Khiếp hãi bì heo bẩn ở TP.HCM: Tăng cường giám sát, xử lý triệt để

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ nguồn tin, chứng cứ do Báo Thanh Niên cung cấp, Đoàn liên ngành kiểm tra phát hiện hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm phong hơn 2,2 tấn da bì heo các loại chưa rõ nguồn gốc xuất xứ…

Đồng loạt đóng cửa, không hợp tác

Sáng 9.1, Đội Quản lý ATTP số 8 (Sở ATTP TP.HCM) phối hợp Đoàn liên ngành UBND Q.6 kiểm tra các cơ sở chế biến bì heo, tóp mỡ, dầu mỡ ở cụm hẻm 357 - 405 Hậu Giang (P.11, Q.6).

Hơn 8 giờ 20 sáng 9.1, thời điểm lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, hàng loạt cơ sở chế biến bì heo, tóp mỡ bất ngờ đồng loạt đóng cửa, ngưng hoạt động. Trong hẻm, chúng tôi ghi nhận một số thanh niên kéo xe đẩy chở da, mỡ heo có dấu hiệu đang tẩu tán. Phía trước một cơ sở chế biến bì, tóp mỡ vẫn còn vài can mỡ heo, bên cạnh là một xe kéo chất đầy da, mỡ heo, mặt đường còn loang lổ vết dầu mỡ...

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với hộ kinh doanh da bì heo H.V.V

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với hộ kinh doanh da bì heo H.V.V

Lúc 8 giờ 30 cùng ngày, lực lượng phối hợp có mặt tại cơ sở chế biến bì heo của ông N. (một trong những cơ sở lớn nhất tại đây) thì nơi đây đã "cửa đóng then cài". Cơ sở chế biến bì của bà H., ông L. cùng nhiều cơ sở khác (Báo Thanh Niên đã phản ánh) cũng đồng loạt đóng cửa, ngưng hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND Q.6 cho rằng đường dẫn vào "thủ phủ" chế biến bì heo là những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, phức tạp, đời sống dân cư còn khó khăn. Vì vậy, công tác kiểm tra, hậu kiểm tra gặp nhiều khó khăn; khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện ở đầu hẻm, lập tức có người thông báo cho các cơ sở dọn dẹp, đóng cửa không hợp tác, ngưng chế biến thực phẩm.

Khoảng 8 giờ 35, cơ sở chế biến bì H.V.V (hộ kinh doanh ở hẻm 365/36/43 Hậu Giang, P.11, Q.6; là một trong những cơ sở chế biến bì lớn nhất trong khu vực) khép hờ cửa nên lực lượng chức năng vào kiểm tra. Lúc kiểm tra, nhiều máy móc bị ám đen, dưới sàn nhà mỡ trơn kèm với nước ẩm ướt, bốc mùi; cạnh đó là nhiều sọt chứa da heo, nhiều tảng da heo có màu xám, đen lẫn lộn. Lực lượng chức năng phát hiện hàng chục thùng nhựa lớn ngâm da heo; chất lỏng bên trong thùng nổi nhiều bọt trắng, màng trắng, nhiều tảng da heo luộc có màu nâu đen bốc mùi.

Da heo để dưới sàn nhà ẩm ướt, đen đúa

Da heo để dưới sàn nhà ẩm ướt, đen đúa

Từ thông tin của PV Thanh Niên, lực lượng chức năng kiểm tra một địa điểm khác của cơ sở chế biến bì H.V.V (số 365/36/39 Hậu Giang). Đoàn kiểm tra xác định, cơ sở này không có biển hiệu, không đăng ký kinh doanh. Lực lượng chức năng phải chờ đợi hơn 5 phút, người bên trong mới mở cửa hợp tác. Lúc này, ông H.V.V cũng dùng ổ khóa, khóa căn phòng ngâm tẩy trắng bì heo mà PV đã ghi nhận trước đó, rồi giấu chìa khóa. Nhưng với chứng cứ do PV cung cấp đầy thuyết phục nên ông H.V.V buộc mở cửa căn phòng cho kiểm tra.

Tại đây, đoàn kiểm tra ghi nhận có máy móc phục vụ cho việc chế biến bì và hàng chục thùng phuy đang ngâm da và bì heo. Cũng tại căn phòng này, lực lượng chức năng phát hiện có một bao tải, bên trong có khoảng 1 kg hóa chất dạng khối rắn (chưa rõ chất gì). Trong cơ sở có nhiều tủ cấp đông cỡ lớn chứa nhiều da heo chưa chế biến, bì heo bán thành phẩm, bì heo thành phẩm. Dưới sàn nhà, da heo chất thành đống. Lúc này, ông V. mới thừa nhận căn nhà này là cơ sở chế biến nhưng chưa đăng ký kinh doanh.

