Huyền thoại "Đại bàng tái sinh" và câu chuyện ngày 1-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Đại bàng tái sinh" dành cho mọi đối tượng độc giả yêu thích các tác phẩm văn học thể loại phiêu lưu, đặc biệt là các bạn đọc nhỏ yêu thích cách viết hài hước.

Loài đại bàng luôn tin vào một huyền thoại, rằng khi già đi, đại bàng có thể lột xác, trở thành một đại bàng trẻ trung kiêu hùng như xưa.

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh" của của tác giả Phạm Thị Thanh Hà

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh" của của tác giả Phạm Thị Thanh Hà

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, cuộc đời của chúng có thể kéo dài tới 70 năm. Nhưng một con chim đại bàng thông thường chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn. Đó là tự "lột xác", vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Xuất hiện mới toanh trên kệ sách dịp Tết Thiếu nhi 1-6 năm nay là cuốn sách "Đại bàng tái sinh" kể về một chú đại bàng choai. Đại Bàng Trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời.

Bắt nguồn từ truyền thuyết về đại bàng tái sinh nhưng câu chuyện của tác giả Phạm Thị Thanh Hà đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện mới vừa hài hước vừa thấm đẫm tính nhân văn.

Với nhân vật Đại Bàng Trắng, vì tin vào khả năng tái sinh nên chàng ta tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ, khiêu khích, tranh đua với các con vật khác.

Với bản tính kiêu hùng, Đại Bàng Trắng rất yêu thích các cơn bão, thường trêu đùa cùng những cơn giông gió và sấm chớp. Nhưng rồi, Đại Bàng lại gặp nạn. Nó bị thương ở chân và ở cánh, không thể bay được nữa.

Không thể bay lượn nên cuộc sống của Đại Bàng hết sức thảm hại. Mặc dù sống trong hang đá, trốn tránh, không dám tiếp xúc với bên ngoài nhưng Đại bàng vẫn luôn bị các con vật mà trước đây nó coi thường cười chê, bị các con vật có sức mạnh tấn công… May mắn thay, những người bạn nhân hậu và độ lượng như Sẻ Nâu và Rùa Núi luôn bên cạnh chăm sóc, động viên.

Trong thảm cảnh, Đại Bàng đã có những suy ngẫm mà trước đây, khi còn ở đỉnh cao, chú không hề nghĩ đến. Đặt mình ở vị trí của người khác, Đại Bàng đã có cái nhìn thấu hiểu, biết cảm thông và nhận thức được sự trân quý của tình thân, tình bạn. Đại bàng đã lựa chọn nỗ lực rèn luyện để trở lại bầu trời, thay vì sống cuộc sống mòn mỏi chờ đến ngày tái sinh, mà chính bản thân cũng không chắc sẽ diễn ra như trong truyền thuyết hay không.

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà và tác phẩm “Đại bàng tái sinh”

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà và tác phẩm “Đại bàng tái sinh”

Ngoài việc cung cấp cho các em một câu chuyện có nội dung hấp dẫn và những bài học quý giá của cuộc sống, tác giả đã mang đến những kiến thức về các loài vật và những điều độc đáo của thế giới tự nhiên đầy kỳ thú.

Sử dụng lối viết thiên về hình ảnh, giàu màu sắc, chú trọng đến điểm nhìn của nhân vật, tác giả Phạm Thị Thanh Hà bày tỏ chị mong muốn kích thích trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng xa để độc giả có thể thực sự hóa thân vào nhân vật, sử dụng góc nhìn của một đại bàng từ trên cao nhìn xuống mặt đất, hay từ dưới thấp hướng lên bầu trời rộng lớn.

Đồng thời, với cách viết hài hước, câu chuyện đã khắc họa các nhân vật một cách sinh động, chân thực với cách nghĩ, cách hành xử phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của trẻ nhỏ.

Tác giả Phạm Thị Thanh Hà (SN 1976) hiện là Trưởng phòng Kịch bản Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Gắn bó với công việc làm phim hoạt hình gần 30 năm, chị đã tham gia biên tập và biên kịch 120 bộ phim hoạt hình do Hãng sản xuất, trong đó có nhiều bộ phim đoạt Giải Bông Sen, Cánh Diều, Bạc, Liên hoan phim Hàn Quốc, Liên hoan phim môi trường…

Chị đã đoạt giải thưởng đồng Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XIX; Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XXI;

Dành trọn tình yêu với các tác phẩm nghệ thuật cho thiếu nhi, chị còn phụ trách nội dung một số kênh Youtube cho trẻ em và là tác giả truyện tranh của Tạp chí "Văn tuổi thơ"; Báo Nhi đồng, Báo Thiếu niên… cũng như nhiều truyện tranh khác.

"Đại bàng tái sinh" do NXB Hà Nội và Công ty sách Thái Hà hợp tác xuất bản. Nhân Tết Thiếu nhi, Công ty sách Thái Hà đang có chương trình ưu đãi 33 - 40% khi mua sách từ 1-6 đến 30-6.

Có thể bạn quan tâm

Vui buồn phóng viên cơ sở

Vui buồn phóng viên cơ sở

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

Làm báo vùng khó

Làm báo vùng khó

(GLO)- Đã dấn thân vào nghề báo, ai cũng hiểu rõ những thử thách phải vượt qua, nhất là khi tác nghiệp ở vùng khó. Song chính khi đó, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tình cảm mà người dân dành cho người cầm bút.

null