“Hạt nhân” đoàn kết ở Hăng Ring

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), bà Đào Ánh Hồng luôn được mọi người yêu mến bởi sự gần gũi, tận tụy và hết lòng vì dân làng. Bà trở thành “hạt nhân” tập hợp và phát huy sức mạnh của cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Song song với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Chư Sê, năm 2021, bà Hồng được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring. Thời điểm đó, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của làng còn cao. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ mới, bà Hồng tìm cách vận động dân làng giữ mối đoàn kết, chung tay xây dựng hạ tầng cơ sở và từng bước nâng cao đời sống người dân.

Ngay từ những ngày đầu, bà Hồng đã dành những ngày nghỉ cuối tuần hay các buổi tối để tới làng sinh hoạt, trò chuyện với người dân. “Nhà ở thôn Mỹ Thạch, cách làng Hăng Ring chừng 2 km, nhưng tôi không quản đêm hôm đến với bà con. Tôi tìm hiểu về phong tục tập quán cũng như hoàn cảnh từng gia đình trong làng để hiểu về họ nhiều hơn. Từ đó, tạo được sự gần gũi và niềm tin của người dân. Nhiều người sẵn sàng chia sẻ về khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng của mình cho tôi nghe. Chi bộ làng có 16 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên dự bị. Xác định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, tôi và các đảng viên luôn tiên phong đoàn kết, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, vận động người dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng làng ngày càng phát triển”-bà Hồng chia sẻ.

Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring, bà Đào Ánh Hồng (bìa trái) luôn được mọi người yêu mến bởi sự gần gũi, tận tụy. Ảnh: Mai Ka

Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring, bà Đào Ánh Hồng (bìa trái) luôn được mọi người yêu mến bởi sự gần gũi, tận tụy. Ảnh: Mai Ka

Trước đây, gia đình chị Rơ Lan Lát sống trong chiếc lán làm bằng tôn ọp ẹp ở cuối làng. Do phải chạy ăn từng bữa nên việc học của 2 đứa con chị gặp nhiều trắc trở. Nhận thấy hoàn cảnh của chị Lát, năm 2022, bà Hồng cùng Chi bộ kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ, xây dựng cho chị căn nhà mới vững chãi và mua tặng bàn học, một số vật dụng trong gia đình để động viên các cháu yên tâm tới trường. Từ đây, vợ chồng chị Lát có thêm động lực để phát triển kinh tế, chăm lo việc học cho con cái.

Bà Hồng cho biết, Chi bộ phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các đoàn thể, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội để đạt được kết quả cao nhất. Trong 2 năm (2021-2022), bà cùng hệ thống chính trị làng đã vận động các nhà hảo tâm xây tặng 4 căn nhà cho các hộ nghèo với tổng kinh phí 70 triệu đồng/căn (trong đó vốn đối ứng của gia đình 20 triệu đồng); lắp đặt 50 bóng điện chiếu sáng với kinh phí 7,5 triệu đồng; vận động nhà hảo tâm và người dân cùng đóng góp lắp 6 kẻng báo động, san ủi mặt bằng tu sửa 2,5 km đường tại 3 trục đường chính và trên 100 m đường đi xuống điểm giọt nước của làng.

Người dân phấn khởi khi đường làng khang trang, mở rộng. Ảnh: Mai Ka

Người dân phấn khởi khi đường làng khang trang, mở rộng. Ảnh: Mai Ka

Làng Hăng Ring hiện có 253 hộ với 1.375 khẩu. Đầu năm 2020, làng có 29 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo. Với những nỗ lực không ngừng của Phó Bí thư Chi bộ cũng như toàn thể hệ thống chính trị, đến cuối năm 2022, làng chỉ còn 22 hộ nghèo, không có hộ cận nghèo. “Người dân rất vui mừng vì những đổi thay của làng hôm nay. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên, đường sá rộng rãi, thoáng đãng có điện thắp sáng ban đêm giúp bà con đi lại thuận tiện, an toàn. Cùng với đó, việc phát huy bản sắc văn hóa truyền thống như: cồng chiêng, đan lát, thổ cẩm… cũng được Chi bộ quan tâm, hỗ trợ và động viên người dân nỗ lực gìn giữ, bảo tồn”-già làng Ra Lan Hào cho hay.

Ông Trương Thanh Hoài-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-nhận xét: Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring là tấm gương tiêu biểu về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với hệ thống chính trị làng, bà Hồng luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương; đặc biệt là gần dân, tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ vậy, các phong trào hoạt động do Chi bộ làng triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và người dân. Hiện nay, làng Hăng Ring đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về làng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

(GLO)- Đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình để trở thành chỗ dựa tin cậy của hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Thanh Bình tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh vào sáng 12-6 nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Chư Prông lan tỏa việc học và làm theo Bác

Chư Prông lan tỏa việc học và làm theo Bác

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) ngày càng đi vào nền nếp, đạt nhiều kết quả.

Đảng bộ thị trấn Ia Ly phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

Đảng bộ thị trấn Ia Ly phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương. Đảng bộ thị trấn được Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Păh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2023.

Cờ Tổ quốc ở Trường Sa

Cờ Tổ quốc ở Trường Sa

(GLO)- Mới đây, Bảo tàng tỉnh Gia Lai sưu tầm được 1 lá cờ Tổ quốc do đoàn công tác của tỉnh đi thăm Trường Sa về trao tặng. Những câu chuyện ý nghĩa xung quanh chuyến đi này được ông Vũ Tiến Anh-Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chia sẻ với chúng tôi.