Khởi động thị trường bánh Trung thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bánh Trung thu đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình Việt trong dịp Tết Trung thu. Dù tình hình kinh tế gặp nhiều nhiều khó khăn, song không vì thế mà thị trường bánh Trung thu “giảm nhiệt”. Tại Gia Lai, thị trường bánh trung thu năm nay khởi động sớm hơn, sức mua được dự báo sẽ ổn định và đặc biệt, nhiều loại bành trung thu “siêu sang”, “siêu giá” cũng đã có mặt tại thị trường tỉnh lẻ này.

Chủ động nguồn hàng

Cửa hàng tạp hóa Hồng Nhung (51 Trần Phú nối dài, TP. Pleiku), mọi vị trí đẹp nhất, bắt mắt nhất đã được dành để trưng bày các loại bánh Trung thu, các loại hàng hóa khác đã phải “lui về phía sau”. Chị Phan Thị Ánh Nữ- Chủ cửa hàng, cho biết: “Năm nay “mùa” bán bánh trung thu đến sớm do các doanh nghiệp đưa hàng về sớm hơn. Từ giữa tháng 8 các cửa hàng đã bắt đầu bán. Hiện tại, các cửa hàng mới chỉ bán lai rai, chủ yếu là cho “có không khí” và đa phần khách là những cơ quan, đơn vị mua làm quà”.

 

Hộp sản phẩm “siêu giá” Trăng Vàng Kim Cương của Kinh Đô có giá lên đến 2,2 triệu đồn/hộp. Ảnh Lê Hòa
Hộp sản phẩm “siêu giá” Trăng Vàng Kim Cương của Kinh Đô có giá lên đến 2,2 triệu đồng/hộp. Ảnh Lê Hòa

Ngoài các cửa hàng tạp hóa lớn bung ra các sản phẩm bánh trung thu, thì tại một số tuyến phố chính như: Hùng Vương, Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Cách mạng tháng Tám, đặc biệt là tại các khu vực gần chợ, các ki-ốt bán bánh trung thu cũng đã được dựng lên rất nhiều. Theo quan sát của PV, lượng hàng bán ra tại các điểm này chưa nhiều. Tính sơ sơ trên địa bàn TP. Pleiku cũng đã có vài chục gian hàng bán mặt hàng bánh trung thu mọc lên. Đa phần là sản phẩm của các hãng có thương hiệu nổi tiếng: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị,… Các gian hàng này được trưng bày khá phong phú và đẹp mắt, ấn tượng.

Theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng, dù tình hình kinh tế khó khăn, giá cả nhiều loại mặt hàng tăng cao, người dân siết chặt chi tiêu nhưng riêng mặt hàng bánh trung thu vẫn sẽ không vì thế mà bị “lạnh nhạt”, dù giá các loại bánh có thể lên khá cao. “Thường thì phải cách Tết Trung thu chừng 2 tuần, nhất là khoảng chừng 5 ngày đổ lại thì người dân mới mua nhiều, sức mua vì thế mới tăng mạnh. Đây cũng mới là thời điểm “chính vụ” của “mùa” bán bánh trung thu. Năm nay lượng hàng tôi lấy về vẫn cao hơn năm trước một chút”- Chị Nữ- Chủ tiệm tạp hóa Hồng Nhung, chia sẻ.

Phong phú sản phẩm bánh Trung thu

 

Bánh trung thu đã chiếm những vị trí đẹp nhất trong cửa hàng tạp hóa Hồng Nhung. Ảnh Lê Hòa
Bánh trung thu đã chiếm những vị trí đẹp nhất trong cửa hàng tạp hóa Hồng Nhung. Ảnh Lê Hòa

Theo đánh giá của các chủ cửa hàng, giá bánh trung thu năm nay tăng từ 20-30% so với năm trước. Nguyên nhân được lý giải là do giá cả nguyên vật liệu, chi phí nhân công, vận chuyển… tăng cao. Bánh trung thu Kinh Đô vẫn luôn là hãng có mức giá cao nhất. “Tuy nhiên, sức mua cũng sẽ không vì thế mà giảm nhiệt. Các nhà sản xuất bánh trung thu đã khá chuyên nghiệp khi niêm yết giá bán cụ thể và công khai tại các điểm bán hàng, để người bán và người mua đúng giá”- Anh Tạ Minh Chánh- chủ cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô tại 69 Hùng Vương (TP. Pleiku), cho biết.

