Hàng ngàn lính Ucraine đầu hàng tình nguyện tham gia chiến đấu trong lực lượng của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Sputnik vừa đưa tin, Viktor Kirichansky, một thành viên của tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky, xác nhận đơn vị này đã cử nhóm quân đầu tiên là những người lính Ukraine đầu hàng quân Nga ra tiền tuyến chiến đấu.
Binh sỹ Ucraine khi huấn luyện ở Dnipropetrovsk. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ucraine khi huấn luyện ở Dnipropetrovsk. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng tin RIA cho biết, Moscow đã lập ra tiểu đoàn tình nguyện đầu tiên bao gồm các cựu quân nhân Ukraine mang tên Bogdan Khmelnitsky và sẽ trở thành một phần của lực lượng tác chiến chiến thuật Cascade.

Kirichansky cho biết, trong thời gian phục vụ trong quân đội Ukraine, binh sĩ này không có cơ hội được tham gia hoạt động huấn luyện quá nhiều. "Trong 9 tháng nhập ngũ, tôi chỉ có cơ hội được tập luyện ở trường bắn 3 lần", anh nói.

Những thông tin đầu tiên về việc thành lập tiểu đoàn nói trên xuất hiện vào tháng 2 năm nay. Những quân nhân Ukraine tự nguyện hạ vũ khí và đứng về phía quân đội Nga đã gia nhập đơn vị. Hầu hết họ là người gốc Donbass, được huy động vào Lực lượng vũ trang Ukraine trước đó.

Tất cả đều vượt qua quá trình kiểm tra thông tin và ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, nhận quốc tịch Nga. Theo RIA, đây là tiểu đoàn mà các hàng binh Ukraine tình nguyện tham gia.

Hôm 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết quân đội Ukraine khi đối mặt với hệ thống phòng thủ vững chắc của Nga đã mất đi động lực chiến đấu. Điều này khiến nhiều người trong số họ chọn con đường đầu hàng thay vì tiếp tục chiến đấu.

Hồi 27/9, một nguồn tin trong quân đội Nga tiết lộ với hãng thông tấn TASS, những người bị bắt được cung cấp lương thực và hưởng mọi chăm sóc y tế cần thiết. Người này cho hay, hơn 10.000 binh sĩ Ukraine đã chọn mạng sống và sử dụng kênh vô tuyến tần số 149.200 Volga để đầu hàng.

Nga chỉ định tần số 149.200, có thể truy cập thông qua bất cứ máy vô tuyến kỹ thuật số nào, làm kênh để binh sĩ Ukraine thông báo ý định đầu hàng. Sau khi xác định được vị trí, lực lượng Nga sẽ tới đón binh sĩ Ukraine để họ không phải liều mạng vượt qua bãi mìn tới bên kia chiến tuyến để đầu hàng. Dự án nói trên đi vào hoạt động từ giữa mùa hè năm nay, trùng thời điểm Ukraine triển khai chiến dịch phản công quy mô lớn. Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Nguồn tin cho biết những tổ chức ngầm thân Nga tại các thành phố Ukraine kiểm soát đã truyền tải thông tin về cách đầu hàng và đây là "một trong những nguyên nhân khiến lượng binh sĩ Ukraine ra hàng gần đây tăng lên".

Có thể bạn quan tâm

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.
Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

(GLO)-

Tại Nhà truyền thống Sư đoàn 320 và Bảo tàng Quân đoàn 3 chiếc xe đạp và khẩu súng của Đại tướng Văn Tiến Dũng-nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy Đại Đoàn Đồng bằng (Sư đoàn 320 ngày nay) sau này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được coi là một kỷ vật thiêng liêng, vô giá.