Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

(GLO)- Hàng trăm ha mía tại phía Đông Nam tỉnh như: huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa… đang bị dịch bệnh trắng lá hoành hành. Điều này dấy lên nỗi lo ngại bởi khi nhiễm bệnh này, cây mía không còn khả năng cho thu hoạch. Nguy cơ lây lan bệnh là rất lớn, song lại chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Hàng trăm ha mía nhiễm bệnh

Ia Pa hiện là nơi có diện tích mía bị nhiễm bệnh lớn nhất so với các địa phương khác trong khu vực. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Ia Pa, trong tháng 4, toàn huyện có khoảng 17 ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá với tỷ lệ hại 5-20% ở các xã Pờ Tó, Chư Răng, Kim Tân, Ia Ma Rơn. Đến tháng 5, diện tích mía bị nhiễm bệnh lên đến 117,9 ha, trong đó, diện tích mía lưu gốc là 70,2 ha với tỷ lệ hại 2-25%. Đầu tháng 6, diện tích mía nhiễm bệnh lên tới 325 ha với tỷ lệ hại 1-25% (trong đó diện tích mía lưu gốc chiếm 250,4 ha); cá biệt có diện tích nhiễm bệnh tỷ lệ hại 30-95% tại 4 xã là Pờ Tó, Kim Tân, Ia Ma Rơn và Ia Kdăm). Tính đến ngày 22-6, diện tích mía bị nhiễm bệnh trắng lá tiếp tục tăng lên gần gấp đôi với tổng diện tích 615,6 ha, tỷ lệ hại 1-30%; hại cục bộ 60-95%.

 

  Kiểm tra và xử lý diện tích mía bị nhiễm bệnh trắng lá. Ảnh: Lê Hòa
Kiểm tra và xử lý diện tích mía bị nhiễm bệnh trắng lá. Ảnh: Lê Hòa

Với tổng diện tích mía dao động trong khoảng 800 ha, Ayun Pa không phải là địa phương có diện tích mía lớn, song tại đây mía cũng bị nhiễm bệnh. Theo ông Mai Thế Phụng-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa, trên địa bàn có khoảng 8,57 ha mía bị nhiễm bệnh với tỷ lệ 1-10%. Còn tại huyện Phú Thiện, theo thống kê của ngành chức năng, toàn huyện cũng đã có 53,2 ha mía bị bệnh với tỷ lệ hại từ 3% đến 10%. Niên vụ mía 2014 tại Phú Thiện mới xuất hiện loại bệnh này. Ngay trong năm đầu tiên phát hiện dịch bệnh, Phú Thiện là địa phương có diện tích mía bị bệnh trắng lá đứng thứ hai toàn tỉnh, chỉ sau Ia Pa.

Nguyên nhân do đâu?

Bệnh trắng lá mía xuất hiện tại các khu vực khác trong cả nước vào năm 1996 ở các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Bình Thuận… Tại các huyện phía Đông Nam tỉnh, bệnh này xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây. Theo ông Mai Thế Phụng, vụ mía 2014, thị xã có khoảng 45 ha mía bị nhiễm bệnh và đã xử lý triệt để. “Khi bị nhiễm bệnh, cây mía sẽ không phát triển được. Điều nguy hiểm là tốc độ lây lan bệnh rất nhanh và khó nhất là hiện nay chưa tìm ra thuốc đặc trị. Khi mía bị nhiễm bệnh, bà con chỉ còn cách nhổ bỏ, đốt xử lý và chuyển qua canh tác cây trồng khác 1-2 năm, sau đó mới trồng mía lại”-ông Phụng cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hường-Trạm trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Ia Pa, vụ mía năm 2014, huyện phát hiện 1,5 ha mía đầu tiên bị nhiễm bệnh tại thôn Bi Dông, xã Pờ Tó. Vụ mía năm 2015, con số này đã lên đến 879,8 ha với tỷ lệ hại 5-30%, cục bộ một số diện tích có tỷ lệ hại 60-70%. Vụ mía 2015-2016 vừa mới bắt đầu nhưng đã có đến 615,6 ha mía bị bệnh. “Thời tiết năm nay mưa nắng thất thường tiềm ẩn nguy cơ, khiến bệnh bùng phát mạnh hơn”-bà Hường nhấn mạnh.

Theo bà Hường, bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn Phytoplasma gây ra và chưa có thuốc đặc trị. “Với những diện tích nhiễm bệnh dưới 20%, chúng tôi khuyên bà con nên cuốc bỏ, sau đó rắc vôi bột vào hốc, phần cây nhiễm bệnh thu gom để tiêu hủy, tránh để lây lan. Nếu diện tích bị nhiễm bệnh trên 30%, bà con phải phá bỏ hoàn toàn và xử lý triệt để”-bà Hường cho biết.

Cũng theo bà Hường, ngoài những yếu tố như thời tiết gây bất lợi, canh tác lâu năm dẫn đến thoái hóa giống… thì nguyên nhân khiến dịch bệnh xuất hiện có thể còn do nguồn giống mía nhập về từ các khu vực đã nhiễm bệnh. “Nhiều khi giống do các đơn vị nhập về phân phối cho nhân dân không qua kiểm dịch của địa phương. Đây chính là nguyên nhân mía giống nhiễm bệnh gây hại nhiều diện tích mía. Trong buổi làm việc với Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai mới đây, chúng tôi đề nghị Công ty cần tăng cường phối hợp với chính quyền và ngành chức năng địa phương trong việc kiểm soát chất lượng nguồn giống”-bà Hường nói.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Rau củ quả tăng giá do khan hàng

Rau củ quả tăng giá do khan hàng

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, tại các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh, một số mặt hàng như thịt heo, thịt bò hầu như giá giữ nguyên so với bình thường trong khi mặt hàng tươi sống, rau xanh giá lại tăng mạnh do khan hàng.

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

(GLO)- Với sự cố gắng trong xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh và đảm bảo nguồn điện năng cho sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà trong năm 2022, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đánh giá là đơn vị đạt giải nhất toàn diện các mặt hoạt động.
Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

(GLO)- Gia Lai tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng nhau hướng tới một đích đến là khát vọng phát triển.