Hoàn thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Mặc dù tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng qua ghi nhận nhiều thông tin tích cực như: vốn đầu tư công và vốn FDI đăng ký mới tăng, lạm phát được kiểm soát, xuất siêu hơn 10 tỷ USD… nhưng tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, số doanh nghiệp rời khỏi thị trường, dừng sản xuất kinh doanh tăng cao đáng lo ngại. Điều đó cho thấy, nền kinh tế sẽ còn đối diện với nhiều thách thức, doanh nghiệp cần được hỗ trợ để tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các chính sách về tài chính ngân hàng, thuế…

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp, người dân. Đối với các hồ sơ hoàn thuế GTGT đang có vướng mắc, phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp thì tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp trước ngày 2-6 nhằm làm rõ vướng mắc để chủ động xử lý, giải quyết theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Việc chỉ đạo hoàn thuế GTGT của Tổng cục Thuế là nhằm cụ thể hóa sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Đặc biệt là sau những kết luận của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm.

Tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao trong việc thực hiện giảm thuế GTGT cho doanh nghiệp được triển khai trong bối cảnh tăng trưởng GDP quý I năm nay đạt thấp (hơn 3,3%); doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng khi lãi suất đang neo ở mức cao, dẫn đến thiếu vốn sản xuất, buộc phải giảm quy mô sản xuất, cắt giảm lao động. Ngoài lãi suất cao, tình trạng chậm hoàn thuế GTGT cũng khiến nhiều doanh nghiệp bị ngành Thuế “giam” hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng tiền thuế GTGT đã ứng ra nộp trước, khiến họ đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, thậm chí kiệt quệ.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, có đến 88.000 doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây quả là một điều rất đáng lo ngại cho nền kinh tế, nhất là khi chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay đạt 6,5%, dù biết rằng, những tác động xấu từ tình hình kinh tế thế giới đối với nước ta là không nhỏ.

Đó chính là lý do Tổng cục Thuế phải có văn bản đốc thúc Cục Thuế các địa phương có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp đúng thời hạn, đúng đối tượng, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Xem đó là một trong những giải pháp cấp bách góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp.

Khẩn trương, quyết liệt hoàn thuế GTGT không chỉ thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn hiện nay mà còn củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp với công tác chỉ đạo của Chính phủ; sự tích cực của các công cụ điều hành kinh tế, sự đồng bộ trong chính sách phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, hoàn thuế GTGT là một trong những công cụ tài chính rất dễ bị lợi dụng để trục lợi nếu doanh nghiệp có ý đồ gian dối, qua mặt cơ quan Thuế. Điều đó đòi hỏi việc hoàn thuế GTGT phải đảm bảo đúng, trúng, không tạo kẽ hở cho các hành vi vi phạm pháp luật; lợi dụng chính sách hoàn thuế để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Bởi thực tế thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp ma, không tập trung kinh doanh mà chỉ mua bán hóa đơn khống để nộp hồ sơ xin hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước đã xảy ra không ít với số tiền thuế chiếm đoạt cả hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Nền kinh tế đang khó khăn, tăng trưởng GDP đang chững lại. Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang tập trung thảo luận nhiều giải pháp cùng với Chính phủ triển khai linh hoạt các kịch bản điều hành, trong đó có chính sách giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế GTGT 2% cho nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm ứng phó với các tình huống phát sinh, thực thi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để kích cầu thương mại và dịch vụ, du lịch, đẩy mạnh xuất khẩu, triển khai quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội… nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho cả năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Bất an với pin và xe điện

Bất an với pin và xe điện

Vụ cháy lớn tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng dư luận xã hội cho rằng, nguyên nhân là do chập điện. Thực tế, các vụ nổ pin, chập bình ắc quy xe điện đã từng xảy ra thời gian gần đây, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm, gây chết người.
Để khen thưởng là động lực phát triển

Để khen thưởng là động lực phát triển

(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang (đóng tại H.Nam Giang, Quảng Nam) được mệnh danh là khu kinh tế tổng hợp, cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối nam Lào, đông bắc Thái Lan.
Chuyến thăm lịch sử

Chuyến thăm lịch sử

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ngày 2-9 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông đang rất trông chờ vào 'chuyến thăm lịch sử' tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Joe Biden. Đánh giá đó chắc chắn không phải là ngẫu nhiên.