạnh như những năm trước, đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đang có chiều hướng tăng trở lại và phát triển ổn định. Đến tháng 10-2011, tổng đàn bò lên đến 344.137 con, đứng thứ 2 cả nước, đàn trâu 13.418 con, 391.281 con heo, 1.763.000 con gia cầm. Có được kết quả này là nhờ sự kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trước khi nhập vào tỉnh.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã được khống chế trên phạm vi hẹp và đặc biệt là công tác tiêm phòng đã phát huy hiệu quả góp phần rất lớn vào việc ổn định tình hình. Trong năm qua, các trạm kiểm soát, kiểm dịch động vật đã kiểm dịch và xuất ra ngoài tỉnh 1.677 con heo, 83.950 con gia cầm và 14 con trâu bò… kiểm tra động vật và các sản phẩm động vật quá cảnh sang các tỉnh khác 1.687 con trâu, bò, 81.902 con heo, 50 tấn thịt gà… đồng thời kiểm phẩm được 10.521 con bò, 91.518 con heo cùng 59.241 con gia cầm.

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Càng đến những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ thịt gia súc, gia cầm tăng mạnh. Đây là thời điểm tình trạng buôn bán, vận chuyển trên các tuyến quốc lộ hoạt động mạnh, nhất là tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm không có điểm tập kết rất khó kiểm soát. Thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có 49 cơ sở giết mổ trâu bò, 7 cơ sở giết mổ gia cầm, 144 cơ sở kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật… phần lớn đều nhỏ lẻ và rất khó kiểm soát. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay mà các địa phương đang gặp phải.

Ông Dương Ngọc Thanh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Gia Lai cho biết: “Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm  trước, trong và sau Tết, lực lượng Thú y tỉnh và các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát các hoạt động giết mổ trên địa bàn và tình hình buôn bán vận chuyển…

Điều đáng mừng là không còn xuất hiện các loại dịch bệnh như những năm trước đây. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lực lượng Thú y sẽ phải làm việc đến ngày 29 Tết mới được nghỉ Tết. Cơ quan Thú y vùng V (Cục Thú y) vừa có chuyến kiểm tra đột xuất tại Trạm Kiểm dịch Song An và đánh giá cao công tác tuần tra kiểm soát việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh”.

Việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán giết mổ gia súc, gia cầm không chỉ góp phần giảm thiểu các loại dịch bệnh mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết.

Nguyễn Diệp
 

Có thể bạn quan tâm

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

(GLO)- Trên vùng đất Phù Mỹ Nam nắng nhiều, thiếu nước tưới, cây mì vẫn bền bỉ bén rễ, xanh lá, nuôi sống bao thế hệ người dân. Từ hạt tinh bột quê hương ấy, bà con thôn Vĩnh Nhơn (xã Phù Mỹ Nam) khéo léo chế biến thành bún mì số 8 trắng mịn, dẻo dai-sản phẩm nay đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

null