'Gian hàng 0 đồng', 'Kết nối vòng tay yêu thương' cho cuộc sống thêm tươi đẹp

Những ngày qua, nhiều cơ sở Hội Liên hiệp Thanh niên tại TP.HCM đã tổ chức các hoạt động chung tay vì cộng đồng.

Các bạn trẻ chăm chút cho gian hàng 0 đồng của Hội LHTNVN Q.4 nhằm hỗ trợ những người lao động khó khăn - Ảnh: K.ANH
Các bạn trẻ chăm chút cho gian hàng 0 đồng của Hội LHTNVN Q.4 nhằm hỗ trợ những người lao động khó khăn - Ảnh: K.ANHNhững hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 cũng được nhiều bạn trẻ chia sẻ các phần quà, nhu yếu phẩm… đến tận nhà.

 


Chúng tôi ấp ủ ra đời gian hàng 0 đồng, với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bà con lao động nghèo. Không chỉ hoạt động vào đợt dịch bệnh này, dự kiến gian hàng sẽ duy trì lâu hơn. Các thành viên sẽ vận động nguồn lực xã hội để chia sẻ nhiều hơn.

Chị Tô Phương Thảo


Một miếng khi đói

Mới đây, gian hàng 0 đồng được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4 đưa vào hoạt động sáng thứ bảy hằng tuần, chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo.

Gian hàng được các bạn trẻ chia nhau đi vận động nguồn hàng và trực phục vụ mọi người, với phương châm: "Nếu bạn khó khăn hãy lấy một phần - nếu bạn ổn xin nhường người khác - nếu bạn dư hãy tặng cho người cần".

Gian hàng vừa mở cửa, bà Nguyễn Thị Bạch bước vào, chọn cho mình chai nước tương và mấy gói mì. Bà xin thêm ít bộ đồ cũ cho hai đứa cháu nội. Dù đã ngoài 60 tuổi, bà vẫn đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập, phụ vào với vợ chồng người con trai út đang ở phòng thuê.

"Hai vợ chồng tụi nó cũng làm thuê làm mướn, mà mấy nay xưởng giày dép không có việc nên thằng con tui nghỉ dài dài. Tui đi bán vé số cũng được ít hơn. Ai cũng khó khăn, có thêm chút quà từ gian hàng miễn phí cũng thấy ấm lòng" - bà Bạch nói.

Đi vào hoạt động được khoảng một tháng, gian hàng đã tiếp đón hàng trăm người khó khăn ghé đến nhận quà là nhu yếu phẩm, quần áo… Chọn cho hai đứa con hai bộ đồng phục đi học, chị Thanh Minh mừng nói: "Đầu năm học này tôi đâu có tiền mua đồng phục mới cho tụi nhỏ. Nay có được hai bộ đồ cho con đi học, mừng quá".

Được tặng thêm ít nhu yếu phẩm cho gia đình, chị Minh cảm ơn các bạn trẻ đang trực tại gian hàng rồi ra về. Còn chị Nguyễn Tường Vy lại chạy xe máy đến gian hàng để gửi các bạn tình nguyện viên ít đồ dùng như chén dĩa, ít bột nêm để bày thêm lên kệ phục vụ bà con.

Chị Tô Phương Thảo, phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4, cho hay gian hàng ra đời với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bà con lao động nghèo và sẽ cố gắng duy trì không chỉ ở thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Ngoài gian hàng 0 đồng của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.4, nhiều tổ chức Liên hiệp Thanh niên tại các quận huyện khác của TP.HCM cũng tìm giải pháp hỗ trợ bà con, như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.1, Q.Phú Nhuận với máy "ATM gạo" phục vụ người nghèo.

Các bạn trẻ khu vực địa bàn dân cư còn tranh thủ thời gian đến tận nhà những hoàn cảnh khó khăn để tặng những suất ăn trưa được hỗ trợ từ các bếp ăn tình thương.

Kết nối vòng tay yêu thương

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè đã triển khai mô hình "Kết nối vòng tay yêu thương", giúp đỡ thanh niên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hằng năm, cơ sở Hội tại 7 xã, thị trấn rà soát thực tế số hộ nghèo trong độ tuổi thanh niên và khảo sát tình trạng việc làm, mức thu nhập của từng hộ để thực hiện công tác hỗ trợ thoát nghèo, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm, hỗ trợ phương tiện mưu sinh và vận động thêm nguồn lực hỗ trợ thanh niên thuộc diện hộ nghèo.

Cạnh đó, Hội còn tín chấp để khai thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giúp bạn trẻ có thêm nguồn vốn vay ưu đãi để làm ăn…

Anh Nguyễn Minh Tuấn, chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè, cho biết: "Từ năm 2017 đến nay, Hội đã vận động 10 máy vắt sổ, 6 máy may gia công, 14 xe nước mía, 3 xe máy, 15 bộ dụng cụ nấu ăn, 2 xe bán bánh mì, 4 quầy nước giải khát… với tổng kinh phí trao tặng 140 triệu đồng cho hội viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình".

Thông qua hoạt động cao điểm "Chiến sĩ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới", Hội phối hợp cùng các đơn vị trao tặng và sửa chữa 24 căn nhà tình bạn, tặng hơn 100 chiếc xe đạp, 75 thẻ bảo hiểm y tế, 7 phương tiện sinh kế… cho hội viên, thanh niên và thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo, với tổng kinh phí hơn 1,4 tỉ đồng; tổ chức 35 sàn giao dịch việc làm lưu động, giới thiệu việc làm cho hơn 200 hội viên, thanh niên.

Năm nay, các bạn còn thực hiện chương trình "Bếp ăn yêu thương", tặng hơn 1.800 suất ăn miễn phí cho các cụ già neo đơn, người dân khó khăn trong mùa dịch.

Từ mô hình "Kết nối vòng tay yêu thương", Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nhà Bè đã góp phần giúp 35 hộ trong độ tuổi thanh niên vượt chuẩn từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo.

Mô hình này càng phát huy hơn khi gắn với công tác chăm lo phòng chống dịch bệnh COVID-19, tổ chức bảy điểm tặng và tiếp nhận thực phẩm hằng ngày tại các xã - thị trấn, tặng hơn 500 phần quà hỗ trợ người yếu thế và các cụ già bán vé số trên địa bàn huyện; tặng hơn 9.400 phần quà nhu yếu phẩm… 40 tấn gạo, hơn 700 thùng mì, 25 tấn rau củ và các thực phẩm khác đã được các bạn trẻ chia nhau mang đến tặng các hộ khó khăn.

Theo KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.