Góc thiên nhiên trong lớp học: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình Góc thiên nhiên trong lớp học tại các trường của huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) không chỉ làm đẹp trường lớp mà còn giáo dục học sinh về kỹ năng sống, giúp các em biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường.
Sau khi Liên Đội phát động phong trào thiết kế Góc thiên nhiên làm đẹp trường lớp, tất cả 16 Chi Đội của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Trok) đã hào hứng tham gia. Chỉ sau 4 tháng, dưới bàn tay khéo léo của cô và trò, những Góc thiên nhiên dần xuất hiện. Mỗi lớp một kiểu dáng, cách trang trí khác nhau nhưng đều mang lại diện mạo tươi mới cho khuôn viên lớp học. Ngoài giờ học, cả cô và trò lại dành thời gian chăm chút cho từng chậu hoa, cây cảnh với hy vọng chúng sẽ giữ mãi màu xanh và ngày càng phát triển.
Cô Rah Lan H’Tuyết-giáo viên chủ nhiệm lớp 5.1-cho hay: Cô và trò đã cùng nhau thảo luận, lên ý tưởng cho mô hình Góc thiên nhiên của lớp. Kệ sắt được đặt làm theo thiết kế đơn giản. Học sinh chọn những cây cảnh nhỏ xinh ở nhà đem đến trang trí lớp học. Việc chăm sóc cây được giao cho từng tổ phụ trách theo tuần. Hàng ngày, tranh thủ giờ ra chơi, các em cùng nhau tưới nước. Sau giờ học, cây được mang ra phơi nắng giúp quang hợp, xanh tốt. Góc thiên nhiên không chỉ làm không gian lớp học thêm xanh mát mà còn giúp các em học sinh thêm đoàn kết, gắn bó, có thêm kỹ năng. 
Góc thiên nhiên tại lớp 5.1 (Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trok) được thiết kế đẹp mắt, tạo không gian thân thiện. Ảnh: Vũ Chi
Góc thiên nhiên tại lớp 5.1 (Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trok) được thiết kế đẹp mắt, tạo không gian thân thiện. Ảnh: Vũ Chi
Em Trần Bảo Trân-lớp 5.1-bộc bạch: “Chăm sóc cây cảnh, hoa không dễ chút nào, nếu tưới nhiều nước quá, cây sẽ bị úng, thiếu nước thì cây khô héo. Chúng em cũng phải thường xuyên cho cây tắm nắng để quang hợp giữ được màu xanh. Nhờ những kiến thức cô giáo chia sẻ, em có thêm nhiều kỹ năng giúp cha mẹ chăm sóc cây cảnh tại gia đình”. Còn em Siu Hasa-lớp 2.1-thì tâm sự: “Chúng em rất thích góc thiên nhiên trong lớp học của mình. Ở đó, có cây hoa lan chi em xin ba mẹ mang từ nhà lên. Mỗi ngày đến trường, trước khi vào lớp em đều dừng lại quan sát các chậu hoa cảm nhận sự phát triển của chúng. Chúng em rất phấn khởi vì cây sống khỏe, xanh tốt”.
Cô Ksor Hạnh-giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong-cho biết: Nhằm trang trí cho không gian lớp học thêm phần sinh động cũng như tạo môi trường rèn luyện một số kỹ năng sống cho các em học sinh, Liên Đội đã phát động phong trào thiết kế Góc thiên nhiên trong lớp học. Trên cơ sở gợi ý chung của Liên Đội, các lớp đã có những sáng tạo của riêng mình tạo nên các Góc thiên nhiên đa dạng, nhiều màu sắc, rất đẹp mắt, tiêu biểu như các Chi Đội 5.1, 5.3, 2.1. Theo sự hướng dẫn, các em biết lựa chọn cây trồng phù hợp với môi trường trong nhà như lưỡi hổ, trầu bà, hồng môn, vạn lộc, lan chi… Cùng với Góc học tập, Góc thiên nhiên đã tạo điểm nhấn trong các lớp học, giúp các em tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng trong các tiết học. Để mô hình phát huy hiệu quả cũng như tạo không khí thi đua giữa các lớp, cuối năm, Liên Đội tổ chức tham quan, chấm điểm và trao thưởng cho Chi Đội có Góc thiên nhiên xanh-đẹp.
Cô và trò lớp 1C (điểm trường thôn Plei Du, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng) cùng nhau chăm sóc Góc thiên nhiên được thiết kế đơn giản tại lớp học.Ảnh.Vũ Chi
Cô và trò lớp 1C (điểm trường buôn Plei Du, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng) cùng nhau chăm sóc Góc thiên nhiên tại lớp học. Ảnh: Vũ Chi
Trong khi đó, tại điểm trường buôn Plei Du (Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng), việc trang trí lớp học góp phần thu hút các em tới trường. Cô Nguyễn Thị Dung-giáo viên chủ nhiệm lớp 1C-nói: Các lớp đều triển khai trang trí lớp học, trong đó, Góc thiên nhiên là sản phẩm do chính các em học sinh thực hiện. Tuy chỉ đơn giản là một cái bàn nhỏ, bên trên trang trí 3-4 chậu cây cảnh nhỏ xinh nhưng mô hình đã tạo hứng thú thu hút học sinh tham gia, hình thành cho các em kỹ năng bổ ích cũng như nâng cao ý thức chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.
Cô Mã Thị Duyên-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu-chia sẻ, việc trang trí lớp học, xây dựng Góc thiên nhiên được Ban Giám hiệu nhà trường triển khai từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ nhằm tạo không gian lớp học thân thiện, giáo dục toàn diện, kích thích các em học tập, góp phần tăng tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh hàng năm.
Trao đổi với P.V, ông Trần Danh Luận-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa-thông tin: Cùng với nâng cao chất lượng dạy học, việc tạo môi trường giáo dục thân thiện, xanh-sạch-đẹp luôn là mục tiêu mà các cơ sở giáo dục hướng tới. Việc trang trí lớp học, trong đó có Góc thiên nhiên là mô hình được triển khai ở hầu hết các trường tiểu học của huyện. Không chiếm quá nhiều diện tích, mô hình rất phù hợp với không gian lớp học. Cổng trường, sân trường, lớp học xanh tươi, mát mẻ sẽ tạo hứng thú cho học sinh học tập. Mô hình cũng góp phần hình thành cho các em đức tính sự tỉ mỉ, cẩn thận, học cách quan sát, nhận biết sự sinh trưởng, phát triển của cây cối, sự vật xung quanh mình. Đó cũng chính là mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ của ngành Giáo dục.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.