Học trò lớp 6 sáng chế máy tự động chống COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi nhận giải nhất cuộc thi Thử thách sáng tạo trẻ mới đây, Ngô Trần Hùng Anh, lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp, TP.HCM) đã cho ra lò 100 chiếc máy từ một đơn đặt hàng làm quà tặng cho các trường học vùng ven TP.HCM.

Bạn Ngô Trần Hùng Anh đang làm 100 sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động - Ảnh: K.ANH
Bạn Ngô Trần Hùng Anh đang làm 100 sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động - Ảnh: K.ANH
Cuộc thi trên có chủ đề "Thiết kế, chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động" do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) phối hợp các đơn vị tổ chức.
“Sáng tạo không ngừng để phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn.
NGÔ TRẦN HÙNG ANH
Không nhấn chung một vòi
100 chiếc máy được Hùng Anh làm trong vòng một tuần - một tuần mất ăn mất ngủ. Nguồn cơn của chiếc máy xuất hiện vào những ngày nghỉ học ở nhà phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cần có chiếc máy tự động tại nơi công cộng như trường học, bệnh viện, thay vì tất cả "nhấn" chung bằng tay. 
"Nếu dùng máy tự động thì tay của mọi người không phải đụng vào chiếc bình xịt, giúp phòng bệnh hiệu quả hơn" - Hùng Anh nói.
Với chiếc máy đầu tiên, Hùng Anh tái sử dụng một số thiết bị có sẵn, có cấu tạo gọn gàng gồm những phần chính là mạch điều khiển Ardunio, cảm biến tiệm cận, Servo MG996R, khung thiết kế in 3D, vỏ tái chế. 
"Tính sáng tạo của sản phẩm nằm ở chỗ không dùng bơm mà thay bằng cơ cấu nhấn nén, giúp áp lực phun đủ mạnh để tạo sương mịn, phủ đều lòng bàn tay, theo lượng dung dịch vừa đủ" - Hùng Anh chia sẻ.
Không dừng lại ở đó, Hùng Anh còn tích hợp thêm phần đo thân nhiệt tự động cho chiếc máy, di chuyển cảm biến xuống trán của người cần đo. Nhiệt độ sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy. Nếu nhiệt độ vượt qua ngưỡng cho phép là máy phát ra âm thanh để báo hiệu. 
Để "sống xanh", Hùng Anh gắn pin năng lượng mặt trời, tự động xoay theo hướng ánh sáng chiếu vào nên không lo hết pin.
Thích sáng tạo từ nhỏ
Ngay từ nhỏ, Hùng Anh đã rất thích khám phá những máy móc hay thiết bị điện tử trong nhà. Từng tham gia những khóa học STEM, Hùng Anh thích thú với việc viết lập trình, thiết kế, lắp ráp những sản phẩm tự động. Bạn làm ra những thiết bị đóng - mở cửa tự động, hay viết phần mềm dùng điện thoại thông minh điều khiển hệ thống điện trong nhà từ xa. Cái bóng đèn có thể bật hay tắt với hai tiếng vỗ tay cũng là sản phẩm mà anh chàng tự mày mò làm ra.
Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, mẹ của Hùng Anh, cho biết ngay từ nhỏ Hùng Anh đã thể hiện là cậu bé rất thích khám phá, nghịch những thiết bị điện tử nên chị đã cho con tham gia khóa học về STEM để cho con thỏa niềm đam mê. Và từ đó, Hùng Anh thường vào mạng để đọc tài liệu bằng tiếng Anh, tìm kiếm kiến thức về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình. 
Bộ máy vi tính của Hùng Anh cũng do chính tay bạn tự lắp ráp. Và mới đây chiếc máy in 3D dùng để in logo cho máy rửa tay sát khuẩn tự động cũng được Hùng Anh lắp ráp để chi phí thấp nhất.
Các bộ rửa tay sát khuẩn tự động làm ra, Hùng Anh tặng ngôi trường của mình và trường học của chị gái, trung tâm STEM, cả phòng công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy nữa.
Hùng Anh và các bạn của mình cũng từng tham gia những cuộc thi sáng tạo trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền cậu học trò tiểu học đoạt giải từ cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi. Riêng năm học lớp 4, Hùng Anh và các bạn đã đoạt giải đồng tại cuộc thi sáng tạo IYRC quốc tế tổ chức ở Thái Lan.
Anh Trần Đức Sự, phó giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Thành đoàn TP.HCM, cho biết: "Sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động của Ngô Trần Hùng Anh - học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Nghi, Q.Gò Vấp - được hội đồng giám khảo đánh giá cao và ban tổ chức trao giải nhất.
Theo anh Sự, máy rửa tay này được đánh giá cao không chỉ từ ý tưởng sáng tạo của một em học sinh mà còn có tính ứng dụng và mang ý nghĩa cộng đồng, giá thành sản xuất hợp lý, lượng nước sát khuẩn phun ra phù hợp. Máy có kết hợp máy đo thân nhiệt (có thể điều chỉnh độ cao máy đo phù hợp với chiều cao của người dùng).
KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.