Iran: Tấn công Syria là "sự phá sản chính trị" của Mỹ và đồng minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 16-4, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước láng liềng Syria đã cho thấy “sự phá sản về chính trị” của Washington và các nước đồng minh.

 Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AFP/TTXVN)Phát biểu với các phóng viên, ông Salehi cho rằng vụ tấn công Syria đã được tiến hành với một cái cớ tương tự như những gì đã từng được áp dụng dưới thời ông Colin Powell làm Ngoại trưởng Mỹ, vốn dẫn đến cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003.

Theo ông Salehi, trong buổi trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2-2003, ông Powell đã tuyên bố rằng Iraq có thể đã tìm cách mua urani từ Niger để sử dụng vào những mục đích không hòa bình. Tuy nhiên, hai năm sau đó, thực tế đã chứng minh rằng những tài liệu của ông Powell là giả.

Ông Salehi lưu ý rằng những tuyên bố sai trái của Mỹ đã khiến người dân trên khắp thế giới cảnh giác và khiến họ trở nên quen thuộc với “bản chất thật của các nước hay gây hấn”.

Phe đối lập và phương Tây đã cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở Douma (Syria) hôm 7-4. Cho dù Chính phủ Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ việc này, song Mỹ, Anh, và Pháp đã tấn công Syria bằng tên lửa ngày 14-4 vừa qua.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một “sự kiện được dựng lên” nhằm tạo cớ để tấn công quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, theo hãng thông tấn Tasnim, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Mohammad Javad Jamali cho biết một phái đoàn các nghị sĩ Iran sẽ sang thăm Syria vào ngày 17-4.

Phái đoàn Iran sẽ tiến hành hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về các vấn đề chính trị, trong đó có vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria mới đây.

Trong diễn biến liên quan,kênh truyền hình Press TV dẫn lời nhà phân tích Robert Inlakesh nhận định kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở Syria, Washington đang sử dụng chính sách “gây mất ổn định” và “chia để trị” đối với khu vực Trung Đông.

Ông Inlakesh cho rằng việc tấn công quân sự nhằm vào Syria là để hỗ trợ những phần tử khủng bố. Nhà phân tích này nêu rõ: “Sự ủng hộ của Mỹ dành cho khủng bố đã đi quá xa, khi Washington tin tưởng những nguồn tin từ khủng bố hay nhóm vũ trang Jaish al-Islam về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và chỉ dựa vào các nguồn tin này.

Mỹ đã sử dụng thông tin của một tổ chức khủng bố, sau đó Washington đã phớt lờ luật pháp quốc tế cũng như những đạo luật theo hiến pháp của chính họ để tấn công một quốc gia có chủ quyền”.

Theo TTXV/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.