Khóa học bơi hữu ích cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 42 trẻ em tử vong do đuối nước; nguyên nhân chính là do trẻ em không biết bơi và nơi các em bị đuối nước đều không có biển cảnh báo, rào chắn ở khu vực nước sâu nguy hiểm. Nhằm giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước, việc dạy bơi cho trẻ em là rất cần thiết.

Sau một thời gian thi công, 2 hồ bơi được xây dựng theo công nghệ của Hà Lan với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng đã hoàn thành và được giao cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh khai thác, sử dụng. Để đưa bể bơi vào hoạt động, Trung tâm đã tuyển các huấn luyện viên có kinh nghiệm để dạy bơi cho học viên.

 

Các học viên tham gia khóa học bơi. Ảnh: T.B

Có mặt tại hồ bơi của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh, chúng tôi chứng kiến sự háo hức của các học viên khi được bơi lội trong làn nước trong xanh. Hồ bơi mở cửa cả ngày và tất cả các buổi trong tuần; các khóa dạy bơi được chia làm 3 ca: 7 giờ đến 9 giờ 30 phút, 9 giờ 30 phút đến 10 giờ 45 phút; 13 giờ 30 phút đến 15 giờ.

Tại đây, học viên sẽ được huấn luyện viên tận tình hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cơ bản của môn bơi ếch và bơi trườn sấp. Mỗi huấn luyện viên chỉ dạy một nhóm khoảng 5-7 học viên và phải đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bơi. Tùy vào đối tượng học viên, huấn luyện viên sẽ có những bài tập phù hợp. Với những học viên lần đầu tập bơi sẽ được hướng dẫn các bước khởi động cơ bản, cách tiếp nước và cách thở trong nước để không gặp phải những thương tích trong quá trình bơi. Những học viên đã bơi tốt sẽ có những bài học nâng cao. Bên cạnh các kỹ năng bơi, huấn luyện viên còn hướng dẫn cách tự cứu mình khi gặp tai nạn và cứu người bị tai nạn đuối nước; kỹ năng phản xạ, khi bất cẩn bị rơi vào hố nước sâu; cách sơ cứu nạn nhân. Anh Trần Anh Tuấn-huấn luyện viên, cho biết: “Khi mới tập bơi, hầu hết học viên đều chưa có kỹ năng gì và khá sợ nước. Sau khi được hướng dẫn những kỹ năng cần thiết, các em cũng dần thích nghi và khá hào hứng khi đến với khóa học này”.

Em Nguyễn Bá Khôi (lớp 8, Trường THCS Nguyễn Du) chia sẻ: “Em bơi chưa thuần thục lắm nên được bố mẹ cho đi học bơi ở đây. Nhờ các thầy hướng dẫn nhiệt tình, em đã học được rất nhiều kiểu bơi”. Còn học viên Trần Quỳnh Anh (9 tuổi) thì cho biết: “Lúc chưa đi học bơi, mỗi lần xuống nước em sợ lắm, tay chân đập mạnh nhưng càng cố bơi thì người càng chìm. Ở đây, em đã học được kỹ năng cơ bản. Giờ em có thể tự tin bơi một đoạn khá xa và sẽ tiếp tục theo học cho đến khi nào bơi giỏi”.

Ý thức được lợi ích của học bơi, nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia khóa học khi có thông báo chiêu sinh và không ngần ngại bỏ thời gian để đưa con đến bể bơi. Bà Phan Thị Tuyết Thu-phụ huynh em Phạm Nguyễn Diễm Quỳnh, chia sẻ: Nhờ các thầy quan tâm nên con tôi đã biết bơi. Cháu rất hứng thú mỗi khi được đến bể bơi, cháu cũng có sức khỏe hơn. Mở các lớp dạy bơi là việc làm hết sức cần thiết và cần tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Ông Đặng Xuân Việt-Phó Trưởng phòng Cung ứng Dịch vu công (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh), cho biết: Vừa qua, Trung tâm phối hợp với Công ty Huấn luyện Kỹ năng Đồng đội Tây Nguyên đã trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa “Huấn luyện bơi cơ bản hè” và khóa “27 giờ chống đuối nước” cho 195 học viên. Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ biết các kỹ năng bơi cần thiết. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chiêu sinh và nâng cao nghiệp vụ cho huấn luyện viên.

Thủy Bình

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.