Gương mặt thơ: Đỗ Quý Doãn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước hết phải khẳng định, ông là nhà báo, từng là tổng biên tập báo địa phương trẻ nhất thời ấy. Rồi sau đó là lãnh đạo báo chí, giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông chỉ làm thơ khi không có sự lựa chọn nào khác. Giống như, không viết, nhiều khi nó thành cái u, cái nhọt trong người.

Ông được người yêu thơ biết đến và trở nên nổi tiếng từ bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh” khi đang là sinh viên báo chí ở Moscow (Nga) và gặp nhạc sĩ Trần Hoàn ở đấy. Sau đó thì bài hát nổi tiếng cùng tên ra đời, nhạc Trần Hoàn, thơ Đỗ Quý Doãn. Thời gian sau này, ông có nhiều bài thơ được phổ nhạc và cũng được nhiều người thích, nhiều người hát.

Sau bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh”, bài hát “Xa Huế” thơ của ông, do 2 nhạc sĩ là Phạm Đăng Khương và Trung Nhật phổ nhạc cũng được công chúng rất thích.

Mà với thơ, lúc nào lòng đầy cảm hứng mới làm. Như thế, thơ mới thật sự xúc cảm, dễ đi vào lòng người. Như bài “Mưa” của ông: “Nhớ cơn mưa rừng xa xôi/Hành quân băng đèo, lội suối/Đường xa chân chồn, gối mỏi/Rét run nghiêng ngả bầu trời…/Nhớ ngày em tiễn đưa tôi/Mưa giăng giăng mờ phố nhỏ/Để đi đâu xa vẫn nhớ/Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi”. Và, thơ ông có nhiều thi ảnh đẹp, kiểu như: “Tóc em bay rối trời chiều”, “Mắt em lúng liếng đong đầy nhớ thương”, “Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi”...

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

Hoa cỏ tranh

Chiều thu trong lòng phố thị

Bắt gặp màu hoa cỏ tranh

Bông trắng phất phơ trong gió

Như gọi tuổi thơ quay về.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Nhớ những năm tháng xa xưa

Mùa hoa cỏ tranh trổ trắng

Nhìn hoa người già phấn chấn

Qua rồi bão lũ năm nay.



Hoa trắng cỏ tranh bay bay

Trong gió chiều nay phố vắng

Nghe nói ngoài kia biển động

Lẽ nào đang có bão xa???





Mưa



Mưa chi mưa hoài, mưa mãi

Trắng trời, trắng đất mưa ơi

Hạt mưa rơi vào nỗi nhớ

Để lòng ai cứ chơi vơi.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Nhớ cơn mưa rừng xa xôi

Hành quân băng đèo, lội suối

Đường xa chân chồn, gối mỏi

Rét run nghiêng ngả bầu trời…



Nhớ ngày em tiễn đưa tôi

Mưa giăng giăng mờ phố nhỏ

Để đi đâu xa vẫn nhớ

Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi.



Thôi đừng rơi nữa mưa ơi

Chiều nay ai về ướt áo

Sao mưa cứ rơi nặng hạt?

Thôi đành đội cả trời mưa…





Xa Huế



Thôi đành chia tay với Huế

Để lại dòng Hương u buồn

Để thông Ngự Bình rủ bóng

Để Huế tím chiều hoàng hôn.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Đi xa lòng thấy vấn vương

Nghe câu Nam ai da diết

Dùng dằng chân không muốn bước

Tóc em bay rối trời chiều.



Thôi đành xa Huế thương yêu

Thiên An chiều nay ai đợi

Mặt hồ bóng ai vời vợi

Phượng đỏ cháy trời nhớ thương.



Chia tay mỗi người một phương

Nhớ hoài câu ca xứ Huế

Dẫu cho cuộc đời dâu bể

Có Huế tình yêu thanh bình…

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null