Tại 2 cơ sở nói trên, Đoàn kiểm tra ghi nhận hơn 2,2 tấn da heo sống, da heo ngâm, da heo bán thành phẩm và thành phẩm. Tại thời điểm làm việc, chủ cơ sở chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, thực phẩm nói trên.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông V. cho hay, mỗi ngày cơ sở chế biến cung cấp khoảng 300 kg bì heo cho thị trường tiêu thụ (các chợ trên địa bàn TP.HCM và giao đi tỉnh khác). Toàn bộ số thực phẩm này không có bao bì nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Cứ như vậy, thực phẩm không rõ nguồn gốc được tuồn ra thị trường, đi vào bữa cơm của người dân.

Bì heo bán thành phẩm và thành phẩm tại cơ sở chế biến da bì heo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Bì heo bán thành phẩm và thành phẩm tại cơ sở chế biến da bì heo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Da heo đã chuyển màu, biến sắc lẫn lộn trong đống da heo đang được chế biến

Da heo đã chuyển màu, biến sắc lẫn lộn trong đống da heo đang được chế biến

Cận cảnh một thùng nhựa ngâm da heo trong cơ sở chế biến của hộ kinh doanh H.V.V

Cận cảnh một thùng nhựa ngâm da heo trong cơ sở chế biến của hộ kinh doanh H.V.V

Cơ quan chức năng nói gì ?

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xác định hộ kinh doanh của ông H.V.V chế biến bì heo tại địa chỉ 365/36/39 Hậu Giang (P.11, Q.6) chưa thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật. Vệ sinh môi trường nơi chế biến bì heo tại địa chỉ 365/36/39 Hậu Giang và 365/36/43 Hậu Giang chưa đảm bảo vệ sinh. Trang thiết bị, dụng cụ dùng trong chế biến da bì heo chưa thực hiện vệ sinh sạch sẽ. Đoàn kiểm tra niêm phong hơn 2,2 tấn thực phẩm, hàng hóa và lập biên bản lấy mẫu, gửi Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm sản phẩm chỉ tiêu định danh chất tẩy trắng đối với mẫu da heo ngâm; chỉ tiêu vi sinh đối với da bì thành phẩm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động sản xuất, chế biến tại địa chỉ 365/36/39 Hậu Giang, giao UBND P.11 giám sát. Đồng thời, đề nghị cơ sở khắc phục ngay việc đảm bảo vệ sinh môi trường nơi chế biến và trang thiết bị, dụng cụ dùng trong chế biến da bì heo.

Trong báo cáo nêu rõ kết quả kiểm tra bước đầu, Đoàn kiểm tra sẽ mời chủ cơ sở họp xử lý sau khi có kết quả kiểm nghiệm. Tham mưu UBND Q.6 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh H.V.V về hành vi vệ sinh môi trường nơi chế biến không đảm bảo; trang thiết bị, dụng cụ dùng trong chế biến không đảm bảo vệ sinh; chế biến thực phẩm không đăng ký kinh doanh và thực phẩm không đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng ATTP, biện pháp tịch thu tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo chất lượng (nếu có).

Ngày 11.1, PV Thanh Niên có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Q.6 và Phòng Y tế Q.6 về công tác quản lý, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở chế biến bì heo, tóp mỡ, dầu mỡ nói trên.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Y tế Q.6, hiện quận quản lý 27 hộ kinh doanh da bì heo các loại, tập trung ở địa bàn khu phố 1 (hẻm trên đường Hậu Giang, P.11). Nhân công tham gia chế biến trung bình mỗi hộ từ 4 - 5 người, chủ yếu lao động gia đình. Các cơ sở chế biến da bì là ngành nghề thủ công tồn tại từ rất lâu đời ở địa phương. Sau năm 2015, qua công tác vận động, hướng dẫn, chuyển hóa địa bàn, đến nay nhiều cơ sở đã nâng cấp, cải tạo khu vực chế biến, thực hiện hồ sơ pháp lý hoạt động theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở chưa hợp tác, đối phó.

Ông Lê Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Q.6, cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh, quận chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm, xử lý triệt để các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP. Yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật trong sản xuất thực phẩm; rà soát và đảm bảo việc kiểm nghiệm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thời gian tới, UBND Q.6 giao Phòng Y tế phối hợp đơn vị chức năng tăng cường giám sát hoạt động, kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề đối với các cơ sở chế biến da bì heo trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động cơ sở không đảm bảo điều kiện hoạt động.

