Võ sư Nguyễn Đức Thọ (SN 1943, tại Nam Tân, Nhơn Hậu, An Nhơn) học võ từ năm 15 tuổi. Với lợi thế thể hình cao to và nhanh nhẹn, Nguyễn Đức Thọ rất được các thầy quý mến và truyền dạy nhiệt tình. Khổ luyện không biết mệt mỏi, ông đã nhanh chóng trở thành một võ sư có tiếng của đất An Nhơn.
![]() |
Ở tuổi 69, nhưng võ sư Nguyễn Đức Thọ vẫn miệt mài với nghiệp võ. |
Võ sư Nguyễn Đức Thọ bắt đầu dạy võ năm 1968, thời gian đầu ông chủ yếu chuyên dạy võ đối kháng. Lò võ nhà ông thường xuyên có 20-30 người đến học. Đặc biệt, sau giải phóng, ông từng vào Nam ra Bắc, rồi lên các tỉnh Tây Nguyên để dạy võ. Ông thường xuyên đào tạo võ sinh thi đấu và đạt nhiều giải cao, trong số đó phải kể đến những võ sinh xuất sắc như Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Thành Công, Trần Hữu Chánh, Lê Văn Lang, Lê Văn Bảng, Nguyễn Xuân Phúc… Học trò của ông hiện nay làm việc ở các CLB võ thuật của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ông được Nhà nước cấp bằng võ sư năm 1999. Ông cũng truyền võ lại cho 4 người con trai là Nguyễn Khắc Hiếu, Nguyễn Khắc Để, Nguyễn Khắc Thương và Nguyễn Khắc Mến.
Trong cuộc đời dạy võ, có nhiều kỷ niệm khiến ông nhớ mãi. Năm 1978, ông dẫn các võ sinh đi thi đấu tại huyện Vĩnh Thạnh. Tại giải đấu này, các võ sinh của ông đạt được nhiều giải cao. Cảm phục trước thành tích đó, một chủ cửa hàng mậu dịch ở Vĩnh Thạnh đã tặng ông một chiếc áo choàng màu đỏ có thêu dòng chữ “Lý gia quyền môn - Nguyễn Đức Thọ - An Nhơn, Bình Định”. Ông thật sự bất ngờ trước tấm lòng nhiệt thành đó, chiếc áo choàng này được ông trân trọng và cất giữ tới nay.
Hiện nay, dù đã 69 tuổi nhưng tâm huyết với võ học của võ sư Nguyễn Đức Thọ vẫn không hề giảm sút. Võ đường Nguyễn Đức Thọ vẫn được duy trì, ngày thường có mấy chục võ sinh theo học, vào dịp nghỉ hè lại đông hơn. Ông tâm sự: “Giờ mình cũng già rồi, dạy bọn trẻ chủ yếu là cho khuây khỏa và nâng cao sức khỏe, chứ tiền nong chẳng thành vấn đề, có khi chỉ lấy dăm ba chục ngàn để góp vào cúng tổ mà thôi”.
Hiện tại, ông vẫn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội võ thuật huyện An Nhơn. Với những cống hiến không mệt mỏi, ông đã được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, tháng 3.2011, ông đã được Bộ VH-TT&DL tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VH-TT&DL. Hy vọng rằng, với tâm huyết dành cho võ học cổ truyền, ông sẽ còn đào tạo ra thật nhiều võ sinh xuất sắc.
Để ghi nhớ công ơn của các bậc tiền bối đã có công truyền dạy võ học, võ sư Nguyễn Đức Thọ thường xuyên tổ chức cúng tổ võ vào ngày mùng 4 tháng Giêng hằng năm. Đúng vào dịp giỗ tổ, có rất nhiều học trò đã tìm về nhà thầy để thắp nén hương tri ân đối với các bậc tiền bối. Đây cũng là dịp để thầy trò gặp gỡ trao đổi về võ học và ôn lại kỷ niệm cũ. |
NGUYÊN VIỆT