Giúp người trẻ vào đời...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong các nội dung dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa 10 tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ 11, tôi rất quan tâm đến nội dung "Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên".
 

Đoàn cần giúp người trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.
Đoàn cần giúp người trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Chữ “đồng hành” rất hay vì gần gũi, thân thiện như một người bạn đường tin cậy cùng nhau đi suốt cuộc hành trình thời tuổi trẻ. Để thành người bạn đồng hành thật sự, tôi nghĩ Đoàn phải là người thấu cảm, chia sẻ những “ngọt bùi” và cả “đắng cay” với thanh niên trong cuộc sống đời thường cũng như những khát vọng của những người trẻ tuổi.

Người trẻ ngày nay quan tâm nhất là: học hành, có nghề nghiệp, việc làm để “lập thân, lập nghiệp”, từ đó mới có điều kiện cống hiến sức trẻ cho lý tưởng cao đẹp.

“Đồng hành với thanh niên trong học tập” cũng được văn kiện Đại hội Đoàn đề cập, tuy nhiên tôi muốn bổ sung, có thể là: “Đồng hành với thanh niên trong học tập, đào tạo nghề nghiệp”, vì thanh niên cần có nghề nghiệp cụ thể thì mới mưu sinh, có thể tiếp tục học tập, có cơ hội lập thân, lập nghiệp.

Có dịp tiếp xúc với các bạn trẻ trong các “Ngày hội tư vấn mùa thi”, câu hỏi các bạn trẻ luôn đặt ra: Học ngành nào, trường nào để có thể dễ tìm được việc làm? “Vừa đi học, vừa đi làm” là cách sống, cách “tồn tại” của phần lớn bạn trẻ hiện nay, nhất là các bạn trẻ từ tỉnh lên thành phố lớn tìm cơ hội học tập và làm việc.

Đoàn đã có nhiều hoạt động rất thiết thực giúp cho người trẻ hiếu học, vượt khó vươn lên trong học tập, trong việc nâng cao năng lực nghề nghiệp... Tuy nhiên, vẫn chưa đủ để giải quyết nhu cầu của thanh niên, họ phải tự thân vận động là chính.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp luôn là mối quan tâm hàng đầu của bạn trẻ. Nhất là khi họ đang ở những ngưỡng cửa chuyển tiếp của cuộc đời nên cần nhiều giải pháp “tư vấn hướng nghiệp”, giúp họ lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Tôi cũng có dịp tham gia các buổi giao lưu của Đoàn về câu chuyện “khởi nghiệp, lập nghiệp”. Đây là cách làm rất hiệu quả giúp bạn trẻ chuẩn bị hành trang vào đời. Đoàn đã tổ chức cho sinh viên được gặp gỡ với các tay nghề trẻ giỏi, nhà quản lý, những người thành đạt trong nước và nước ngoài, qua đó truyền cảm hứng tích cực, lòng yêu nghề và kinh nghiệm thực tế để bạn trẻ vững bước vào nghề.

Bằng các cuộc giao lưu trực tiếp hay qua truyền hình, Đoàn cần truyền đến thanh niên những câu chuyện khởi nghiệp, lập nghiệp sống động. Bên cạnh đó, cần có thêm nhiều buổi giao lưu với những người đã khởi nghiệp thành công, giúp bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm và cả kinh nghiệm khi “vấp ngã” rồi đứng dậy, mạnh mẽ hơn, tiếp tục cuộc hành trình vào đời, từ đó sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ trong bước khởi đầu lập thân, lập nghiệp.

Hoàng Đôn Nhật Tân/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.