Khu vườn sen đá trên hiên nhà ông bố 8X

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Anh Phạm Duy Thanh tận dụng mái hiên trước nhà, "hô biến" thành khu vườn sen đá nhỏ độc đáo.

Anh Phạm Duy Thanh biến mái hiên bé nhỏ của mình thành khu vườn sen đá nhỏ nhắn. Ảnh: NVCC
Anh Phạm Duy Thanh biến mái hiên bé nhỏ của mình thành khu vườn sen đá nhỏ nhắn. Ảnh: NVCC
Với niềm đam mê trồng cây, anh Duy Thanh (37 tuổi), sống ở Hà Nội, đã khéo léo tận dụng mái hiện 3m2 trước nhà để trồng các loại sen đá, xương rồng khác nhau kết hợp với sỏi trắng để tạo điểm nhấn cho khu vườn, thu hút sự chú ý của các bạn trẻ trên mạng xã hội.
Để có được khu vườn sen đá nhỏ nhắn xinh xắn có đơn giản?
“Lúc mới trồng sen đá, do tôi thiếu công nghệ và kiến thức nên tỷ lệ cây thối dần và chết lên tới 90%. Tuy nhiên, tôi không bỏ cuộc và càng muốn thuần phục nó”, Duy Thanh chia sẻ.
Đến hiện tại, thi thoảng sen vẫn bị chết nhưng không rõ nguyên nhân. Do đó, Duy Thanh luôn cố gắng khắc phục để giảm tối đa tỷ lệ cây chết.
Sau một năm vừa học hỏi vừa trồng sen đá, đến nay anh Duy Thanh sở hữu gần 500 loại sen đá và xương rồng khác nhau.
“Đôi lúc, gia đình cằn nhằn một chút vì tôi mua quá nhiều cây, nhưng mọi người luôn ủng hộ. Thấy bố làm vườn, hai đứa con ở nhà cũng hay ra nghịch ngợm vui đùa cùng tôi”, Duy Thanh bộc bạch.

 
Khu vườn đẹp dịu dàng khi nắng ấm rực rỡ. Ảnh: NVCC
Khu vườn đẹp dịu dàng khi nắng ấm rực rỡ. Ảnh: NVCC
Ngoài công việc chính, anh dành nhiều tâm huyết để chăm sóc những loài cây nhỏ nhắn, tạo cảnh đẹp tại nhà để trang trí tổ ấm. “Tôi mất khoảng 20 ngày để hoàn thành khu vườn nhỏ nhắn này. Mỗi ngày tôi dành ra một vài tiếng để trồng và chăm sóc cây. ”, ông bố 8X nói.
Chia sẻ bí quyết trồng sen đá, Duy Thanh cho biết: “Khi mới mua sen về, tôi cắt bỏ hết rễ, để chỗ thoáng gió, ít nắng và vài ngày sau mới đem trồng vào chậu để sen ra rễ mới, giảm khả năng bị úng nước và chết”.
Không gian xanh giúp thanh lọc không khí
Ngoài vườn nhỏ trên mái hiên, anh Duy Thanh còn trang trí giếng trời trong nhà với các chậu sen đá.
“Trồng nhiều loại cây giúp thanh lọc một lượng khí độc hại, khí thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Ngoài ra, trồng nhiều cây xanh còn giúp làm mát không gian trong nhà, ngăn bức xạ nhiệt”, anh Duy Thanh chia sẻ. Đối với anh, chăm sóc và sống bên cạnh những cây cối là niềm vui mỗi ngày.

 
 
Ngồi ngắm các chậu sen đá do chính tay mình trồng giúp Duy Thanh cảm thấy bình yên. Ảnh: NVCC
Ngồi ngắm các chậu sen đá do chính tay mình trồng giúp Duy Thanh cảm thấy bình yên. Ảnh: NVCC
“Trồng sen đá tại nhà cũng là biện pháp giúp hạn chế việc đi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”, Duy Thanh cho biết thêm.
Theo Tú Quyên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.