Kết nối những trái tim tình nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp tổ chức nhiều năm nay, “Tháng ba biên giới” đã trở thành một chương trình ý nghĩa, đem đến nhiều niềm vui cho đồng bào vùng biên. Năm nay, hành trình ấy tiếp tục đến với bà con xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai.
Trao yêu thương
Sáng 30-3, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh cùng một số đơn vị, doanh nghiệp đã lên xe di chuyển đến xã biên giới Ia Dom. Sau 2 giờ di chuyển, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn công tác là nhà rông làng Bi. 
Cái nắng gay gắt ở vùng biên không thể làm khó các chiến sĩ tình nguyện. Vì khối lượng công việc nhiều nên Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã lên kế hoạch từ trước, triển khai nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Là đơn vị đã tham gia nhiều chương trình tình nguyện giúp đỡ bà con vùng khó, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh nhanh chóng kê bàn ghế, đưa thuốc xuống xe, nhanh chóng khám bệnh cho người dân. Hơn 300 lượt bệnh nhân đã được các y-bác sĩ thăm khám, phát thuốc miễn phí. Cùng lúc, CLB Cắt tóc tình nguyện cũng bắt tay vào việc cắt tóc miễn phí cho hơn 100 người lớn và thiếu nhi. Một số thành viên của đoàn công tác và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của xã cũng bắt đầu nhóm lửa, chuẩn bị nguyên-vật liệu để nấu cháo dinh dưỡng; trên 300 phần cháo đã được trao tận tay bà con nhân dân và các em thiếu nhi.
 Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ). Ảnh: T.B
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ). Ảnh: T.B
Không chỉ người dân làng Bi mà bà con ở hầu hết các làng trong toàn xã cũng đã được thông báo từ trước nên tập trung đến khá đông. Nghe tin có bác sĩ tới khám bệnh, bà Rơ Châm Phung (60 tuổi, làng Mook Đen) đã nhờ đứa cháu chở đến nhà rông làng Bi. Bà Phung cho biết: “Mấy ngày nay mình bị đau bụng, ăn không ngon miệng. Được các bác sĩ khám và cho thuốc miễn phí, mình sẽ uống đều đặn để nhanh lành bệnh. Mấy cháu còn cho cháo, mình cảm ơn các cháu nhiều lắm”.
Trong chuyến tình nguyện này, đoàn công tác còn dành tặng bà con và các em thiếu nhi những phần quà hết sức ý nghĩa gồm: 67 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho các gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có con em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; 20 chiếc xe đạp cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; 300 bì áo quần cũ cho người dân; Đoàn cơ sở Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên tặng 20 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho các em thiếu nhi tham gia bếp ăn tình thương của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Những phần quà ý nghĩa trên đã đem đến niềm vui lớn cho bà con vùng khó; vui nhất có lẽ là các em học sinh được tặng xe đạp. Em Lê Đại Viễn (lớp 4, Trường Tiểu học Trần Phú, xã Ia Dom) vui mừng cho biết: “Có xe đạp rồi, em sẽ tự đến trường để bố mẹ yên tâm đi làm. Em cảm ơn các anh chị nhiều lắm”.
Niềm vui được sẻ chia
Khi những phần việc thực hiện ở nhà rông làng Bi đã hoàn thành, các thành viên trong đoàn di chuyển đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh để tham gia giao lưu bóng chuyền với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Những trận tranh tài càng thêm sôi nổi, quyết liệt khi nhận được sự reo hò và những tràng pháo tay cổ vũ của khán giả.
Trong hành trình ý nghĩa lần này, các thành viên của đoàn công tác cũng đã được tham quan Quốc môn tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Một khoảng sân trống gần Quốc môn đã trở thành sân khấu tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ. 19 giờ, chương trình văn nghệ mới bắt đầu nhưng bà con đã tập trung đến từ sớm. Chương trình gồm nhiều tiết mục đặc sắc do các thành viên Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, CLB Gió đại ngàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Huyện Đoàn Đức Cơ biểu diễn, đem đến không khí sôi động, vui vẻ.
 Trò chuyện cùng P.V, chị Nguyễn Mỹ Linh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), thành viên CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh, chia sẻ: “Đến với bà con vùng khó, tôi thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Ở đây, bà con còn gặp nhiều khó khăn, có những trường hợp rất đáng thương. Tôi thấy mình cần tham gia nhiều chuyến tình nguyện hơn nữa để có thể giúp đỡ thêm được nhiều người”.
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh-cho biết: Chương trình “Tháng ba biên giới” nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng Thanh niên, hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2019; lập thành tích chào mừng đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024. Để tổ chức được chương trình này, Hội đã kết nối với nhiều doanh nghiệp và các Mạnh Thường Quân để có thêm những phần quà ý nghĩa dành tặng cho bà con khó khăn. Những cái nắm tay, niềm vui của bà con chính là động lực để tuổi trẻ tỉnh nhà nỗ lực tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa.
 PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.