Khởi tố đối tượng lừa mua được "suất chữa HIV ở Úc", chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 14-9, Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Hồ Văn Toàn (sinh năm 1991, ngụ  TP Thủ Đức) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.



Trước đó, năm 2018, anh N.T.N. (sinh năm 1989, ngụ TP Thủ Đức) thông qua mạng xã hội quen biết với Toàn. Qua trò chuyện, N. nhờ Toàn xin làm việc ở 1 tập đoàn và được người này đồng ý. Sau đó, anh N. đi khám sức khỏe thì phát hiện bị nhiễm HIV nên nói cho Toàn.

Lúc này, Toàn nói với anh N. rằng, “Bên Úc mới nghiên cứu ra thuốc chữa HIV, thử nghiệm cho người trong khối ASEAN, mỗi nước được một người và Việt Nam được một suất. Toàn sẽ mua cho N. một suất điều trị HIV với giá 90 triệu đồng, nếu N. và gia đình đồng ý thì cha của Toàn là ông H.L.P. sẽ đứng ra làm thủ tục bảo lãnh cho N. và gia đình được sang Úc chữa trị và định cư”.

Tin lời của Toàn, anh N. bàn với gia đình và nhờ Toàn giúp sang Úc để điều trị bệnh. Từ tháng 12-2018 đến tháng 12-2020, Toàn đưa nhiều lý do như: mua vé máy bay, mua thuốc điều trị, thuê bác sĩ, mua nhà, mua xe bên Úc, mua máy truyền máu riêng... và yêu cầu anh N. và gia đình đưa tiền cho Toàn tổng cộng 3,6 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Toàn hứa "nếu gia đình N. không muốn đi Úc nữa thì sẽ trừ chi phí, hoàn trả lại tiền"!

Cuối năm 2020, anh N. thấy Toàn không có động thái gì nên yêu cầu Toàn trả lại tiền nhưng người này né tránh. Sau đó, Toàn báo với N. đã trả lại 3,6 tỷ đồng và đưa ra các giấy tờ của một đơn vị thể hiện việc Toàn đã chuyển cho N. thông qua tài khoản của N. mở tại một ngân hàng.

Tuy nhiên, tới nay gia đình anh N. vẫn chưa nhận được tiền nên nhiều lần liên hệ với Toàn để làm rõ nhưng Toàn trốn tránh. Sau đó, anh N. cùng người thân trình báo công an.

Quá trình điều tra, công an xác định do cần tiền trả nợ, tiêu xài nên Toàn đã đưa ra thông tin gian đối về việc có thể giúp gia đình bà H. (mẹ của Nguyễn Thành N.) sang Úc định cư và chữa trị HIV cho N. để gia đình bà này tin tưởng đưa 3,6 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt.

Để che giấu hành vi phạm tội, Toàn đã tải các văn bản của một số cơ quan, đơn vị về máy tính rồi tự chỉnh sửa các nội dung thông tin cá nhân, ngày tháng, cắt ghép hình, con dấu, chữ ký... tạo thành 10 tài liệu hoàn chỉnh. Sau đó, Toàn trực tiếp đưa giấy tờ cho gia đình bà H. để thể hiện Toàn đang làm các thủ chuyển trả lại tiền cho gia đình bà H.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi của Toàn đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo CHÍ THẠCH (SGGPO)
 

 

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

null