Hà Nội: Cô bé 12 tuổi mỉm cười hiến giác mạc trước khi qua đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau 11 năm chiến đấu với bệnh tật, bé Vân Nhi và gia đình quyết định tặng lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác.

 
Giám đốc Ngân hàng Mắt cố gắng lấy giác mạc của bé Vân Nhi thật khẽ
Giám đốc Ngân hàng Mắt cố gắng lấy giác mạc của bé Vân Nhi thật khẽ



Trưa nay, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt, BV Mắt Trung ương đã đến BV Nhi Trung ương, nơi bé Vân Nhi (12 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) điều trị và vĩnh biệt cuộc đời để nhận giác mạc hiến tặng.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt chia sẻ, khi đến bệnh viện, cô bé như đang ngủ trên giường, giấc ngủ thanh thản và đẹp đẽ nên khi lấy giác mạc, anh cố gắng làm nhẹ nhàng nhất có thể.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân dù đau đớn không nói nên lời nhưng ánh mắt vẫn ánh lên niềm tự hào trước quyết định dũng cảm của con gái khi trao tặng lại giác mạc cho 2 bệnh nhân kém may mắn khác trong danh sách 1.000 người chờ ghép.

Chị Vân cho biết, Vân Nhi không may mắn phát hiện mắc bệnh hiếm Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, cô bé đã điều trị tại rất nhiều bệnh viện, nhiều lần mở khí quản nhưng lần nào bé cũng kiên cường, chưa từng kêu đau mỗi khi tiêm hay mổ. Khi rời giường bệnh, cô bé vẫn vui vẻ đến trường, thích màu hồng vừa yêu thích múa hát.

Nhưng càng ngày sức khoẻ của bé càng yếu, phổi bị xơ do mở khí quản quá nhiều, bác sĩ tiên lượng khó qua khỏi.

Sau câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã nói chuyện với Vân Nhi về chuyện hiến tạng. Nằm trên giường bệnh, dù không nói được nhưng Vân Nhi đã mỉm cười đồng ý.

Từ ngày 22-6, Vân Nhi rơi vào hôn mê, kéo dài suốt 9 ngày. Đến hôm qua, cô bé chết não và trút hơi thở cuối cùng vào sáng nay.

Theo lời chị Vân, khi hay tin Vân Nhi định hiến giác mạc, nhiều người trong gia đình đã phản đối nhưng khi hiểu đó là tâm nguyện của con, mọi người dần chấp nhận.

“Con rời xa nhưng ông bà, bố mẹ vẫn sẽ được gặp lại con trong hình hài người khác, vẫn là con, nhưng theo một cách đặc biệt nhất", chị Vân rưng rưng nói.

Được biết, trước khi qua đời, các bạn học lớp 6A9 Trường THCS Phan Chu Trinh đã vào phòng cấp cứu thăm Vân Nhi.

Thúy Hạnh (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 23-7, Đoàn phường Quy Nhơn Tây phối hợp với Chi đoàn Trại tạm giam số 2 (Công an tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động E23 và Đoàn cơ sở Trung đoàn 739 tổ chức chuỗi hoạt động tri ân người có công.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2025 đã trở thành dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Chí

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” tại thôn Glung Mơ Lan

(GLO)- Ngày 23-7, tại thôn Glung Mơ Lan (xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai), Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” năm 2025.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 20-7, Đoàn phường Quy Nhơn phối hợp với Đoàn Công ty CP Môi trường Bình Định, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Định, Chi đoàn Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Đoàn trường Cao đẳng y tế Gia Lai, Đoàn trường THPT Trưng Vương tổ chức các hoạt động tri ân người có công.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tuy Phước Đông hỗ trợ người cao tuổi lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh: Xuân Vinh

Xã Tuy Phước Đông hỗ trợ người cao tuổi lập hồ sơ hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

(GLO)- Sáng 17-7, tại Nhà văn hóa thôn Kim Tây, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Phòng Văn hóa - Xã hội xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tổ chức ra quân hỗ trợ người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.