Hé lộ thông tin Nga và Ucraine đang đàm phán bí mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Hãng tin AP của Mỹ ngày 2/12/2023 cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin này ở Kharkiv sau chuyến công du nhằm nâng cao tinh thần cho binh sĩ trong khu vực, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến với Nga đang ở một giai đoạn mới, với mùa đông dự kiến sẽ làm phức tạp thêm giao tranh sau cuộc phản công mùa hè không mang lại kết quả mong muốn.
Tổng thống Zelensky thăm tiền tuyến Kharkiv ngày 30-11. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ucraine

Tổng thống Zelensky thăm tiền tuyến Kharkiv ngày 30-11. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ucraine

Trong khi đó ngày 1/12, ông Seymour Hersh, nhà báo Mỹ từng đạt giải Pulitzer, dẫn nguồn thạo tin nói rằng Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny và người đồng cấp Nga Valery Gerasimov đang bí mật tiến hành các cuộc đàm phán giữa quân đội với quân đội.

Động lực của các cuộc đàm phán đó không phải Washington hay Moscow, không phải Tổng thống Mỹ Joe Biden hay Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà thay vào đó là hai tướng cấp cao điều hành cuộc chiến ở Ukraine là tướng Valery Gerasimov của Nga và tướng Valery Zaluzhny của Ukraine", nhà báo Hersh cho hay.

Nhà báo Hersh dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay, tướng Zaluzhny- nhận được sự ủng hộ của Washington để tiến hành các cuộc đàm phán như vậy. Hai bên được cho là thảo luận các điều khoản liên quan đến vấn đề Crimea và 4 tỉnh Ukraine đã sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi cuối năm ngoái.

Đổi lại, Nga có thể sẵn sàng cho phép Ukraine gia nhập NATO với điều kiện NATO phải cam kết không triển khai quân trên lãnh thổ Ukraine. Thỏa thuận cũng sẽ không cho phép NATO đặt vũ khí tấn công ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Mùa đông sẽ khiến chiến sự Nga - Ukraine lâm vào bế tắc kéo dài với những cuộc giao tranh đẫm máu. "Mùa đông sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi khốn khổ trên chiến trường. Sẽ không bên nào đạt được bước đột phá trong điều kiện thời tiết như vậy", Seth Krummrich, đại tá về hưu và hiện là phó chủ tịch công ty tư vấn an ninh Global Guardian ở Mỹ, nhận định về tình hình chiến trường Ukraine trong những tháng tới.

Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động tác chiến trong mùa đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hai bên đều khó đạt được bất cứ bước tiến nào khi thời tiết trở nên khắc nghiệt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu lực lượng Nga còn ở trên đất Ukraine, trong khi Moscow lại có quan điểm khác.

"Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine. Tất nhiên, chúng ta nên nghĩ về cách ngăn chặn thảm kịch này", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 21/11.

Giới quan sát cho rằng đây là cách Nga phát tín hiệu về cánh cửa đàm phán với Ukraine, có thể là vào đầu năm sau, khi hai bên trải qua những trận chiến khốc liệt nhưng bế tắc trong mùa đông. Và thông tin đàm phán giữa Tổng tham mưu trưởng Ucraine và Nga có thể là bước ngoặt trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Có thể bạn quan tâm