Học sinh, sinh viên tự tin và năng động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của học sinh, sinh viên (HSSV), các tổ chức Đoàn trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chú trọng nhiều hoạt động bổ ích, đi vào thực chất. Qua mỗi hoạt động, HSSV có môi trường rèn luyện để ngày càng tự tin và trưởng thành.
Sôi nổi hoạt động tình nguyện
Đoàn trường Cao đẳng Gia Lai vốn có thế mạnh về sinh hoạt câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm: học thuật, thể thao, kỹ năng sống… Trong đó, nổi bật là CLB Kỹ năng sống với hơn 60 thành viên tham gia. Với mong muốn chia sẻ yêu thương đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, CLB tạo quỹ “Chia sẻ yêu thương” thông qua các hoạt động: làm và bán các sản phẩm thủ công “Tấm handmade”, bán trà sữa và đồ ăn vặt tại các sự kiện và hội chợ, nhận may đồng phục cho HSSV. Mỗi lần như thế, CLB góp vào quỹ 1-3 triệu đồng dành để tổ chức sân chơi, tặng quà cho thiếu nhi Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku.
Với cách thức gây quỹ đa dạng, CLB đã thu hút HSSV tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, hình thành kỹ năng sống. Đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần và lối sống tích cực đến HSSV. Bạn Hồ Ngọc Thành-sinh viên lớp Cao đẳng Điện 2019B (Trường Cao đẳng Gia Lai) chia sẻ: “Qua các hoạt động của CLB, chúng em học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng sống bổ ích để trưởng thành hơn”.
Thừa ủy nhiệm của Trung ương Đoàn, anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cho các học sinh. Ảnh: Phan Lài
Thừa ủy nhiệm của Trung ương Đoàn, anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cho các em học sinh. Ảnh: Phan Lài
Để giúp thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn trường đứng chân có sân chơi, đầu năm học 2021-2022, Đoàn trường THCS-THPT Phạm Hồng Thái (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) huy động học sinh khối 11 và 12 tham gia hỗ trợ làng Tơ Vơn 1 (xã Ia Khươl) cải tạo lại sân bóng chuyền, bóng đá. Đoàn trường cũng trích quỹ mua tặng Chi Đoàn làng bộ bóng-lưới. Bên cạnh đó, tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho học sinh thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng; phối hợp sơn sửa, lắp đặt hệ thống trò chơi cho thiếu nhi. Chị Phạm Thị Hằng-Phó Bí thư Đoàn trường THCS-THPT Phạm Hồng Thái-cho hay: Các hoạt động tình nguyện được Đoàn trường đẩy mạnh nhằm tạo môi trường để học sinh trải nghiệm, rèn luyện từ thực tế. Thông qua các hoạt động, tổ chức Đoàn trường học và Đoàn cơ sở ở địa phương gắn kết với nhau hơn, hỗ trợ nhau đưa công tác Đoàn ngày càng phát triển.
Những hoạt động tình nguyện được các Đoàn trường học triển khai có hiệu quả, diễn ra đều trong năm học, tiêu biểu là các chương trình: “Mùa hè xanh”, “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, “Hoa phượng đỏ”, hiến máu tình nguyện…
Tham gia nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp
Không chỉ sôi nổi trong hoạt động tình nguyện, HSSV trên địa bàn tỉnh còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp. Nhiều HSSV đạt thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo cấp tỉnh, Trung ương với các mô hình, sản phẩm mang tính ứng dụng cao, được áp dụng vào thực tiễn.
Để khuyến khích học sinh sáng tạo, Đoàn trường THPT Pleiku (TP. Pleiku) thành lập CLB Khoa học kỹ thuật cấp trường với khoảng 40 thành viên tham gia. Các em tự nghiên cứu, đề xuất ý tưởng; trong quá trình sáng tạo, thầy-cô giáo đồng hành, hướng dẫn hoàn thiện sản phẩm. Tại Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 9 (năm 2021), 3 nhóm tác giả của trường đã giành giải khuyến khích với những mô hình, sản phẩm rất ý nghĩa.    
Đạt giải khuyến khích cuộc thi với sản phẩm “Xe lăn điều khiển bằng giọng nói thông qua điện thoại cho người già neo đơn”, em Tạ Quang Huy (lớp 12D1, Trường THPT Pleiku) chia sẻ: “Tham gia CLB, chúng em được thầy-cô giáo hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình sáng tạo. Chúng em rất vui vì áp dụng thành công kiến thức để tạo ra sản phẩm giúp đỡ những cụ già neo đơn”.
Em Tạ Quang Huy (bìa phải, lớp 12D1, Trường THPT Pleiku) tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 9 (năm 2021). Ảnh: Phan Lài
Em Tạ Quang Huy (bìa phải, lớp 12D1, Trường THPT Pleiku) tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 9 (năm 2021). Ảnh: Phan Lài
Với nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức, chú trọng chất lượng, các hoạt động của HSSV đã mang lại nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa lớn. Các Đoàn trường luôn nỗ lực xây dựng, phát huy chức năng của các CLB, đội, nhóm sở thích để HSSV trao đổi, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Từ các phong trào, hoạt động, nhiều HSSV đã phát huy tố chất, khẳng định thế mạnh của bản thân. Năm 2021, Tỉnh Đoàn đã tuyên dương, tặng danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt” cho 39 HSSV. Trung ương Đoàn tuyên dương, tặng danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cho 1 em; có 2 em được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.
Em Nguyễn Hoàng Tịnh Nhi (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) cho hay: “Em rất phấn khởi khi được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” do Trung ương Đoàn trao tặng. Đây là động lực để em phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập cũng như trau dồi, rèn luyện qua các hoạt động ngoại khóa, phong trào tình nguyện”.
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Thời gian qua, các Đoàn trường học đã linh hoạt tổ chức các phong trào, hoạt động phù hợp với năng lực, sở trường của HSSV. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng HSSV vẫn có nhiều cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa, cuộc thi sáng tạo theo hình thức trực tiếp hoặc online. Thời gian tới, các Đoàn trường học cần tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng nhu cầu của HSSV, khuyến khích các em tham gia tình nguyện, phong trào sáng tạo. Qua các hoạt động, Đoàn trường góp phần đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ HSSV ưu tú, tài năng, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.