Hàn Quốc-Indonesia thúc đẩy quan hệ song phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia trong ba ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế song phương.
 

Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye.
Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye.

Theo kế hoạch, ngày 12-10, Tổng thống Park Geun-hye sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono, trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó có việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa hai nước, mở đường cho việc ký kết CEPA (được khởi động từ tháng 7-2012) trong năm nay.

Phát ngôn viên của Tổng thống Indonesia, ông Teuku Faizasyah, cho biết trong cuộc gặp lần này, Tổng thống Yudhoyono sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, phát triển năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và du lịch.

Ông nhận định chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye phản ánh "cam kết mạnh mẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Indonesia và Hàn Quốc”.

Nhân chuyến thăm này, bà Park Geun-hye sẽ tham dự buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta, tham dự một hội nghị bàn tròn với các nhà lãnh đạo kinh doanh Hàn Quốc và Indonesia, thăm một công ty hàng đầu của Hàn Quốc đang hoạt động tại Indonesia, và có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin).

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc hồi năm ngoái của Tổng thống Yudhoyono, hai bên đã nhất trí thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2014 và 100 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS), kim ngạch thương mại giữa Indonesia và Hàn Quốc đã đạt 30,8 tỷ USD năm 2011, tăng gấp ba lần so với 10 tỷ USD năm 2007, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Indonesia, đánh dấu một mốc quan trọng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Với 1,2 tỷ USD đầu tư vào Indonesia năm 2011, Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Indonesia, và con số này đã được nâng lên 1,9 tỷ USD năm 2012.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.