GS trẻ nhất Việt Nam: Giỏi văn nhưng mê toán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tân GS Sĩ Đức Quang cho biết từng là thành viên đội tuyển học sinh giỏi văn thời THCS nhưng sau đó lại đam mê toán lúc nào không hay.
Nói về niềm đam mê toán học, GS Sĩ Đức Quang cho hay trong tất cả các môn học, toán là môn ông thích và học tốt nhất.
"Hồi THCS, tôi là thành viên thuộc đội tuyển học sinh giỏi văn của trường. Thế nhưng, vô tình được bạn cho mượn một số tập Toán học tuổi trẻ, ngay lập tức tôi mê mẩn theo những định lý, công thức và chứng minh trong đó. Đặc biệt, sau đó, một bạn khác tặng tôi cuốn sách 35 năm toán học và tuổi trẻ tập hợp những câu chuyện về các nhà toán học và những bài toán rất thú vị. Vậy là tôi cuốn theo và đam mê với toán lúc nào không hay" - GS Quang chia sẻ và cho hay khi thi THPT, ông quyết định dự thi vào lớp chuyên toán của THPT Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).
Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nghề sản xuất và bán đậu phụ, quanh năm lam lũ với cuộc sống sinh nhai nên cậu học trò Sĩ Đức Quang năm ấy không biết đến hai từ "đi học thêm" là gì. Sách vở, tài liệu ông học phần nhiều cũng đều là mượn và dùng lại. Suốt 3 năm THPT, ông luôn đau đáu rằng nếu thi ĐH thì phải chọn trường nào để bố mẹ không bị áp lực về việc nuôi con học ĐH nên đã chọn Học viện Kỹ thuật Quân sự. Lý do là học ở đó thì được hỗ trợ các chi phí ăn ở, đi lại, hơn nữa không phải lo đến vấn đề việc làm trong tương lai. Nhưng sau đó, một cánh cửa khác mở ra với GS Sĩ Đức Quang. Vì đoạt giải học sinh giỏi quốc gia nên ông được tuyển thẳng đại học và vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
 Giáo sư Sĩ Đức Quang. Ảnh: Quang Đức
Giáo sư Sĩ Đức Quang. Ảnh: Quang Đức
Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2003, GS Sĩ Đức Quang tiếp tục học thạc sĩ. Năm 2007, ông học tiến sĩ tại Trường ĐH Tokyo, Nhật Bản và về nước vào năm 2010, công tác ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
"May mắn đến khoảng năm 2012, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 bắt đầu vận hành và các nhà nghiên cứu bắt đầu được hỗ trợ từ đó" - GS Quang cho biết. Chương trình đầu tiên là thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về toán. GS Quang là một trong những người đầu tiên hưởng lợi từ chương trình với những khoản phụ cấp đủ để bảo đảm cho cuộc sống nghiên cứu viên. Song song đó còn có các quỹ, chương trình hỗ trợ khác.
Không ít nhà khoa học thành công lựa chọn môi trường làm việc tại các trường ĐH nước ngoài. Chia sẻ về điều này, GS Quang cho hay với ông, kể cả không được phong GS thì mở rộng quan hệ quốc tế với người làm toán chuyên nghiệp là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa nghĩ đến việc sẽ rời hẳn Việt Nam để làm cho một đơn vị nào ở nước ngoài mà chỉ nghĩ sẽ phải hợp tác quốc tế để mở mang, học hỏi thêm.
Ở tuổi 38, GS Sĩ Đức Quang vẫn là người độc thân. "Thực ra cũng mong có một gia đình nhỏ của riêng mình để yêu thương và san sẻ yêu thương" - GS Quang cười. Tuy nhiên, ông cho hay chưa có dự định thời điểm nào sẽ lập gia đình vì bất kỳ khi nào gặp được người tâm đầu ý hợp thì sẽ kết hôn. Có lẽ bây giờ thì duyên số chưa đến. 

Nói thêm về học hàm của mình, GS Sĩ Đức Quang cho biết bố mẹ ông vui khi biết tin con trai trở thành GS trẻ nhất năm nay nhưng ông bà không quá nặng nề chuyện đó. “Bố mẹ luôn nói chỉ cần tôi vui và hạnh phúc là được rồi, còn những thứ khác không quan trọng” - GS Quang tâm sự.
Thanh Hoàng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.