Hoạt động tình nguyện hè 2021 ở Gia Lai: Linh hoạt và thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 30-5, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức lễ ra quân Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” và đăng cai Ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lễ ra quân năm nay được tổ chức ngắn gọn và không có đông đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham dự. Ngay sau buổi lễ, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Dự buổi lễ ra quân có đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy và đại diện các tổ chức Đoàn trực thuộc. Lễ ra quân được truyền trực tuyến trên trang fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân, chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh-nhấn mạnh: Những năm gần đây, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội với những công trình, phần việc thiết thực. Tiếp nối thành công đó, trong chiến dịch năm nay, các hoạt động cần được triển khai theo hướng sáng tạo, có phương án cụ thể, kỹ lưỡng, có tiến độ chi tiết, hoàn thành trong thời gian sớm nhất phù hợp với nhu cầu, đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, các chỉ tiêu, yêu cầu của chiến dịch phải gắn với các chỉ tiêu Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2017-2022) đã xác định. Đây là bước đệm để toàn Đoàn phấn đấu hoàn thành sớm các chỉ tiêu và chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức tốt Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027).

Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn tặng học bổng cho học sinh Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài
Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn tặng học bổng cho học sinh Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài


Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay diễn ra từ ngày 1-6 đến 31-8, tiếp tục được triển khai với chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” với những hoạt động, công trình, phần việc cụ thể tập trung tại các xã biên giới; các xã, làng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021; các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số và địa bàn nơi ĐVTN, học sinh, sinh viên cư trú, học tập, làm việc.

Trong Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay, tuổi trẻ tỉnh nhà quyết tâm thực hiện đảm bảo một số hoạt động tiêu biểu như: sửa chữa 10 km đường giao thông, làm mới 2 km đường giao thông nông thôn; duy trì có hiệu quả 72 tuyến đường thanh niên tự quản tại khu vực đô thị; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; trồng mới ít nhất 150 ngàn cây xanh; xây dựng ít nhất 3 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà “Khăn quàng đỏ”; xây dựng ít nhất 20 điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại các xã, phường, thị trấn chưa được đầu tư, xây dựng và công trình “Vì đàn em thân yêu”. Vận động ĐVTN đề xuất 3.000 ý tưởng, sáng kiến; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 500 lượt thanh niên, hỗ trợ 5 dự án khởi nghiệp…

Những công trình, phần việc ý nghĩa

Ngay sau lễ ra quân, đoàn công tác của Tỉnh Đoàn đã di chuyển gần 80 km đến xã Ia Ga (huyện Chư Prông) để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Tại Trường THCS Ngô Quyền, Tỉnh Đoàn phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã tặng 10 suất học bổng (1 triệu đồng/suất), 20 suất quà, 5 đàn gà khăn quàng đỏ (mỗi đàn gà trị giá 2 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Rah Lan Huế (lớp 6, Trường THCS Ngô Quyền) chia sẻ: “Em rất vui khi nhận được suất học bổng này. Em sẽ dùng số tiền này mua dụng cụ học tập và sách vở để ôn tập hè, bổ sung kiến thức cho năm học mới sắp đến”.
 

Trao tặng công trình “Sân chơi năng động Việt Nam” cho Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài
Trao tặng công trình “Sân chơi năng động Việt Nam” cho Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài


Trong đợt này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng cho Trường THCS Ngô Quyền công trình “Sân chơi năng động Việt Nam” để các em học sinh có điều kiện rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực và học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn còn tặng các mô hình: sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, thôn bản không rác thải nhựa, cảnh quan xanh cho bà con làng Khôi.

Ông Rơ Mah Nghĩa-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Ga-cho biết: “Những công trình này khi đưa vào hoạt động sẽ giúp bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Từ đó, bà con cùng chung tay với xã xây dựng nông thôn mới”.

Hưởng ứng Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2021, Chi Đoàn Báo Gia Lai đã trao tặng sinh kế cho 2 thanh niên khó khăn của huyện Chư Prông là anh Nay Quang (làng Phung, xã Ia Piơr) được trao tặng 1 con bò giống trị giá 10 triệu đồng và anh Rơ Lan Đây (làng Ngó, xã Ia Pia) được nhận 1 cặp dê giống trị giá 11 triệu đồng. Những năm qua, Chi Đoàn Báo Gia Lai đã thực hiện nhiều công trình ý nghĩa như: sân trường cho học sinh Trường Mẫu giáo Đak Tơ Ve (huyện Chư Păh); tặng sinh kế cho thanh thiếu nhi khó khăn ở các huyện Chư Sê, Kông Chro, Kbang.

Chi đoàn Báo Gia Lai tặng bò giống cho anh Nay Quang (làng Phung, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài
Chi đoàn Báo Gia Lai tặng bò giống cho anh Nay Quang (làng Phung, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: Phan Lài


Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2021 chỉ mới bắt đầu. Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các tổ chức Đoàn đã linh hoạt, chủ động thực hiện các công trình, phần việc thanh niên phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
 

 PHAN LÀI
 

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.