'Gian hàng 0 đồng', 'Kết nối vòng tay yêu thương' cho cuộc sống thêm tươi đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày qua, nhiều cơ sở Hội Liên hiệp Thanh niên tại TP.HCM đã tổ chức các hoạt động chung tay vì cộng đồng.

Các bạn trẻ chăm chút cho gian hàng 0 đồng của Hội LHTNVN Q.4 nhằm hỗ trợ những người lao động khó khăn - Ảnh: K.ANH
Các bạn trẻ chăm chút cho gian hàng 0 đồng của Hội LHTNVN Q.4 nhằm hỗ trợ những người lao động khó khăn - Ảnh: K.ANH



Những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 cũng được nhiều bạn trẻ chia sẻ các phần quà, nhu yếu phẩm… đến tận nhà.

 


Chúng tôi ấp ủ ra đời gian hàng 0 đồng, với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bà con lao động nghèo. Không chỉ hoạt động vào đợt dịch bệnh này, dự kiến gian hàng sẽ duy trì lâu hơn. Các thành viên sẽ vận động nguồn lực xã hội để chia sẻ nhiều hơn.

Chị Tô Phương Thảo


Một miếng khi đói

Mới đây, gian hàng 0 đồng được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4 đưa vào hoạt động sáng thứ bảy hằng tuần, chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo.

Gian hàng được các bạn trẻ chia nhau đi vận động nguồn hàng và trực phục vụ mọi người, với phương châm: "Nếu bạn khó khăn hãy lấy một phần - nếu bạn ổn xin nhường người khác - nếu bạn dư hãy tặng cho người cần".

Gian hàng vừa mở cửa, bà Nguyễn Thị Bạch bước vào, chọn cho mình chai nước tương và mấy gói mì. Bà xin thêm ít bộ đồ cũ cho hai đứa cháu nội. Dù đã ngoài 60 tuổi, bà vẫn đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập, phụ vào với vợ chồng người con trai út đang ở phòng thuê.

"Hai vợ chồng tụi nó cũng làm thuê làm mướn, mà mấy nay xưởng giày dép không có việc nên thằng con tui nghỉ dài dài. Tui đi bán vé số cũng được ít hơn. Ai cũng khó khăn, có thêm chút quà từ gian hàng miễn phí cũng thấy ấm lòng" - bà Bạch nói.

Đi vào hoạt động được khoảng một tháng, gian hàng đã tiếp đón hàng trăm người khó khăn ghé đến nhận quà là nhu yếu phẩm, quần áo… Chọn cho hai đứa con hai bộ đồng phục đi học, chị Thanh Minh mừng nói: "Đầu năm học này tôi đâu có tiền mua đồng phục mới cho tụi nhỏ. Nay có được hai bộ đồ cho con đi học, mừng quá".

Được tặng thêm ít nhu yếu phẩm cho gia đình, chị Minh cảm ơn các bạn trẻ đang trực tại gian hàng rồi ra về. Còn chị Nguyễn Tường Vy lại chạy xe máy đến gian hàng để gửi các bạn tình nguyện viên ít đồ dùng như chén dĩa, ít bột nêm để bày thêm lên kệ phục vụ bà con.

Chị Tô Phương Thảo, phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4, cho hay gian hàng ra đời với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bà con lao động nghèo và sẽ cố gắng duy trì không chỉ ở thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Ngoài gian hàng 0 đồng của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4, nhiều tổ chức Liên hiệp Thanh niên tại các quận huyện khác của TP.HCM cũng tìm giải pháp hỗ trợ bà con, như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.1, Q.Phú Nhuận với máy "ATM gạo" phục vụ người nghèo.

Các bạn trẻ khu vực địa bàn dân cư còn tranh thủ thời gian đến tận nhà những hoàn cảnh khó khăn để tặng những suất ăn trưa được hỗ trợ từ các bếp ăn tình thương.

Kết nối vòng tay yêu thương

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè đã triển khai mô hình "Kết nối vòng tay yêu thương", giúp đỡ thanh niên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hằng năm, cơ sở Hội tại 7 xã, thị trấn rà soát thực tế số hộ nghèo trong độ tuổi thanh niên và khảo sát tình trạng việc làm, mức thu nhập của từng hộ để thực hiện công tác hỗ trợ thoát nghèo, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm, hỗ trợ phương tiện mưu sinh và vận động thêm nguồn lực hỗ trợ thanh niên thuộc diện hộ nghèo.

Cạnh đó, Hội còn tín chấp để khai thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giúp bạn trẻ có thêm nguồn vốn vay ưu đãi để làm ăn…

Anh Nguyễn Minh Tuấn, chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè, cho biết: "Từ năm 2017 đến nay, Hội đã vận động 10 máy vắt sổ, 6 máy may gia công, 14 xe nước mía, 3 xe máy, 15 bộ dụng cụ nấu ăn, 2 xe bán bánh mì, 4 quầy nước giải khát… với tổng kinh phí trao tặng 140 triệu đồng cho hội viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình".

Thông qua hoạt động cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới", Hội phối hợp cùng các đơn vị trao tặng và sửa chữa 24 căn nhà tình bạn, tặng hơn 100 chiếc xe đạp, 75 thẻ bảo hiểm y tế, 7 phương tiện sinh kế… cho hội viên, thanh niên và thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo, với tổng kinh phí hơn 1,4 tỉ đồng; tổ chức 35 sàn giao dịch việc làm lưu động, giới thiệu việc làm cho hơn 200 hội viên, thanh niên.

Năm nay, các bạn còn thực hiện chương trình "Bếp ăn yêu thương", tặng hơn 1.800 suất ăn miễn phí cho các cụ già neo đơn, người dân khó khăn trong mùa dịch.

Từ mô hình "Kết nối vòng tay yêu thương", Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè đã góp phần giúp 35 hộ trong độ tuổi thanh niên vượt chuẩn từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo.

Mô hình này càng phát huy hơn khi gắn với công tác chăm lo phòng chống dịch bệnh COVID-19, tổ chức bảy điểm tặng và tiếp nhận thực phẩm hằng ngày tại các xã - thị trấn, tặng hơn 500 phần quà hỗ trợ người yếu thế và các cụ già bán vé số trên địa bàn huyện; tặng hơn 9.400 phần quà nhu yếu phẩm… 40 tấn gạo, hơn 700 thùng mì, 25 tấn rau củ và các thực phẩm khác đã được các bạn trẻ chia nhau mang đến tặng các hộ khó khăn.

Theo KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.