Hiện tượng lạ ở Phú Yên: Nứt đất, bùn trào lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều người dân sống xung quanh đã tỏ ra lo lắng khi những ngày qua, tại khu rẫy của người hàng xóm, đất bỗng nứt ra, rồi bùn trào lên.

Bùn nhão từ lòng đất theo các kẽ nứt trào lên
Bùn nhão từ lòng đất theo các kẽ nứt trào lên

Chiều nay (8-4), ông Đặng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), cho biết sáng cùng ngày, ông đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo cho lực lượng chức năng địa phương rào chắn hiện trường vụ bùn trào lên từ các kẽ nứt trên rẫy sắn.

"Huyện đang hoàn tất báo cáo v ề hiện tượng này để gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh để cử lực lượng tìm hiểu đây là hiện tượng gì để ổn định tư tưởng người dân" - ông Trọng nói.

Người dân lo lắng theo dõi hiện tượng lạ này
Người dân lo lắng theo dõi hiện tượng lạ này

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) Huỳnh Ngọc Lâm cũng đã có báo cáo gửi lãnh đạo huyện Đồng Xuân về hiện tượng nêu trên.

Theo đó, trong khoảng 2 ngày qua, tại đám rẫy của ông Nguyễn Văn Lợi (SN 1953) ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam xuất hiện hiện tượng trào bùn có màu vàng nhạt từ lòng đất lên rồi chảy trà xuống dưới. Vị trí trào bùn rộng khoảng 5m, xung quanh vị trí bùn trào có nhiều vết nứt trên mặt đất. Hiện chưa xác định được độ sâu bùn trào trong lòng đất.

Xung quanh vị trí bùn trào mặt đất có nhiều vết nứt rộng
Xung quanh vị trí bùn trào mặt đất có nhiều vết nứt rộng

Hiện có nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng lạ này nên để đảm bảo an toàn, xã đã cho rào bằng dây phản quang và gắn biển cấm vào khu vực nguy hiểm này.

Ông Phùng Nhĩ Nghĩa, một người dân sống cách hiện trường khoảng 500m, cho biết nhiều người dân địa phương tỏ ra lo lắng không biết hiện tượng này xuất phát từ đâu, trong bối cảnh thông tin về trận động đất ở Myanmar chưa lắng. Vì vậy, người dân rất cần lời giải thích rõ ràng từ nhà khoa học và chính quyền về hiện tượng này.

Bùn trào lên mặt đất rồi chảy dài xuống phía dưới
Bùn trào lên mặt đất rồi chảy dài xuống phía dưới

Trong khi đó, theo UBND xã Xuân Sơn Nam, cách đây 46 năm, cũng tại vị trí này cũng đã xuất hiện 1 lần trào bùn tương tự, sau đó có đoàn tới khảo sát nhưng không biết kết quả.

Theo Hồng Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

null