Hàn Quốc chấp nhận đề nghị đối thoại của Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàn Quốc ngày 6-6 đã chấp nhận đề nghị đối thoại chính thức của Triều Tiên, được Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên đưa ra cùng ngày.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định "Chính phủ Hàn Quốc có quan điểm rất tích cực trước đề nghị đối thoại chính thức của Triều Tiên. Seoul hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc có thể xây dựng sự tin tưởng thông qua cơ hội này".

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, thời gian và địa điểm tổ chức các cuộc đối thoại này sẽ được thông báo sau.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Bình Nhưỡng chấp thuận sáng kiến chính sách xây dựng lòng tin của chính quyền Hàn Quốc để có thể mở ra một kỷ nguyên mới về hòa bình và hy vọng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc về các vấn đề, trong đó có việc bình thường hóa hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong và nối lại tour du lịch tới núi Kumgang.

Tuyên bố đặc biệt của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên nêu rõ Bình Nhưỡng “đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền miền Bắc và miền Nam về việc bình thường hóa hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như việc nối lại tour du lịch tới núi Kumgang nhân kỷ niệm ngày ký Tuyên bố chung liên Triều 15-6”.

Bên cạnh đó, Triều Tiên còn đề nghị tiến hành các sự kiện chung nhằm kỷ niệm 13 năm ký Tuyên bố chung liên Triều 15-6 và 41 năm ngày ký tuyên bố chung về tái thống nhất hòa bình 4/7, với sự hiện diện của chính quyền hai bên.

Tuyên bố chung liên Triều được ký ngày 15-6-2000 tại Bình Nhưỡng giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều và trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Tuyên bố này đã dẫn tới giai đoạn Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên quy mô lớn và đẩy mạnh các mối quan hệ kinh tế.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.