Gương mặt thơ: Đỗ Quý Doãn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước hết phải khẳng định, ông là nhà báo, từng là tổng biên tập báo địa phương trẻ nhất thời ấy. Rồi sau đó là lãnh đạo báo chí, giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông chỉ làm thơ khi không có sự lựa chọn nào khác. Giống như, không viết, nhiều khi nó thành cái u, cái nhọt trong người.

Ông được người yêu thơ biết đến và trở nên nổi tiếng từ bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh” khi đang là sinh viên báo chí ở Moscow (Nga) và gặp nhạc sĩ Trần Hoàn ở đấy. Sau đó thì bài hát nổi tiếng cùng tên ra đời, nhạc Trần Hoàn, thơ Đỗ Quý Doãn. Thời gian sau này, ông có nhiều bài thơ được phổ nhạc và cũng được nhiều người thích, nhiều người hát.

Sau bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh”, bài hát “Xa Huế” thơ của ông, do 2 nhạc sĩ là Phạm Đăng Khương và Trung Nhật phổ nhạc cũng được công chúng rất thích.

Mà với thơ, lúc nào lòng đầy cảm hứng mới làm. Như thế, thơ mới thật sự xúc cảm, dễ đi vào lòng người. Như bài “Mưa” của ông: “Nhớ cơn mưa rừng xa xôi/Hành quân băng đèo, lội suối/Đường xa chân chồn, gối mỏi/Rét run nghiêng ngả bầu trời…/Nhớ ngày em tiễn đưa tôi/Mưa giăng giăng mờ phố nhỏ/Để đi đâu xa vẫn nhớ/Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi”. Và, thơ ông có nhiều thi ảnh đẹp, kiểu như: “Tóc em bay rối trời chiều”, “Mắt em lúng liếng đong đầy nhớ thương”, “Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi”...

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

Hoa cỏ tranh

Chiều thu trong lòng phố thị

Bắt gặp màu hoa cỏ tranh

Bông trắng phất phơ trong gió

Như gọi tuổi thơ quay về.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Nhớ những năm tháng xa xưa

Mùa hoa cỏ tranh trổ trắng

Nhìn hoa người già phấn chấn

Qua rồi bão lũ năm nay.



Hoa trắng cỏ tranh bay bay

Trong gió chiều nay phố vắng

Nghe nói ngoài kia biển động

Lẽ nào đang có bão xa???





Mưa



Mưa chi mưa hoài, mưa mãi

Trắng trời, trắng đất mưa ơi

Hạt mưa rơi vào nỗi nhớ

Để lòng ai cứ chơi vơi.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Nhớ cơn mưa rừng xa xôi

Hành quân băng đèo, lội suối

Đường xa chân chồn, gối mỏi

Rét run nghiêng ngả bầu trời…



Nhớ ngày em tiễn đưa tôi

Mưa giăng giăng mờ phố nhỏ

Để đi đâu xa vẫn nhớ

Nỗi buồn ướt đẫm mưa rơi.



Thôi đừng rơi nữa mưa ơi

Chiều nay ai về ướt áo

Sao mưa cứ rơi nặng hạt?

Thôi đành đội cả trời mưa…





Xa Huế



Thôi đành chia tay với Huế

Để lại dòng Hương u buồn

Để thông Ngự Bình rủ bóng

Để Huế tím chiều hoàng hôn.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Đi xa lòng thấy vấn vương

Nghe câu Nam ai da diết

Dùng dằng chân không muốn bước

Tóc em bay rối trời chiều.



Thôi đành xa Huế thương yêu

Thiên An chiều nay ai đợi

Mặt hồ bóng ai vời vợi

Phượng đỏ cháy trời nhớ thương.



Chia tay mỗi người một phương

Nhớ hoài câu ca xứ Huế

Dẫu cho cuộc đời dâu bể

Có Huế tình yêu thanh bình…

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

null