Học sinh lớp 9 chế tạo máy chuốt lá dừa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mong muốn giúp người dân quê mình nâng cao năng suất lao động, em Trần Ngô Toàn, học sinh lớp 9A, Trường Trung học Cơ sở Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Máy chuốt cọng lá dừa” với cấu tạo đơn giản, năng suất gấp 5 - 6 lần lao động thủ công.
 

 Em Trần Ngô Toàn chế tạo thành công “Máy chuốt cọng lá dừa” mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Em Trần Ngô Toàn chế tạo thành công “Máy chuốt cọng lá dừa” mang lại hiệu quả kinh tế cao.



Sản phẩm “Máy chuốt cọng lá dừa” của Trần Ngô Toàn vừa đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (Vifotec 2018 - 2019) và giải nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VI (2018-2019).

Phải mất hơn 2 năm manh nha ý tưởng rồi thực nghiệm nhiều lần, “Máy chuốt cọng lá dừa” được em Trần Ngô Toàn hoàn thành, với sự trợ giúp của thầy giáo Định Xuân Tấn, giáo viên Vật lý, Trường Trung học Cơ sở Hoài Châu.

Chia sẻ về sáng chế này, em Trần Ngô Toàn cho biết, quê em được mệnh danh là xứ dừa. Ngoài thu hoạch quả dừa, người dân còn tận dụng cọng lá dừa làm những vật dụng như chổi quét, tăm để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc chuốt cọng lá dừa thường sử dụng phương pháp thủ công, chuốt bằng tay nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc máy chuốt cọng lá dừa để giúp người dân giảm bớt vất vả, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.

Trực tiếp hướng dẫn Toàn thực hiện đề tài, thầy giáo Định Xuân Tấn cho biết: Máy chuốt cọng lá dừa có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, kích thước gọn dễ di chuyển. Máy được lắp ráp gồm các trục, khung đỡ cọng dừa, khối gỗ hình trụ, tấm chắn lá dừa, động cơ... Nguyên lý hoạt động của máy chủ yếu ở bộ phận kéo và bộ phận chuốt, hoạt động theo nguyên tắc truyền và biến chuyển động quay của động cơ thành chuyển động quay của hai khối gỗ hình trụ có dán cao su ở mặt ngoài và ma sát với cọng lá dừa để cọng lá dừa chuyển động tịnh tiến ra ngoài. Khi cho cọng lá dừa vào bộ phận chuốt, qua bộ phận kéo, cọng dừa được chuốt sạch và đưa vào khung chứa ở phía trước máy.

Theo Trần Ngô Toàn, trong quá trình chế tạo máy khó nhất là việc lắp hai bánh răng ăn khớp với nhau và điều chỉnh lưỡi dao chuốt một cách linh động tùy theo kích thước cọng dừa lớn hoặc nhỏ nhưng phải đảm bảo làm sạch cọng dừa.

Thầy Trần Hòa Tuận, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Hoài Châu đánh giá: Máy chuốt cọng lá dừa của em Toàn cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ; nguyên lý hoạt động của máy đơn giản nên có thể sử dụng dễ dàng. Bên cạnh đó, tác giả đã biết tận dụng vật liệu rẻ tiền hoặc tận dụng phế liệu nên giá thành sản xuất máy thấp, ít tốn điện năng lại cho năng suất cao gấp 5 - 6 lần làm thủ công bằng tay; giá thành chỉ khoảng 2 triệu đồng/máy.

“Nhà trường đang tạo điều kiện tốt nhất để em Trần Ngô Toàn tiếp tục cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện chiếc máy để có thể sản xuất đại trà, ứng dụng thực tế rộng rãi đến với người dân xứ dừa Tam Quan có nhu cầu, giúp họ nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập” - thầy Tuận nói.  

Em Trần Ngô Toàn cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải tiến máy tuốt cọng lá dừa với công suất lớn hơn, có thể chuốt được nhiều lá dừa cùng một lúc, nhất là có thể chuốt được lá dừa khô, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa.

Nguyên Linh (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Anh Phạm Sơn Lộc (trái) giới thiệu về xe đạp trợ lực

Xe đạp trợ lực và khát vọng cùng VN đạt Net Zero 2050

Với kinh nghiệm đa ngành cùng khát vọng xanh, anh Phạm Sơn Lộc và đội ngũ VierCycle đặt mục tiêu chuyển đổi xe đạp bị bỏ quên, biến chúng thành eBike (xe đạp trợ lực) tiện lợi và thân thiện môi trường, đồng hành cùng VN trên hành trình hướng đến Net Zero vào năm 2050.

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.