.

Trump tuyên bố tấn công Syria, Anh - Pháp cùng tham chiến

Thứ Bảy, 14/04/2018, 09:43 [GMT+7]
.
Sau một tuần cân nhắc, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định tấn công Syria. Cả Anh và Pháp cũng cùng tham gia với Mỹ trong cuộc tấn công.
 
"Vài phút trước tôi yêu cầu quân đội Mỹ tấn công những địa điểm liên quan đến vụ tấn công hóa học tại Syria ngày 8-4", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu lúc 9 giờ tối giờ Washington DC (8h sáng nay giờ HN). 
 
Quân đội Anh và Pháp cũng tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch tấn công này. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp đến Nga và Iran, hai nước đồng minh của Syria: "Vì sao lại có quốc gia muốn dính líu đến việc giết chóc hàng loạt người vô tội, trong đó có trẻ em?"
 
 Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria tối 13-4. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria tối 13-4. Ảnh: Reuters.
 
 
Syria bắn rơi 13 tên lửa
 
Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng thông báo quân đội Anh đã phối hợp tấn công vào các vị trí có vũ khí hóa học của chính quyền Syria. 
 
Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Washington đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu quân sự tại Syria. Từ Damascus, thủ đô của Syria, Reuters cho biết đã nghe thấy vài tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ phía đông thành phố. 
 
Truyền hình Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đáp trả lại các cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp và đã bắn hạ ít nhất 13 tên lửa.
 
Chiến dịch tấn công kéo Mỹ vào sâu hơn cuộc xung đột phức tạp ở Syria, nơi mà mới tuần trước Tổng thống Trump tuyên bố muốn rút lui hoàn toàn. Nó cũng tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ với Nga và Iran - hai nước có quân triển khai ở Syria. 
 
Tuy nhiên, ông Trump cho biết Mỹ không định hiện diện quân sự vô hạn định tại Syria. "Tôi mong chờ ngày có thể đưa quân đội của mình trở về nhà", ông Trump nói.
 
Tuyên bố của Tổng thống Trump kết thúc chuỗi ngày đe dọa và tính toán của Nhà Trắng về kế hoạch đối phó vụ tấn công, được cho là có sử dụng vũ khí hóa học, tại Syria tuần trước.
 
Hình ảnh cho thấy cơ sở nghiên cứu khoa học tại quận Barzah, thủ đô Damascus, đã bị tấn công. Ảnh:  Steven Nabil.
Hình ảnh cho thấy cơ sở nghiên cứu khoa học tại quận Barzah, thủ đô Damascus, đã bị tấn công. Ảnh: Steven Nabil.
 
 
Nguy cơ đối đầu Mỹ - Nga - Iran
 
Nguy cơ xung đột leo thang sau khi Nga cho biết sẽ "bắn rơi mọi tên lửa Mỹ bay đến" còn Tổng thống Trump viết trên Twitter là "tên lửa mới và thông minh đang đến".
 
Giới chức quân sự Nga cũng cho biết phát hiện 7 máy bay của Mỹ do thám ở phía đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria. Đây là khu vực có căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Nga.
 
Cuộc xung đột ở Syria vẫn chưa đi đến hồi kết dù quân đội Syria đã chiếm lại được hầu hết cứ điểm quan trọng từ tay lực lượng nổi dậy. Hôm 12-4, lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ của Nga, đã đánh bật quân nổi dậy khỏi thành trì cuối cùng ở thị trấn Douma, Đông Ghouta.
 
Douma cũng là nơi xảy ra vụ tấn công làm 70 người chết và hơn 500 người bị thương hôm 8/4. Phương Tây cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để tiến hành vụ tấn công.
 
Các dự thảo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về điều tra vụ tấn công hóa học do Nga hoặc Mỹ đề xuất đều bị phía kia bỏ phiếu phủ quyết.
 
Chi Mai - Phương Thảo (zing)
.