Huyền thoại "Đại bàng tái sinh" và câu chuyện ngày 1-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Đại bàng tái sinh" dành cho mọi đối tượng độc giả yêu thích các tác phẩm văn học thể loại phiêu lưu, đặc biệt là các bạn đọc nhỏ yêu thích cách viết hài hước.

Loài đại bàng luôn tin vào một huyền thoại, rằng khi già đi, đại bàng có thể lột xác, trở thành một đại bàng trẻ trung kiêu hùng như xưa.

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh" của của tác giả Phạm Thị Thanh Hà

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh" của của tác giả Phạm Thị Thanh Hà

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, cuộc đời của chúng có thể kéo dài tới 70 năm. Nhưng một con chim đại bàng thông thường chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn. Đó là tự "lột xác", vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Xuất hiện mới toanh trên kệ sách dịp Tết Thiếu nhi 1-6 năm nay là cuốn sách "Đại bàng tái sinh" kể về một chú đại bàng choai. Đại Bàng Trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời.

Bắt nguồn từ truyền thuyết về đại bàng tái sinh nhưng câu chuyện của tác giả Phạm Thị Thanh Hà đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện mới vừa hài hước vừa thấm đẫm tính nhân văn.

Với nhân vật Đại Bàng Trắng, vì tin vào khả năng tái sinh nên chàng ta tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ, khiêu khích, tranh đua với các con vật khác.

Với bản tính kiêu hùng, Đại Bàng Trắng rất yêu thích các cơn bão, thường trêu đùa cùng những cơn giông gió và sấm chớp. Nhưng rồi, Đại Bàng lại gặp nạn. Nó bị thương ở chân và ở cánh, không thể bay được nữa.

Không thể bay lượn nên cuộc sống của Đại Bàng hết sức thảm hại. Mặc dù sống trong hang đá, trốn tránh, không dám tiếp xúc với bên ngoài nhưng Đại bàng vẫn luôn bị các con vật mà trước đây nó coi thường cười chê, bị các con vật có sức mạnh tấn công… May mắn thay, những người bạn nhân hậu và độ lượng như Sẻ Nâu và Rùa Núi luôn bên cạnh chăm sóc, động viên.

Trong thảm cảnh, Đại Bàng đã có những suy ngẫm mà trước đây, khi còn ở đỉnh cao, chú không hề nghĩ đến. Đặt mình ở vị trí của người khác, Đại Bàng đã có cái nhìn thấu hiểu, biết cảm thông và nhận thức được sự trân quý của tình thân, tình bạn. Đại bàng đã lựa chọn nỗ lực rèn luyện để trở lại bầu trời, thay vì sống cuộc sống mòn mỏi chờ đến ngày tái sinh, mà chính bản thân cũng không chắc sẽ diễn ra như trong truyền thuyết hay không.

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà và tác phẩm “Đại bàng tái sinh”

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà và tác phẩm “Đại bàng tái sinh”

Ngoài việc cung cấp cho các em một câu chuyện có nội dung hấp dẫn và những bài học quý giá của cuộc sống, tác giả đã mang đến những kiến thức về các loài vật và những điều độc đáo của thế giới tự nhiên đầy kỳ thú.

Sử dụng lối viết thiên về hình ảnh, giàu màu sắc, chú trọng đến điểm nhìn của nhân vật, tác giả Phạm Thị Thanh Hà bày tỏ chị mong muốn kích thích trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng xa để độc giả có thể thực sự hóa thân vào nhân vật, sử dụng góc nhìn của một đại bàng từ trên cao nhìn xuống mặt đất, hay từ dưới thấp hướng lên bầu trời rộng lớn.

Đồng thời, với cách viết hài hước, câu chuyện đã khắc họa các nhân vật một cách sinh động, chân thực với cách nghĩ, cách hành xử phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của trẻ nhỏ.

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà (SN 1976) hiện là Trưởng phòng Kịch bản Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Gắn bó với công việc làm phim hoạt hình gần 30 năm, chị đã tham gia biên tập và biên kịch 120 bộ phim hoạt hình do Hãng sản xuất, trong đó có nhiều bộ phim đoạt Giải Bông Sen, Cánh Diều, Bạc, Liên hoan phim Hàn Quốc, Liên hoan phim môi trường…

Chị đã đoạt giải thưởng đồng Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XIX; Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XXI;

Dành trọn tình yêu với các tác phẩm nghệ thuật cho thiếu nhi, chị còn phụ trách nội dung một số kênh Youtube cho trẻ em và là tác giả truyện tranh của Tạp chí "Văn tuổi thơ"; Báo Nhi đồng, Báo Thiếu niên… cũng như nhiều truyện tranh khác.

"Đại bàng tái sinh" do NXB Hà Nội và Công ty sách Thái Hà hợp tác xuất bản. Nhân Tết Thiếu nhi, Công ty sách Thái Hà đang có chương trình ưu đãi 33 - 40% khi mua sách từ 1-6 đến 30-6.

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

null