Giải quyết nghịch lý giá vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trong 9 mặt hàng được đưa vào danh mục bình ổn, không có mặt hàng vàng.

Thế nhưng, những tháng vừa qua, Chính phủ đã phải chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các bộ, ngành tăng cường biện pháp quản lý, điều tiết thị trường vàng trong nước khi mặt hàng này đang có những biến động khác thường. NHNN đã phải lựa chọn một giải pháp không có trong Luật Giá là can thiệp nhằm… “bình ổn giá vàng”. Ứng xử của Chính phủ, cơ quan quản lý cho thấy, nếu không được can thiệp, diễn biến “khác lạ” của thị trường vàng trong nước thời gian qua có thể kéo theo hệ lụy khó lường.

Báo cáo của các bộ, ngành vừa qua đều cảnh báo về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng ở mức thấp - báo hiệu nền kinh tế, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, sức mua giảm. Chính phủ đang trình Quốc hội về việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với một số mặt hàng và dịch vụ để giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân, từ đó kích cầu tiêu dùng. Vì thế, cảnh tượng từng dòng người dân xếp hàng “rồng rắn” trên nhiều con phố để chờ… mua vàng mang đến sự thể nghịch lý.

Điều bất thường này đã được NHNN lên tiếng trong thông báo phát đi mới đây. Một mặt khuyến cáo người dân tránh mua vàng theo tâm lý đám đông dẫn đến các rủi ro; mặt khác, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ việc lan truyền thông tin thất thiệt về việc thiếu vàng để bán; có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường, thiệt hại cho nền kinh tế. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc ai mới là chủ nhân thực sự của các giao dịch vàng, là giới giàu có, giới đầu cơ, hay còn vì mục đích khác như “rửa tiền” thông qua kênh vàng?

Trạng thái bất thường của thị trường vàng thời gian qua không chỉ gây khó trong điều hành chính sách của NHNN mà còn có thể tạo ra những “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Cách đây hơn 10 năm, thị trường vàng trong nước cũng từng rơi vào tình trạng nhiễu loạn; mức độ “vàng hóa” trong nền kinh tế rất lớn khi các ngân hàng lập sàn giao dịch vàng, cho vay mượn vàng chéo nhau. Cơn “lên đồng” của thị trường vàng trong nước chỉ “hạ nhiệt” khi NHNN can thiệp mạnh tay và khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành. Và suốt 10 năm sau đó (2013-2022), các nhà đầu tư dường như ít còn quan tâm đến thị trường kim loại quý này khi không còn nhận thấy sự hấp dẫn.

Giờ đây, trước bức tranh thị trường vàng diễn biến phức tạp, từ ngày 17-6, các ngân hàng thương mại nhà nước được cấp phép bán vàng miếng SJC đã chuyển sang cho đăng ký mua vàng online. Cảnh hàng đoàn người xếp hàng chờ mua vàng ở Hà Nội, theo ghi nhận, đã không còn. Cùng với giải pháp bán vàng tình thế vừa qua, NHNN và các cơ quan liên quan cũng đang tiến hành thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng. Chưa rõ khi có kết quả thanh tra, có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý vì vi phạm hay không, nhưng dư luận đang kỳ vọng, cùng với việc sửa đổi những bất cập của Nghị định 24/2012/NĐ-CP, giá vàng trong nước thời gian tới sẽ không còn như “con ngựa bất kham”.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.