Giao tranh dữ dội, hàng cứu trợ nhỏ giọt, người dân Palestine nguy khốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Không chỉ Dải Gaza, Israel còn mở rộng tấn công sang cả Lebanon, Syria và nhầm cả vào tiền đồn của Ai Cập. Về vụ việc ở Ai Cập, Ten Aviv nói lấy làm tiếc và đang điều tra.
Tìm kiếm người trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Tìm kiếm người trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Ngày 22/ 10 Israel tiếp tục không kích phía nam Dải Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường không kích phía bắc vùng đất do Hamas kiểm soát, trong bối cảnh nguy cơ xung đột lan rộng vẫn tiếp diễn.

Reuters đưa tin nhiều người Palestine tại Gaza được quân đội Israel cảnh báo bằng tin nhắn gửi đến điện thoại di động về việc phải di chuyển khỏi phía bắc Gaza, nếu không sẽ bị xem là "có cảm tình với một tổ chức khủng bố".

Ở phía bắc, quân đội Israel cũng đã dùng hỏa lực đáp trả lực lượng Hezbollah tại ít nhất 4 khu vực dọc biên giới Lebanon.

Lữ đoàn Al-Qassam, nhánh vũ trang của Hamas ngày 22/10 cho biết, họ đã đụng độ với quân đội Israel bên trong Gaza. Cuộc giao tranh này có lẽ là một trong những cuộc giao tranh đầu tiên giữa hai bên trên thực địa bên trong Dải Gaza.

Hamas cho biết các chiến binh của họ đã phá hủy hai máy ủi của quân đội Israel và một xe tăng trong một cuộc phục kích, buộc quân đội Israel phải rút lui về lãnh thổ của người Do Thái mà không có phương tiện đã mang theo.

Về phần mình, Lực lượng Phòng vệ Israel chỉ cho biết "các phát súng đã được bắn vào các binh sĩ IDF đang hoạt động ở phía Tây hàng rào an ninh Dải Gaza, trong khu vực Kissufim."

Về tình hình thảm khốc ở Gaza, số người chết tại dải đất này kể từ ngày 7/10 đã tăng lên 4.651 người và hơn 14.245 người bị thương, theo Cơ quan Y tế Palestine.

Gaza đang rơi vào tình cảnh nguy khốn khi vừa bị không kích dữ dội vừa bị phong tỏa mọi ngả, khiến cư dân thiếu thốn thực phẩm, nước và thuốc men. Hoạt động viện trợ nhân đạo đến đây vẫn trong tình trạng nhỏ giọt.

Vào tối 22/10, theo phóng viên CNN 14 xe tải cứu trợ nhân đạo do Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập và Liên hợp quốc tài trợ tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah. Thực phẩm và thuốc men sau đó được chuyển sang nhóm phương tiện thứ hai ở phía bên kia của người Palestine, đến địa điểm của cơ quan Liên hợp quốc, trước khi chuyển đến cấp phát cho người dân.

Gaza đang rơi vào tình cảnh nguy khốn khi vừa bị không kích dữ dội vừa bị phong tỏa mọi ngả khiến cư dân thiếu thốn thực phẩm, nước và thuốc men. Hoạt động viện trợ nhân đạo hiện vẫn trong tình trạng nhỏ giọt.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.