“Hạt nhân” đoàn kết ở Hăng Ring

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), bà Đào Ánh Hồng luôn được mọi người yêu mến bởi sự gần gũi, tận tụy và hết lòng vì dân làng. Bà trở thành “hạt nhân” tập hợp và phát huy sức mạnh của cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Song song với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Chư Sê, năm 2021, bà Hồng được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring. Thời điểm đó, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của làng còn cao. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ mới, bà Hồng tìm cách vận động dân làng giữ mối đoàn kết, chung tay xây dựng hạ tầng cơ sở và từng bước nâng cao đời sống người dân.

Ngay từ những ngày đầu, bà Hồng đã dành những ngày nghỉ cuối tuần hay các buổi tối để tới làng sinh hoạt, trò chuyện với người dân. “Nhà ở thôn Mỹ Thạch, cách làng Hăng Ring chừng 2 km, nhưng tôi không quản đêm hôm đến với bà con. Tôi tìm hiểu về phong tục tập quán cũng như hoàn cảnh từng gia đình trong làng để hiểu về họ nhiều hơn. Từ đó, tạo được sự gần gũi và niềm tin của người dân. Nhiều người sẵn sàng chia sẻ về khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng của mình cho tôi nghe. Chi bộ làng có 16 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên dự bị. Xác định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, tôi và các đảng viên luôn tiên phong đoàn kết, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, vận động người dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng làng ngày càng phát triển”-bà Hồng chia sẻ.

“Hạt nhân” đoàn kết ở Hăng Ring  ảnh 1

Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring, bà Đào Ánh Hồng (bìa trái) luôn được mọi người yêu mến bởi sự gần gũi, tận tụy. Ảnh: Mai Ka

Trước đây, gia đình chị Rơ Lan Lát sống trong chiếc lán làm bằng tôn ọp ẹp ở cuối làng. Do phải chạy ăn từng bữa nên việc học của 2 đứa con chị gặp nhiều trắc trở. Nhận thấy hoàn cảnh của chị Lát, năm 2022, bà Hồng cùng Chi bộ kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ, xây dựng cho chị căn nhà mới vững chãi và mua tặng bàn học, một số vật dụng trong gia đình để động viên các cháu yên tâm tới trường. Từ đây, vợ chồng chị Lát có thêm động lực để phát triển kinh tế, chăm lo việc học cho con cái.

Bà Hồng cho biết, Chi bộ phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các đoàn thể, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội để đạt được kết quả cao nhất. Trong 2 năm (2021-2022), bà cùng hệ thống chính trị làng đã vận động các nhà hảo tâm xây tặng 4 căn nhà cho các hộ nghèo với tổng kinh phí 70 triệu đồng/căn (trong đó vốn đối ứng của gia đình 20 triệu đồng); lắp đặt 50 bóng điện chiếu sáng với kinh phí 7,5 triệu đồng; vận động nhà hảo tâm và người dân cùng đóng góp lắp 6 kẻng báo động, san ủi mặt bằng tu sửa 2,5 km đường tại 3 trục đường chính và trên 100 m đường đi xuống điểm giọt nước của làng.

“Hạt nhân” đoàn kết ở Hăng Ring  ảnh 2

Người dân phấn khởi khi đường làng khang trang, mở rộng. Ảnh: Mai Ka

Làng Hăng Ring hiện có 253 hộ với 1.375 khẩu. Đầu năm 2020, làng có 29 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo. Với những nỗ lực không ngừng của Phó Bí thư Chi bộ cũng như toàn thể hệ thống chính trị, đến cuối năm 2022, làng chỉ còn 22 hộ nghèo, không có hộ cận nghèo. “Người dân rất vui mừng vì những đổi thay của làng hôm nay. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên, đường sá rộng rãi, thoáng đãng có điện thắp sáng ban đêm giúp bà con đi lại thuận tiện, an toàn. Cùng với đó, việc phát huy bản sắc văn hóa truyền thống như: cồng chiêng, đan lát, thổ cẩm… cũng được Chi bộ quan tâm, hỗ trợ và động viên người dân nỗ lực gìn giữ, bảo tồn”-già làng Ra Lan Hào cho hay.

Ông Trương Thanh Hoài-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-nhận xét: Phó Bí thư Chi bộ làng Hăng Ring là tấm gương tiêu biểu về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với hệ thống chính trị làng, bà Hồng luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương; đặc biệt là gần dân, tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ vậy, các phong trào hoạt động do Chi bộ làng triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và người dân. Hiện nay, làng Hăng Ring đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về làng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Bám sát công tác xây dựng Đảng để có nhiều tác phẩm báo chí tạo sức lan tỏa

Bám sát công tác xây dựng Đảng để có nhiều tác phẩm báo chí tạo sức lan tỏa

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại lễ phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2023 và Cuộc thi báo chí với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị (HTCT) tỉnh Gia Lai năm 2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sáng 8-3.
Đảng bộ huyện Kbang nâng cao hiệu quả công tác giám sát

Đảng bộ huyện Kbang nâng cao hiệu quả công tác giám sát

(GLO)- Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30-10-2016 “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác giám sát của Đảng đạt được nhiều kết quả.

Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đẩy mạnh sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”

Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đẩy mạnh sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”

(GLO)- Ngay sau khi các cấp ủy cấp trên có văn bản triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Đảng ủy Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề “Tự soi, tự sửa” trong toàn Đảng bộ.
Pleiku triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2023

Pleiku triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2023

(GLO)- Ngày 2-3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Việt Hưng chủ trì hội nghị.

“Cẩm nang” phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

“Cẩm nang” phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Lời Tòa soạn: Tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng-Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Tập trung xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Tập trung xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

(GLO)- Những năm qua, Chi bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh luôn quan tâm tổ chức quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng; tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Gia Lai nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận

Gia Lai nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ra Quyết định số 1338-QĐ/TU ngày 31-5-2010 ban hành Quy chế công tác dân vận (CTDV) của hệ thống chính trị và gần đây là Quyết định số 400-QĐ/TU ngày 22-11-2021 (thay thế Quyết định số 1338-QĐ/TU). Theo đó, cấp ủy Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện CTDV đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU

Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU

(GLO)- Sáng 15-2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU, ngày 31-3-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”

Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”

(GLO)- Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (15/2/1978-15/2/2023), Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku đã phát huy vai trò xung kích trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.