Kho thóc tình thương của phụ nữ Lơ Pang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình “Kho thóc tình thương” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã giúp nhiều gia đình hội viên, phụ nữ vượt qua khó khăn trong lúc giáp hạt.
Mô hình “Kho thóc tình thương” được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lơ Pang được triển khai thực hiện từ năm 2016. Đến nay, đã hình thành 3 kho thóc tại 4 làng, thu hút hơn 400 hội viên tham gia. 
Hàng năm, sau khi kết thúc mùa vụ, hội viên phụ nữ tham gia ủng hộ thóc theo tinh thần tự nguyện, nhưng đảm bảo mỗi lần đóng góp từ 5-10 kg lúa/người. Trung bình mỗi năm, kho thóc tại các làng thu được hơn 4 tấn thóc, giúp hơn 50 hội viên vay và  hỗ trợ cho 20 hội viên khó khăn, mỗi hộ khoảng 30-50 kg thóc. 
Bà Lê Thị Toàn-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lơ Pang-chia sẻ: “Thời gian qua, hội viên phụ nữ tại các chi hội trên địa bàn xã rất hào hứng tham gia mô hình. Đây là mô hình rất thiết thực, không chỉ giúp ích cho nhiều gia đình trong mùa giáp hạt, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của chị em trong cuộc sống”.  
Cũng theo bà Toàn, thông qua mô hình, hội viên sinh hoạt chi hội đầy đủ hơn, nắm rõ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vì thế, trong xã đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế, có thu nhập từ 50-80 triệu đồng/năm.

3.“Kho thóc tình thương” của làng Chóp (xã Lơ Pang) được chị em phụ nữ duy trì từ năm 2016 đến nay giúp nhiều hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn.
“Kho thóc tình thương” của làng Chóp (xã Lơ Pang) được chị em phụ nữ duy trì từ năm 2016 đến nay giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn.
2.Sau khi thu hoạch, thóc được phơi khô rồi mới đem đi đến kho thóc của làng.
Sau khi thu hoạch, thóc được chị em phụ nữ phơi khô rồi mới đem đi ủng hộ tại kho thóc tình thương.

4.Chị Thót-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Chóp-cho hay: Đến nay, có 150 hội viên tham gia “Kho thóc tình thương”. Vừa qua, kho thóc đã xuất hỗ trợ 3,5 tạ gạo cho 10 hội viên nghèo trong làng.
Chị Thót-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Chóp-cho hay: Đến nay, có 150 hội viên tham gia “Kho thóc tình thương”. Vừa qua, kho thóc đã xuất hỗ trợ cho 10 hội viên nghèo trong làng.
5.Hàng tuần, hội viên phụ nữ làng Róh (xã Lơ Pang) thay phiên nhau dọn dẹp vệ sinh khu vực kho thóc.
Hàng tuần, hội viên phụ nữ làng Róh (xã Lơ Pang) thay phiên nhau dọn dẹp vệ sinh khu vực kho thóc.
6.Theo chị Neng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Róh, nhằm giúp gia đình hội viên vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chi hội đã rà soát và hỗ trợ 8 chị với mức 30 kg thóc/hội viên.
Theo chị Neng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Róh, nhằm giúp gia đình hội viên vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chi hội đã rà soát và hỗ trợ 8 chị với mức 30 kg thóc/hội viên.
7.Chị Hngenh (làng Róh) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhờ sự quan tâm của Chi hội phụ nữ, tôi được hỗ trợ 30 kg thóc, giúp gia đình vượt qua khó khăn trong mùa dịch này”.
Chị Hngenh (làng Róh) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhờ sự quan tâm của Chi hội phụ nữ, tôi được hỗ trợ 30 kg thóc, giúp gia đình vượt qua khó khăn trong mùa dịch này”.
ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

null