Với bánh trung thu Kinh Đô, ở dòng sản phẩm bình dân, ngoài các loại sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo truyền thống xuất hiện thêm 4 sản phẩm mới: Thập cẩm, trà xanh hạt hawai, đậu xanh hạnh nhân và bí đỏ hạt dưa với mức giá dao động từ 40-53 ngàn đồng/chiếc 150g. Riêng nhãn hàng Bibica lại nhấn mạnh đến yếu tố dinh dưỡng trong các loại bánh với 2 sản phẩm cơ bản là Kim Nguyệt và Dạ Nguyệt, với các loại nhân được chế biến từ “sơn hào hải vị”: Vi cá hải sâm, gà quay, jambon bát bửu, hạt sen, đậu xanh gấc, trà xanh…

 

Khách hàng chọn mua bánh trung thu. Ảnh Lê Hòa
Khách hàng chọn mua bánh trung thu. Ảnh Lê Hòa

Mức giá bánh trung thu ở những dòng bình dân năm nay thấp nhất là 30 ngàn đồng/chiếc, cao nhất khoảng 100 ngàn đồng/chiếc, tùy vào loại nhân và trọng lượng bánh. Trong đó, các bánh được làm từ nhân đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, sữa dừa, hạt sen… có mức giá “mềm” hơn, các loại bánh nhân vi cá, gà quay, nấm Đông Cô… sẽ có mức giá cao hơn.

Thị trường bánh trung thu năm nay cũng chứng kiến sự góp mặt của dòng sản phẩm cao cấp. Gần như, hãng bánh nổi tiếng nào cũng tung ra những sản phẩm mới ấn tượng cả về kiểu cách, độ sang trọng cũng như… giá của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của những “thượng đế” lắm tiền, nhiều của.

 

Nếu như năm trước, sản phẩm VIP nhất của hãng bánh trung thu Kinh Đô có giá là 1,2 triệu đồng, thì năm nay, sản phẩm có giá “đỉnh” nhất đã vượt xa mức giá năm ngoái: 2,2 triệu đồng/hộp 12 bánh. Đó là sản phẩm “Trăng Vàng Kim Cương” với 12 chiếc bánh loại 180g, được gói rất đẹp mắt và sang trọng. Tiếp đến phải kể đến sản phẩm Trăng Vàng Bạch Kim được bán với mức giá 1,1 triệu đồng/hộp 6 bánh, Trăng Vàng Hoàng Kim gồm 2 loại 1 và 2 bán với giá 770 ngàn đồng/ hộp 4 bánh kèm theo 1 hộp trà Ô long. Ngoài ra, còn có Trăng Vàng Hồng Ngọc (4 loại), Trăng Vàng Vinh Hoa với mức giá từ 480-600 ngàn đồng/hộp 4 hoặc 6 bánh.

Hãng bánh Hữu Nghị cũng không kém cạnh khi tung ra không ít sản phẩm “siêu sang”, “siêu giá”. “Đỉnh” nhất là sản phẩm Trăng vàng lộc phát có giá 1.680 ngàn đồng/kiện, hộp Trung thu Sugar Free có giá 680 ngàn đồng/kiện và nhiều dòng sản phẩm khác có mức giá từ 400-500 ngàn đồng/kiện. Bibica cũng có những dòng sản phẩm tương tự, dòng có mức giá cao nhất của hãng bánh này là 1,2 triệu/hộp. Điều đáng nói, tất cả những dòng sản phẩm “siêu sang”, siêu giá” này đều đã có mặt ở thị trường Gia Lai và sức tiêu thụ cũng không hề buồn tẻ. Chủ một cửa hàng bán bánh trung thu tiết lộ, đa số khách hàng của những dòng sản phẩm này là khách VIP, họ mua để biếu, tặng. Và tất nhiên, “tiền nào của nấy” chất lượng của các loại bánh này chắc chắn cũng sẽ không chê vào đâu được.

Trước tình trạng xuất hiện nhan nhản các cửa hàng bán bánh trung thu như hiện nay, khách hàng nên tìm mua tại những địa chỉ có uy tín, cố định để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, khỏi “tiền mất tật mang”. Bởi, nếu lỡ mua phải bánh “có vấn đề” ở các điểm bán thời vụ này, khách hàng sẽ chẳng biết tìm ai mà kêu.

Lê Hòa
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.