Kbang chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Dự kiến trong năm 2025, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) sẽ xây mới 421 căn nhà và sửa chữa 91 căn nhà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Để có kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà, huyện đã huy động nhiều lực nhằm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

e4b67214fe6d4033197c.jpg
Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Kbang đã vận động được 583 triệu đồng. Ảnh: Hồng Hạnh

Tiếp tục triển khai, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, từ đầu năm 2025 đến nay, huyện Kbang đã khởi công xây dựng 30 căn nhà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, thị trấn.

Cùng với nguồn đối ứng của các gia đình, hỗ trợ của chính quyền các địa phương, mỗi căn nhà sửa chữa sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; còn xây mới sẽ hỗ trợ khoảng 60 triệu đồng/nhà.

Hộ ông Đinh Khoi (thôn 3, xã Nghĩa An) thuộc gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Nhiều năm nay, vợ chồng ông Khoi và người con út sinh sống trong ngôi nhà xuống cấp. Được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, người thân cho mượn và gia đình ông Khoi vay thêm 240 triệu đồng để xây dựng căn nhà có tổng kinh phí 300 triệu đồng.

42bd86f428f896a6cfe9.jpg
Ông Đinh Khoi (thôn 3, xã Nghĩa An, huyện Kbang) phấn khởi bên công trình nhà ở, từng ngày hoàn thiện. Ảnh: Ngọc Minh

Ngày 13-2 vừa qua, ông Khoi phá bỏ ngôi nhà cũ, mở móng xây dựng nhà mới rộng 70 m2, gồm: 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và gian bếp. Ông Khoi tận dụng những viên đá, gạch cũ bỏ vào nền nhằm giảm chi phí và thường xuyên hỗ trợ đội thi công để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Dự kiến tháng 4 tới, công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

“Có nhà mới, mình yên tâm lao động, phát triển sản xuất, đời sống ổn định hơn. Cảm ơn Nhà nước”-ông Khoi phấn khởi nói.

Khởi công xây dựng nhà cho gia đình ông Đinh Khoi (thôn 3, xã Nghĩa An, huyện Kbang). Clip: Ngọc Minh

Thống kê nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, ông Trần Ngọc Thạch-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: Xã còn 45 căn nhà cần sửa chữa, xây mới. Cùng với nguồn lực của Trung ương, của tỉnh, của huyện, xã tuyên truyền vận động hộ dân phát huy nội lực, giúp các gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng, sửa chữa nhà. Đến nay, toàn xã đã khởi công xây mới 2 căn nhà. Xã vận động người dân, cán bộ, công chức, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn gần 24 triệu đồng.

“Số tiền này chúng tôi sẽ phân bổ, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi xây dựng, sửa chữa nhà. Xã chỉ đạo công chức chuyên môn thường xuyên phối hợp với thôn, làng kiểm tra giám sát việc xây dựng, sửa chữa nhà nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công theo kế hoạch đề ra; nắm bắt nhu cầu vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà của các hộ dân”-ông Thạch chia sẻ.

d02d79c66ec0d09e89d1.jpg
Đến nay, người dân, cán bộ, đảng viên, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn Kbang, huyện Kbang đã ủng hộ hơn 77 triệu đồng để xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ảnh: Vũ Hiền

Còn ông Vũ Văn Hiền-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Kbang cho hay: Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, thị trấn đã rà soát và đề nghị UBND huyện phê duyệt, hỗ trợ sửa chữa 9 căn nhà và xây mới 38 căn nhà.

“Song song với kinh phí của cấp trên và nguồn đối ứng của các hộ dân, thị trấn đã vận động hơn 77 triệu đồng và tiếp tục vận động người dân, hộ kinh doanh buôn bán, doanh nghiệp trên địa bàn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của toàn xã hội, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của thị trấn sẽ hoàn thành theo lộ trình, chỉ đạo của cấp trên”-Chủ tịch UBND thị trấn Kbang nêu quyết tâm.

Clip: Ngọc Minh

Nhằm lan tỏa phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" và nâng cao tình thần trách nhiệm của người dân, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp trong việc đóng góp kinh phí xây dựng, sửa chữa, xây dựng nhà cho đối tượng khó khăn về nhà ở. Ngày 11-2 vừa qua, Ban Chỉ đạo xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Kbang tổ chức lễ phát động ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Kbang đã vận động được 583 triệu đồng từ các cán bộ, đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong toàn huyện.

Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh-K'bang ủng hộ 120 triệu đồng cho chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của huyện. Ông Nguyễn Bá Sỹ-Giám đốc điều hành Công ty bộc bạch: “Xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta nhằm giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà, ổn định nơi ăn chỗ ở, ổn định cuộc sống. Công ty trích 1 phần kinh phí chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội của địa phương ngày càng tốt hơn”.

2b15a7482b31956fcc20.jpg
Quang cảnh lễ phát động. Ảnh: Hồng Hạnh

Qua rà soát toàn huyện Kbang hiện còn 512 hộ người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống trong nhà tạm, dột nát hoặc chưa có nhà ở. Trong đó, xây mới 421 căn nhà và sửa chữa 91 căn nhà với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Kbang Nguyễn Thanh Dũng đề nghị, người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, địa phương, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần “Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc chương trình để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

“Để phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thiết thực, hoàn thành mục tiêu trong năm 2025, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chiến sĩ lực lượng vũ trang; đoàn viên, hội viên các đoàn thể, tổ chức hội quần chúng; các tầng lớp Nhân dân trong huyện đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cùng đồng lòng, chung sức tích cực tham gia đóng góp với phương châm “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít””-Trưởng Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Kbang kêu gọi.

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

Nhân lên niềm hạnh phúc trong mỗi nếp nhà

(GLO)- Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình chúng ta đi qua mỗi ngày. Khi ta biết cách nhân lên niềm hạnh phúc, cuộc sống trở nên ý nghĩa, nhẹ nhàng và đáng sống hơn. Đó là cách mà nhiều gia đình đang tạo lập cũng như chung tay gìn giữ.

Hội Nông dân phường Hội Thương trao tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34). Ảnh: C.H

Nông dân Pleiku tiếp sức cho bộ đội xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Những ngày qua, Hội Nông dân TP. Pleiku kêu gọi hội viên ủng hộ nhu yếu phẩm “tiếp sức” cho bộ đội giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ thể hiện trách nhiệm của hội viên nông dân với chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát mà còn tô thắm tình quân dân gắn kết.

Gia Lai triển khai 2 cuộc thi khuyến đọc

Gia Lai triển khai 2 cuộc thi khuyến đọc

(GLO)- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2025. Cùng với đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến”.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Nghĩa tình với người dân vùng khó huyện Kông Chro

Nghĩa tình với người dân vùng khó huyện Kông Chro

(GLO)- Ngày 15-3, tại xã Chơ Glong (huyện Kông Chro), Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn-Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, trao nhà tình thương và tặng quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo với kinh phí gần 600 triệu đồng.

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

(GLO)- Nhiều người trẻ rời quê lên phố tìm kiếm cơ hội việc làm, còn anh Ksor Chiến (SN 1996, làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.