GS trẻ nhất Việt Nam: Giỏi văn nhưng mê toán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tân GS Sĩ Đức Quang cho biết từng là thành viên đội tuyển học sinh giỏi văn thời THCS nhưng sau đó lại đam mê toán lúc nào không hay.
Nói về niềm đam mê toán học, GS Sĩ Đức Quang cho hay trong tất cả các môn học, toán là môn ông thích và học tốt nhất.
"Hồi THCS, tôi là thành viên thuộc đội tuyển học sinh giỏi văn của trường. Thế nhưng, vô tình được bạn cho mượn một số tập Toán học tuổi trẻ, ngay lập tức tôi mê mẩn theo những định lý, công thức và chứng minh trong đó. Đặc biệt, sau đó, một bạn khác tặng tôi cuốn sách 35 năm toán học và tuổi trẻ tập hợp những câu chuyện về các nhà toán học và những bài toán rất thú vị. Vậy là tôi cuốn theo và đam mê với toán lúc nào không hay" - GS Quang chia sẻ và cho hay khi thi THPT, ông quyết định dự thi vào lớp chuyên toán của THPT Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).
Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nghề sản xuất và bán đậu phụ, quanh năm lam lũ với cuộc sống sinh nhai nên cậu học trò Sĩ Đức Quang năm ấy không biết đến hai từ "đi học thêm" là gì. Sách vở, tài liệu ông học phần nhiều cũng đều là mượn và dùng lại. Suốt 3 năm THPT, ông luôn đau đáu rằng nếu thi ĐH thì phải chọn trường nào để bố mẹ không bị áp lực về việc nuôi con học ĐH nên đã chọn Học viện Kỹ thuật Quân sự. Lý do là học ở đó thì được hỗ trợ các chi phí ăn ở, đi lại, hơn nữa không phải lo đến vấn đề việc làm trong tương lai. Nhưng sau đó, một cánh cửa khác mở ra với GS Sĩ Đức Quang. Vì đoạt giải học sinh giỏi quốc gia nên ông được tuyển thẳng đại học và vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
 Giáo sư Sĩ Đức Quang. Ảnh: Quang Đức
Giáo sư Sĩ Đức Quang. Ảnh: Quang Đức
Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2003, GS Sĩ Đức Quang tiếp tục học thạc sĩ. Năm 2007, ông học tiến sĩ tại Trường ĐH Tokyo, Nhật Bản và về nước vào năm 2010, công tác ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
"May mắn đến khoảng năm 2012, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 bắt đầu vận hành và các nhà nghiên cứu bắt đầu được hỗ trợ từ đó" - GS Quang cho biết. Chương trình đầu tiên là thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về toán. GS Quang là một trong những người đầu tiên hưởng lợi từ chương trình với những khoản phụ cấp đủ để bảo đảm cho cuộc sống nghiên cứu viên. Song song đó còn có các quỹ, chương trình hỗ trợ khác.
Không ít nhà khoa học thành công lựa chọn môi trường làm việc tại các trường ĐH nước ngoài. Chia sẻ về điều này, GS Quang cho hay với ông, kể cả không được phong GS thì mở rộng quan hệ quốc tế với người làm toán chuyên nghiệp là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa nghĩ đến việc sẽ rời hẳn Việt Nam để làm cho một đơn vị nào ở nước ngoài mà chỉ nghĩ sẽ phải hợp tác quốc tế để mở mang, học hỏi thêm.
Ở tuổi 38, GS Sĩ Đức Quang vẫn là người độc thân. "Thực ra cũng mong có một gia đình nhỏ của riêng mình để yêu thương và san sẻ yêu thương" - GS Quang cười. Tuy nhiên, ông cho hay chưa có dự định thời điểm nào sẽ lập gia đình vì bất kỳ khi nào gặp được người tâm đầu ý hợp thì sẽ kết hôn. Có lẽ bây giờ thì duyên số chưa đến. 

Nói thêm về học hàm của mình, GS Sĩ Đức Quang cho biết bố mẹ ông vui khi biết tin con trai trở thành GS trẻ nhất năm nay nhưng ông bà không quá nặng nề chuyện đó. “Bố mẹ luôn nói chỉ cần tôi vui và hạnh phúc là được rồi, còn những thứ khác không quan trọng” - GS Quang tâm sự.
Thanh Hoàng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.