Bên cạnh đó, UBND Q.6 chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp UBND P.11 thành lập tổ khảo sát, hướng dẫn và hỗ trợ vay vốn, tập huấn kiến thức… nhằm cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo quy định về ATTP, bảo vệ môi trường để giúp các cơ sở, người dân thực hiện sản xuất tốt và ngày càng ổn định.

Có thể bạn quan tâm

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài 17: Phát triển để tri ân

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài 17: Phát triển để tri ân

Sau 70 năm giải phóng, mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng có rất nhiều thay đổi đáng tự hào trên. Để làm rõ hơn kết quả đạt được của Điện Biên trong 70 năm qua và định hướng sắp tới, phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.
Tiếng kèn địch vận trên đồi C1

Tiếng kèn địch vận trên đồi C1

Ký ức xưa ùa về, vị tướng già 92 tuổi đã ôm máy trợ tim hơn 20 năm, ánh mắt như cười khi thổi những giai điệu rộn ràng của cây kèn Harmonica cho tôi nghe, những bản tình ca tha thiết của 31 ngày đêm chiến đấu trên đồi C1...
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Bài 16: Kỳ tích điện hóa toàn bộ Điện Biên Đông

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Bài 16: Kỳ tích điện hóa toàn bộ Điện Biên Đông

Có lẽ, ít ở đâu trên nước ta, quyết tâm đưa điện về bản lại cao như ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Địa bàn nghèo nên không thể cấp cho dân “cá”, muốn cấp “cần câu” cũng khó nên chính quyền chọn cách đưa cho dân “mồi câu”. “Mồi câu” ở đây chính là điện lưới quốc gia.
Tôi đi chiến dịch Điện Biên

Tôi đi chiến dịch Điện Biên

(GLO)- "Tôi có cảm tưởng như cả đất nước, tất cả các dân tộc đang hành quân đi giành lấy độc lập tự do. Làm sao mà có thể đè bẹp ý chí của cả một dân tộc yêu nước. Tôi vô cùng tự hào là người chiến sĩ Ê Đê thuộc Tây Nguyên miền Nam duy nhất cũng có mặt trong đoàn quân ấy".

Giải cứu thú rừng

Giải cứu thú rừng

Những đôi chân mải miết trên từng ngóc ngách, đôi tay rớm máu gỡ lấy những chiếc bẫy thú. Trọng trách của họ là bảo vệ, giải cứu thú rừng mắc bẫy trong những cánh rừng già trên dãy Trường Sơn ở Quảng Nam.
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - bài 14: Đại thủy nông Nậm Rốm - biểu tượng của thanh niên

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - bài 14: Đại thủy nông Nậm Rốm - biểu tượng của thanh niên

Cánh đồng Mường Thanh được dòng sông Nậm Rốm tưới tắm bồi đắp hàng nghìn năm. Nhưng cánh đồng Mường Thanh thực sự gieo trồng có hiệu quả tăng đột biến là nhờ vào Đại công trình thủy nông Nậm Rốm. Đó là công trình hình thành từ bàn tay, khối óc của lớp thanh niên xung phong (TNXP) hơn 60 năm trước.
Mật danh B29

Mật danh B29

Cuối tháng 10/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí cán bộ thuộc Quỹ đặc biệt (Tiền thân là Quỹ ngoại tệ đặc biệt) chi viện chiến trường miền Nam, gọi tắt là Quỹ hoặc Ban B29.
Gặp nhân chứng sống đẩy lùi 'bóng ma' Fulro

Gặp nhân chứng sống đẩy lùi 'bóng ma' Fulro

Những ngày đầu đất nước thống nhất, Tây Nguyên vẫn chưa được yên ổn bởi sự quấy phá của tổ chức phản động Fulro. Bộ Công an đã tăng cường một tiểu đoàn tinh nhuệ gồm 310 quân vào Tây Nguyên. Một nhân chứng sống trực tiếp chiến đấu đã chia sẻ cùng Tiền Phong cuộc chiến đẩy lùi “bóng ma” Fulro.
Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

(GLO)- Trong những bưu thiếp đơn sơ và bị kiểm duyệt gắt gao từ phía chính quyền bờ Nam chứa đựng biết bao điều mà niềm nhớ nhung khắc khoải của người xa xứ đã lầm lỡ nghe theo lời dụ dỗ và ép buộc của kẻ thù mà rời xa quê hương.

Ký ức 30/4

Ký ức 30/4

Đã 49 năm trôi qua, kể từ Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhưng với những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ký ức ngày 30/4/1975 không thể nào quên.