Hai sinh viên Việt Nam có bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín về AI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, hai sinh viên Việt Nam vừa có công trình nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) đăng trên tạp chí quốc tế uy tín được xếp hạng Q1.
Lê Minh Nhật (trái) và Nguyễn Duy Khánh là hai tác giả chính của công bố khoa học trên tạp chí quốc tế Q1. Ảnh: HCMUS.EDU.VN
Lê Minh Nhật (trái) và Nguyễn Duy Khánh là hai tác giả chính của công bố khoa học trên tạp chí quốc tế Q1. Ảnh: HCMUS.EDU.VN
Theo thông tin từ Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, hai sinh viên của trường này là Nguyễn Duy Khánh và Lê Minh Nhật vừa có bài báo về lĩnh vực AI và máy học được công bố trên tạp chí Neural Computing and Applications (Nhà xuất bản Springer). Đây là tạp chí khoa học quốc tế uy tín được xếp hạng Q1, cao nhất trong 4 bậc đánh giá phân loại của ISI (Viện Khoa học Thông tin, Mỹ).
Bài báo được đăng có tựa đề Global-local attention for emotion recognition (tạm dịch Cơ chế tập trung tổng quan-cục bộ cho bài toán nhận diện cảm xúc). Công trình nghiên cứu của hai sinh viên đã trải qua quá trình xét duyệt khắt khe và chặt chẽ trong một năm kể từ lúc nộp cho đến ngày được chấp nhận đăng trên tạp chí Neural Computing and Applications.
Khi thực hiện đề tài này, Khánh và Nhật đang học năm cuối trong chương trình cử nhân tài năng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.
Chia sẻ về công bố này, Nguyễn Duy Khánh cho biết đây là bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế đầu tiên của mình. “Từ một đề tài được giảng viên gợi ý làm, tôi và Nhật đã triển khai thành đề tài tốt nghiệp và được hội đồng đánh giá kết quả xuất sắc với điểm tuyệt đối 10/10”, Khánh chia sẻ.
Đến thời điểm này, cả Khánh và Nhật đều đã tìm được việc làm đúng chuyên ngành AI ngay khi vừa tốt nghiệp ra trường. Dù vậy, cả hai cho biết sẽ học thạc sĩ và nghiên cứu tiếp tục về lĩnh vực AI.

Sinh viên Nguyễn Duy Khánh. Ảnh: NVCC
Sinh viên Nguyễn Duy Khánh. Ảnh: NVCC
Nhiều ứng dụng vào thực tiễn
GS-TS Lê Hoài Bắc, Trưởng bộ môn Khoa học máy tính khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và tiến sĩ Nguyễn Quang Anh, bộ môn Khoa học máy tính, ĐH Liverpool (Anh quốc) đã hướng dẫn hai sinh viên thực hiện công trình nghiên cứu.
Ông Bắc cho hay công trình này tập trung giải quyết bài toán nhận diện cảm xúc con người từ thông tin hình ảnh. "So với hầu hết phương pháp trước đó chỉ tập trung dự đoán cảm xúc từ khuôn mặt con người, phương pháp do nhóm đề xuất tận dụng cả thông tin bối cảnh xung quanh để kết hợp với biểu cảm khuôn mặt một cách hiệu quả. Từ đó, kết quả dự đoán tốt hơn so với các mô hình hiện tại, cả về mặt định tính và định lượng", GS-TS Bắc lưu ý.
Theo GS-TS Bắc, nghiên cứu có thể được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, chẳng hạn tự động đánh giá độ hài lòng của khách hàng lúc mua sắm trong cửa hàng hoặc sự hài lòng của người dân khi thực hiện thủ tục tại cơ quan hành chính.
Bên cạnh đó, dự đoán phản ứng có thể được ứng dụng để phân tích phản ứng, cảm xúc của người dùng khi họ xem video quảng cáo hay chơi video game để từ đó có những điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp, theo GS-TS Bắc.
"Ngoài ra, công trình này còn có thể ứng dụng trong giáo dục, tức dùng công nghệ dự đoán cảm xúc để phân tích độ tập trung của học sinh trong quá trình nghe giảng. Từ đó, giáo viên biết được những phần nào cần dành nhiều thời gian hoặc làm sinh động hơn để giúp học sinh tiếp thu bài một cách tốt nhất", GS-TS Bắc thông tin thêm về công trình đăng trên tạp chí quốc tế uy tín của 2 sinh viên.
Hà Ánh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).