Khẩn trương tổng hợp số cán bộ, công chức dôi dư để giải quyết chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tổng hợp số cán bộ, công chức dôi dư, trong 12 tháng nếu nghỉ ngay sẽ được một khoản kinh phí lớn để đảm bảo họ sẵn sàng đủ điều kiện tìm công việc mới.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 22/8, trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải quyết chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện chế độ thôi việc do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, được đại biểu Trịnh Minh Bình (Vĩnh Long) đề cập, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, các địa phương không tự cân đối ngân sách thì tổng hợp để Bộ báo cáo Chính phủ cấp ngân sách thanh toán kinh phí.

Theo Bộ trưởng, giai đoạn 2023-2025, dự kiến sắp xếp 47 đơn vị hành chính cấp huyện, sẽ giảm 13 đơn vị; 1.247 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 624 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo đó, dự kiến số cán bộ, công chức dôi dư là 21.800 người, trong đó cấp huyện dôi dư 1.200, cấp xã 13.100 và cán bộ không chuyên trách ở cấp xã là 7.500 người. Việc giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư này thực hiện trong 5 năm, đến năm 2030 phải giải quyết dứt điểm số này.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, trong đó dành riêng một khoản cho sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Đến thời điểm này, có 46/54 địa phương ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính.

"Nguồn kinh phí để các địa phương giải quyết chế độ chính sách dôi dư này rất là lớn. Với các địa phương tự cân đối ngân sách thì tự cân đối bố trí nguồn kinh phí để sắp xếp cán bộ dôi dư theo các nghị định của Chính phủ cũng như là nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh mình.

Còn các địa phương không tự cân đối ngân sách thì tổng hợp để chúng tôi tổng hợp, báo cáo Chính phủ cấp ngân sách thanh toán nguồn kinh phí giải quyết tinh giản biên chế, trong đó có việc thực hiện chính sách dôi dư cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp huyện, cấp xã", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bà đề nghị các địa phương tổng hợp khẩn trương để giải quyết. Trong 12 tháng nếu nghỉ ngay sẽ được một khoản kinh phí lớn để đảm bảo cán bộ, công chức dôi dư sẵn sàng đủ điều kiện tìm công việc mới.

Bộ Chính trị cũng có Kết luận số 86-KL/TW và Chính phủ có Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Đến thời điểm năm 2021, thu hút sinh viên xuất sắc và các nhà khoa học trẻ, cả nước đạt 2.891 người, trong đó ở Trung ương có 1.100 người, số còn lại 1.791 người ở địa phương.

Cụ thể hóa tinh thần Kết luận 86 của Bộ Chính trị, các địa phương đã xây dựng các chính sách đặc thù để thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công. Sau khi có Nghị định 140/NĐ-CP, chỉ tính riêng năm 2022-2023, cả nước đã thu hút được 584 người, trong đó Trung ương là 170, địa phương là 414 người.

"Tuy nhiên, so với mong muốn và yêu cầu thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công thì nhu cầu rất lớn, nhưng thực tế còn khó khăn. Vì vậy, hiện nay Bộ Nội vụ đang tham mưu, trên cơ sở Chiến lược 899 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu hút người có tài năng vào khu vực công đến năm 2030, đang cụ thể hóa thành một nghị định về thu hút và trọng dụng người có tài năng vào khu vực công.

Hiện chúng tôi đang hoàn thiện, trong đó tích hợp Nghị định 140 để có không gian rộng hơn cho việc thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, cũng như người có tài năng vào khu vực công.

Theo Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

Công đoàn tặng 2.000 vé tàu và 500 vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn tặng 2.000 vé tàu và 500 vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết Bính Ngọ 2026

(GLO)- Tổng Liên đoàn sẽ trao tặng 2.000 vé tàu khứ hồi và 500 vé máy bay một chiều miễn phí, cùng hàng nghìn suất quà bằng tiền mặt trị giá 300.000 đồng, giúp người lao động xa quê có hoàn cảnh khó khăn được trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

(GLO)- Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động này được các ngành, địa phương quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

Hàng nghìn cơ hội việc làm chờ người lao động

Sôi động mùa tuyển dụng lao động cuối năm

(GLO)- Những ngày này, trên các tuyến đường dẫn vào các khu công nghiệp của tỉnh dễ dàng bắt gặp bảng thông báo “Tuyển gấp công nhân”, “Tuyển dụng cuối năm, lương thưởng hấp dẫn”… Không khí tuyển dụng cuối năm đang dần trở nên sôi động cùng hàng ngàn cơ hội việc làm đang đón đợi người lao động.

Đề xuất hướng dẫn xác định vị trí việc làm về chuyển đổi số được hưởng mức hỗ trợ

Đề xuất hướng dẫn xác định vị trí việc làm về chuyển đổi số được hưởng mức hỗ trợ

(GLO)- Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xác định vị trí việc làm về chuyển đổi số được hưởng mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 179/2025/NĐ-CP ngày 1-7-2025 của Chính phủ thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

null