Huyện đoàn Chư Pah tìm hướng đi mới tập hợp đoàn viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ở thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai có 1 câu lạc bộ (CLB) múa xoang- múa dân vũ do Ðoàn Thanh niên thị trấn Phú Hòa thành lập. Đây là sân chơi lành mạnh để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.
Có mặt tại nhà rông làng Krái, thị trấn Phú Hòa, xem một buổi luyện tập mới thấy hết sự hào hứng, nhiệt tình của các thành viên. Đang thả hồn vào điệu múa “Cồng chiêng Tây Nguyên”, em Rơ Châm H’Vong-Chủ nhiệm câu lạc bộ thấy chúng tôi đến dừng lại, niềm nở nói: “Câu lạc bộ mới thành lập, các thành viên đều  tích cực tham gia luyện tập, lúc rảnh là tập trung tại nhà rông của làng để tập luyện. Đối với những bài múa xoang truyền thống, chúng em nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các nghệ nhân lớn tuổi ở làng. Trong vai trò truyền dạy và quan trọng hơn cả là “truyền lửa”, họ không chỉ hướng dẫn cặn kẽ các điệu múa  đặc trưng nhất của người Jrai, các kỹ thuật múa cơ bản và nâng cao... mà hơn hết là khơi thêm tình yêu văn hóa cổ truyền cho thế hệ trẻ chúng em”.
Các thành viên câu lạc bộ hăng say tập luyện. Ảnh: Hà Phương
Các thành viên câu lạc bộ hăng say tập luyện. Ảnh: Hà Phương
Còn em Rơ Châm H’Luyen, bộc bạch: “Đây là sân chơi bổ ích, vui tươi lành mạnh vừa phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc vừa kết hợp với những làn điệu dân ca dân vũ hiện đại theo nhu cầu và sở thích của thanh niên, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh niên chúng em”.
Câu lạc bộ múa xoang-múa dân vũ do Ban Chấp hành Đoàn thanh niên thị trấn Phú Hòa khởi xướng thu hút 10 thành viên là đoàn viên Jrai thuộc chi đoàn làng Krái, định kỳ sinh hoạt 2 lần/tuần và có thể nhiều hơn theo điều kiện thực tế. Các thành viên tổ chức luyện tập và biểu diễn những bài múa xoang của đồng bào Jrai và các bài dân vũ phổ biến trong đoàn viên thanh niên hiện nay. 
Trao đổi với chị Rơ Châm H’Lan- Bí thư Đoàn thị trấn Phú Hòa cho biết: “Xuất phát từ mong muốn gìn giữ văn hóa, bản sắc dân tộc Jrai cũng như tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên tham gia giao lưu, học hỏi qua đó đoàn kết tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên người dân tộc thiểu số vào tổ chức Đoàn tại địa phương nói riêng, tôi đã cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn động viên các em tập luyện và thành lập CLB. Sau 1 tháng hoạt động, CLB thu hút thêm 4 đoàn viên thanh niên tự nguyện tham gia, nâng tổng số thành viên lên 14 người”.
Ảnh: Hà Phương
Ảnh: Hà Phương
Cũng theo chị Rơ Châm H’Lan, việc thành lập CLB gặp nhiều khó khăn, nhất là lựa chọn hạt nhân nòng cốt, phát hiện những thanh niên có cùng sở thích để tập hợp lại và định hướng hoạt động cho họ. Việc thành lập đã khó nhưng duy trì và phát triển CLB lại càng khó hơn. Chính vì thế Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Phú Hòa cũng như Ban chủ nhiệm CLB ngoài khảo sát nhu cầu thì còn chú trọng làm tốt công tác định hướng duy trì và phát triển hoạt động. Bên cạnh đó thường xuyên kịp thời nắm bắt tư tưởng của các thành viên biết rõ băn khoăn, thắc mắc, khó khăn  để tháo gỡ, giúp đỡ, động viên kịp thời.
Nói về dự định trong thời gian tới, chị Rơ Châm H’Lan chia sẻ: “Trước mắt Ban Chấp hành tập trung hỗ trợ để CLB duy trì hoạt động ổn định. Thời gian tới Đoàn Thanh niên thị trấn tiếp tục phối hợp với ngành văn hóa thành lập thêm 1 CLB cồng chiêng thanh thiếu nhi làng Krái. Đây là hướng đi mới trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc cũng như đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn- Hội”.
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

(GLO)- Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 9-4. Đây là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất, trở thành ngày hội lớn của thanh niên toàn huyện.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

(GLO)- Tối 5-4, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy năm 2024. Tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện.