Hoàn thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Mặc dù tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng qua ghi nhận nhiều thông tin tích cực như: vốn đầu tư công và vốn FDI đăng ký mới tăng, lạm phát được kiểm soát, xuất siêu hơn 10 tỷ USD… nhưng tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, số doanh nghiệp rời khỏi thị trường, dừng sản xuất kinh doanh tăng cao đáng lo ngại. Điều đó cho thấy, nền kinh tế sẽ còn đối diện với nhiều thách thức, doanh nghiệp cần được hỗ trợ để tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các chính sách về tài chính ngân hàng, thuế…

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp, người dân. Đối với các hồ sơ hoàn thuế GTGT đang có vướng mắc, phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp thì tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp trước ngày 2-6 nhằm làm rõ vướng mắc để chủ động xử lý, giải quyết theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Việc chỉ đạo hoàn thuế GTGT của Tổng cục Thuế là nhằm cụ thể hóa sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Đặc biệt là sau những kết luận của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm.

Tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao trong việc thực hiện giảm thuế GTGT cho doanh nghiệp được triển khai trong bối cảnh tăng trưởng GDP quý I năm nay đạt thấp (hơn 3,3%); doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng khi lãi suất đang neo ở mức cao, dẫn đến thiếu vốn sản xuất, buộc phải giảm quy mô sản xuất, cắt giảm lao động. Ngoài lãi suất cao, tình trạng chậm hoàn thuế GTGT cũng khiến nhiều doanh nghiệp bị ngành Thuế “giam” hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng tiền thuế GTGT đã ứng ra nộp trước, khiến họ đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, thậm chí kiệt quệ.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, có đến 88.000 doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây quả là một điều rất đáng lo ngại cho nền kinh tế, nhất là khi chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay đạt 6,5%, dù biết rằng, những tác động xấu từ tình hình kinh tế thế giới đối với nước ta là không nhỏ.

Đó chính là lý do Tổng cục Thuế phải có văn bản đốc thúc Cục Thuế các địa phương có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp đúng thời hạn, đúng đối tượng, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Xem đó là một trong những giải pháp cấp bách góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp.

Khẩn trương, quyết liệt hoàn thuế GTGT không chỉ thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn hiện nay mà còn củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp với công tác chỉ đạo của Chính phủ; sự tích cực của các công cụ điều hành kinh tế, sự đồng bộ trong chính sách phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, hoàn thuế GTGT là một trong những công cụ tài chính rất dễ bị lợi dụng để trục lợi nếu doanh nghiệp có ý đồ gian dối, qua mặt cơ quan Thuế. Điều đó đòi hỏi việc hoàn thuế GTGT phải đảm bảo đúng, trúng, không tạo kẽ hở cho các hành vi vi phạm pháp luật; lợi dụng chính sách hoàn thuế để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Bởi thực tế thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp ma, không tập trung kinh doanh mà chỉ mua bán hóa đơn khống để nộp hồ sơ xin hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước đã xảy ra không ít với số tiền thuế chiếm đoạt cả hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Nền kinh tế đang khó khăn, tăng trưởng GDP đang chững lại. Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang tập trung thảo luận nhiều giải pháp cùng với Chính phủ triển khai linh hoạt các kịch bản điều hành, trong đó có chính sách giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế GTGT 2% cho nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm ứng phó với các tình huống phát sinh, thực thi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để kích cầu thương mại và dịch vụ, du lịch, đẩy mạnh xuất khẩu, triển khai quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội… nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho cả năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.