Giảm học phí không bằng tăng chất lượng đào tạo đại học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021, trong đó nổi bật nhất là miễn, giảm học phí và tặng học bổng để hỗ trợ sinh viên.
 
Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Năm nay, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, rất nhiều người mất việc làm hoặc giảm thu nhập. Lao động trong ngành du lịch dịch vụ gần gặp nhiều khó khăn nhất vì khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch lữ hành đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Đối với những người lao động này, việc lo cho con cái tiếp tục đến trường, vào đại học thực sự không dễ dàng.
Cùng với dịch bệnh là thiên tai hoành hành, 13 cơn bão đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong năm 2020, gây tổn thất về kinh tế cho đất nước. Riêng đối với từng hộ dân, thiệt hại về vật chất rất cụ thể, như trôi nhà cửa, lợn gà, hư hại mùa màng, không ít người chỉ còn hai bàn tay trắng. Không phải một vài gia đình, mà rất nhiều trường hợp trắng tay vì thiên tai.
Để cho học sinh không vì một giai đoạn khó khăn của gia đình mà bỏ học, mất đi cả tương lai, nên nhiều cá nhân, tổ chức cấp học bổng hỗ trợ cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đối tượng thụ hưởng chủ yếu là người dân vùng thiên tai, còn những người thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch thì không có được sự hỗ trợ này.
Chính vì vậy, chính sách miễn, giảm học phí và tặng học bổng của các trường đại học là rất phù hợp.
Nhưng, điều mà các trường bắt buộc phải làm là cho dù thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí thì vẫn nâng cao được chất lượng đào tạo. Mỗi năm chất lượng đều phải được nâng lên, nếu không thì sẽ ngày càng tụt hậu so với chuẩn mực đại học của các nước tiên tiến.
Muốn vậy thì không nên cào bằng chính sách miễn giảm, mà chỉ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ. Tặng học bổng cho sinh viên xuất sắc là cách thu hút người giỏi và hỗ trợ có hiệu quả.
Các trường nên phối hợp với doanh nghiệp trong tuyển chọn và đào tạo nhân tài. Đối với sinh viên xuất sắc, doanh nghiệp có thể tài trợ học bổng với cam kết sinh viên ra trường phải làm việc tại doanh nghiệp có thời hạn. Hoặc, doanh nghiệp cấp học bổng hỗ trợ học tập nhưng không cần phải cam kết, mục đích chỉ vì phục vụ xã hội.
Cho dù là bằng cách nào, thì nguyên lý bất biến vẫn phải “có thực mới vực được đạo”. Nhà trường phải có đủ nguồn thu tối thiểu để bảo đảm việc dạy và học, chất lượng đào tạo được nâng cao. Không thể vì miễn, giảm học phí mà miễn, giảm luôn chất lượng.
Để có cái bằng đại học, nhưng trình độ thấp kém, thì cái bằng đó cũng chẳng giúp ích gì cho người sở hữu nó.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giam-hoc-phi-khong-bang-tang-chat-luong-dao-tao-dai-hoc-869202.ldo

Có thể bạn quan tâm

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.