Không vì quá lo sợ mà cấm đoán!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch nhưng không vì quá lo sợ mà đưa ra những lệnh cấm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đây là phát biểu của ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - tại buổi họp mới đây để đánh giá tình hình 8 tháng đầu năm của tỉnh này.
 

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - dẫn việc vừa qua, khi kiểm tra thì thấy TP Tam Kỳ vắng lặng, không có dịch mà như có dịch, trong khi các địa phương lân cận thì rất nhộn nhịp, sôi động. Rồi ông đặt câu hỏi: "Chúng ta không để cho người dân hoạt động buôn bán thì lấy đâu ra tiền nộp thuế cho nhà nước?".

Chuyện từ một tỉnh nhưng rất đáng suy nghĩ.

"Chống dịch như chống giặc" nên chủ quan, lơ là thì trả giá đắt. Công dân chủ quan, lơ là thì đã một lẽ, chứ cán bộ mà chủ quan, lơ là thì dịch bệnh lây lan rất khó dập tắt. Rất nhiều địa phương, ban, ngành vì thế mà vừa qua đã phải xử lý đối với hàng loạt các cán bộ chủ quan, lơ là trong chống dịch.

Ngược lại, có không ít lãnh đạo các địa phương lại lo sợ đến nỗi đưa ra những lệnh cấm thái quá gây áp lực không đáng có. Có nơi rào chắn kín, kỹ đến mức cản trở cả việc cấp cứu. Có nơi vội vã ban hành lệnh ngăn cản người và phương tiện cả khi chưa cần thiết...

Hôm 5-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải trao đổi với các địa phương liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách), bảo đảm kiểm soát dịch bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ" gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Chống dịch nên việc bảo vệ sinh mạng người dân là trên hết. Nhưng dịch không chỉ một ngày, mà kéo dài hàng tháng trời, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng triệu lao động mất việc làm, hàng loạt hoạt động kinh tế đình đốn. Cho nên, vừa chống dịch vừa phải nghĩ đến việc khi khống chế được dịch thì phải sớm phục hồi kinh tế, nếu không thì phải đối diện với hàng loạt khó khăn khác. Nói rộng ra là phải thực hiện "mục tiêu kép" mà lãnh đạo Đảng, nhà nước luôn nhắc nhở các địa phương phải lưu ý.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa tổ chức ngày 6-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo phải duy trì, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất cung ứng. Trong đó, thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ nay đến cuối năm, dự kiến 2-3 triệu lượt người.

 

 Hàng quán tại TP HCM được bán mang đi thông qua shipper từ ngày 9-9 - Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Hàng quán tại TP HCM được bán mang đi thông qua shipper từ ngày 9-9 - Ảnh: Hoàng Triều


Tại TP HCM, ngay sau khi có những thông điệp khả quan trong kiểm soát F0, tiêm vắc-xin và thực hiện 5K..., thành phố đã cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Đây chính là một trong những quyết sách cụ thể để nới lỏng dần việc giãn cách sâu đã áp dụng để chống dịch. Nới lỏng có cân nhắc, tính toán và chọn thời điểm phù hợp.

Chúng ta còn phải rất vất vả nữa, tốn kém nhiều nữa mới hy vọng khống chế được đại dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà phải quá lo sợ. Vì khi đã ở trong tâm trạng lo sợ thì sẽ khó tỉnh táo để suy nghĩ đúng và hành động đúng.

Theo LƯƠNG DUY CƯỜNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

null